Toàn quốc Răng sữa bị sâu có nên hàn hay không ?

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi danhngon, 24/8/16.

 1. danhngon

  danhngon Member

  Tham gia ngày:
  24/7/16
  Bài viết:
  102
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Có khá nhiều cha mẹ có quan điểm rằng răng sữa không hề quan trọng và cũng không cần thiết như răng vĩnh viễn nhưng có phải quan niêm này có đúng không và việc răng sữa bị sâu có nên hàn hay không thì bài viết sau đây sẽ cung ấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất về việc răng sữa bị sâu có nân hàn hay không của bé.
  ∗ Vai trò của răng sữa có tác dụng gì?
  Theo một quy luật tự nhiên thì từ tháng thứ 6-8 trở đi là trẻ bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên và cho đến năm 12 tuổi sẽ kết thúc quá trình thay răng.

  - Thay hai răng cửa giữa: 6-7 tuổi

  - Thay hai răng cửa bên cạnh: 7-8 tuổi

  - Thay hai răng nanh: 9-12 tuổi

  - Thay hai răng hàm đầu tiên: 9-11 tuổi

  - Thay hai răng hàm thứ 2: 10-12 tuổi

  [​IMG]

  >>>> Xem thêm: răng sữa

  Tuy nhiên, răng sữa có khả năng sâu cao hơn răng vĩnh viễn do thói quen của trẻ và việc vệ sinh răng miệng không tốt. Tuy nhiên, việc điều trị sâu răng sữa cho bé chưa được các cha mẹ thực sự quan tâm do tâm lý răng sữa không ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn những trên thực tế thì nếu răng sữa bị sâu, đặc biệt lan xuống tủy thì nguy cơ ảnh hưởng đến mầm răng vĩnh viễn là rất cao.

  Răng sữa có vai trò định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí sau này. Nếu răng sữa bị nhổ sớm, lỗ nhổ răng đó bị bít lại và cứng chắc. Sau này, khi mầm răng vĩnh viễn mọc lên sẽ gặp khó khăn, mọc chậm và có thể sẽ mọc lệch. Ở trẻ em, nếu có răng sữa sâu vẫn nên hàn sớm để giữ răng đầy đủ trên hàm dù rằng răng sữa sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn.

  Răng sữa tuy không theo bé suốt đời nhưng vẫn là những chiếc răng có vai trờ quan trọng trong khoảng gần 10 năm đầu đời của trẻ. Vì thế giữ gìn cho răng sữa được khỏe mạnh, có thể thực hiện tốt chức năng ăn nhai là cần thiết. Với răng sữa bị thương tổn hay bệnh lý, việc khắc phục đều vô cùng cần thiết. Do đó, vấn đề răng sữa bị sâu có nên hàn không cần được bạn cân nhắc thật kỹ.
  Răng sữa bị sâu có nên hàn hay không ?
  Răng sữa bị sâu có nên hàn không hay nhổ bỏ phụ thuộc vào tuổi răng thật cụ thể. Nếu răng sắp đến thời điểm rụng thì không cần thiết, nhưng nếu còn chưa đến lúc được thay răng thì cần phải cân nhắc.

  Răng vĩnh viễn bên dưới khi mọc lên sẽ làm tiêu gốc răng sữa bên trên làm răng sữa lung lay và rụng đi. Hiện tượng tiêu chân răng ở răng sữa là hiện tượng sinh lý bình thường. Vì thế, việc nhổ bỏ răng sữa là không nên mà cần cố gắng phục hồi. Nhổ răng chỉ áp dụng khi răng sữa bị sâu quá nặng, viêm nhiễm gây đau đớn cho trẻ.

  Nếu răng sâu không chữa sẽ tiếp tục sâu nặng hơn gây viêm tủy, chết tủy, cần phải chữa tủy, nặng hơn có thể phải nhổ răng đi. Tuy nhiên, có những răng sữa bị sâu, thậm chí viêm, chết tủy nhưng răng đó đã đến thời điểm thay răng thì không cần hàn nữa mà có thể chờ để nhổ luôn

  Nhưng khi răng còn có thể phục hồi thì cách nhẹ nhàng nhất chính là hàn răng sâu cho bé.

  Sau khi hàn trám răng sâu, bé có thể ăn nhai hoàn toàn bình thường cho đến khi răng vĩnh viễn mọc lên và thay thế cho răng sữa bị sâu.