Toàn quốc rèn luyện nói tiếng Anh theo biện pháp "Nói gián tiếp"

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi danglanh06, 14/7/16.

 1. danglanh06

  danglanh06 Member

  Tham gia ngày:
  21/11/15
  Bài viết:
  97
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  tập nói tiếng Anh luôn là mối quan ngại hàng đầu của người học. Đa số các chuyên gia , thầy giáo và cả người bản ngữ đều khuyên người học tranh thủ mọi dịp để giao tiếp với tất cả Quần chúng , bất kỳ nơi đâu và bất kỳ khi nào. Đa phần , những người yêu thích hoc tieng anh giao tiep thường chọn cách tìm bạn hữu nước ngoài ở những khu có nhiều khách du lịch nói tiếng Anh hoặc tìm đến những câu lạc bộ Anh ngữ , quán cà phê nói tiếng Anh để luyện tập.
  Nhưng tại sao lại có lời khuyên như thế này? phát xuất từ việc "học là phải hành" , người học nóng lòng muốn thực tập những câu hay mình đã học với ý nghĩ là , "nói nhiều cho dạn miệng". Nhưng thực tế trong quá trình thực hành như thế này , người học chưa bao giờ áp dụng được một câu hay một ngữ pháp đúng nào theo kiểu nói của người bản xứ. Thay vào đó , người học suy nghĩ đặt câu từ tiếng Việt của mình , diễn giải theo văn hoá Việt và lắp ghép từng từ đơn lẻ để diễn đạt thành câu. Chính vì thế , câu từ được biểu đạt theo kiểu tự phát này quá khác biệt so với văn hoá và cách nói bản xứ khiến trong cùng một trường hợp mà cả hai chẳng thể hiểu nhau.

  [​IMG]  vì thế , dù cho có thực tập , người học vẫn chẳng thể phát triển nhiều. Nhiều trường hợp do chán nản lối nói tự phát mà người học không chọn cách này để thực tập nữa.
  Nguyên tắc hàng đầu để có thể nói được tiếng Anh là người học phải có sẵn câu từ trong đầu chứ không phải nhìn vào sách mới nhớ , nghe người ta nói mới nhớ. Ví như muốn thể hiện ý gì đó mà câu từ không Lộ rõ ra ngay lập tức , suy nghĩ mãi cho đến khi người ta nói đến ý thứ 10 rồi mới nghĩ ra ý thứ nhất thì làm sao mà trò chuyện được nữa. Tôi đã gặp nhiều người và họ đều nói rằng , nghe người ta nói thì hiểu hết nhưng nói lại thì không được. Thì đúng là như thế , người ta nói ra thì mình mới nhớ từ đó hay cụm hay câu đó có nghĩa gì. Còn tự mình thể hiện thì mình không thể nhớ nổi câu từ ngay tức khắc để nói ra.
  Nếu muốn có sẵn câu từ , trong vòng vài giây phải nhớ ngay đến từ , cụm từ cần biểu đạt , người học cần phải lặp đi lặp lại nhiều lần nữa các cụm từ và câu , đừng lặp lại từ đơn lẻ như kiểu "ôm từ điển" mà học. Càng lặp lại , thông báo càng ghi sâu vào bộ nhớ dài hạn giúp người học bật ra ngay lặp tức những câu từ nhu yếu. Khi nhớ mang máng như kiểu "học để hiểu" , "học để suy luận" như hiện giờ , người học chỉ có khả năng làm bài thi để lấy bằng mà thôi.
  quá khứ , thủ pháp học anh văn giao tiếp này chưa hình thành Bởi vì chưa có một công cụ tìm câu - tra từ điển câu Anh Việt như HelloChao . Quá khứ người học muốn nói gì phải chờ hỏi thầy cô hoặc bầu bạn giỏi , nhưng không phải lúc nào cũng hỏi được nên đành tự lắp ghép , diễn giải độc thân. Có khi người học thành thục hơn , nhưng cách nói quá khác so với người bản xứ sinh ra một thực trạng "nhà quê lên tỉnh" mới khi nói tiếng Anh.
  Cũng có khi không phải tìm câu gì cũng có từ Cô Thúy TOEIC . Người học nên tách ra từng ý nhỏ để tìm thì chắc rằng sẽ có đủ ý mình cần. Điều tối ưu trong một tự vị câu như HelloChao là từng ý đã được mô phỏng thành câu hoàn chỉnh theo đúng văn hoá và lối nói bản xứ rồi. Khi tìm được ý trong một câu hoàn chỉnh nào đó , người học chỉ việc thay đổi chủ từ , thay đổi phó từ chỉ thời kì , và đổi thì ( nếu cần ) thì có khả năng biến chuyển thành một câu khác mà không phải lắp ghép từ đầu.

  [​IMG]  Tóm lại , thủ pháp "nói gián tiếp" là cách tìm câu đúng , phát triển câu thành bài nói , viết lại vào giấy cho chính xác và tập sự nói lại những câu đã viết thành bài nói này. Càng tập sự nhiều thì lượng ý có đầy đủ để diễn đạt đúng ngữ cảnh được tích luỹ nhiều. Và điều chủ yếu hơn hết , càng thực tập nhiều , tiếng nói sẽ hình thành quán tính và tốc độ phát âm sẽ nhanh.
  Mong bài viết này có thể giúp ích cho các bạn yêu thích tiếng Anh. Tôi viết đây không phải là để lăng xê cho Cô Thúy Toeic , mà thực tiễn là tienganhikun có khả năng giúp chúng tôi một thể cách tập sự tiếng Anh hiệu quả trong khi ai trong chúng ta cũng đều "học , học nữa , học mãi" mà tiếng Anh vẫn là điều vô vọng.