Toàn quốc Rủi ro cho vay đầu tư bất động sản

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi thangle239, 22/4/16.

 1. thangle239

  thangle239 New Member

  Tham gia ngày:
  19/4/16
  Bài viết:
  15
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Tại Diễn đàn giá trị thật bất động sản Việt Nam được tổ chức mới đây, ông Phùng Duy Khương, Giám đốc khối bán sỉ VietinBank khẳng định: "Thị trường BĐS đang có tốc độ tăng trưởng rất tốt. Chúng ta có nguồn khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, rủi ro pháp lý trong cho vay đầu tư BĐS là điều chúng ta cần lưu ý".

  Ông Khương cho rằng, trong lĩnh vực cho vay đầu tư BĐS bây chừ, các ngân hàng đang tập trung cho vay cốt ở 3 phân khúc BĐS truyền thống gồm: Chung cư, sàn thương nghiệp, vi la, liền kề; BĐS nghỉ dưỡng gồm Condotel, vi la nghỉ dưỡng; BĐS hai, ba trong một như shop-house, Shop-Office, officetel, Office-house.

  Đại diện Vietinbank nhấn mạnh, cho vay đầu tư BĐS đang có sự tăng trưởng mạnh thời gian qua là nhờ sự phối phối hợp từ các nhà đầu tư, chủ đầu tư và nhà băng thương mại. Song hoạt động này vẫn còn tiểm ẩn nhiều rủi ro. Rủi ro về pháp lý khi có nhiều quy định thiếu đồng bộ, chưa rõ ràng. song song, chưa có hố xí pháp lý cụ thể cho loại hình BĐS hai, ba trong một.

  ngoại giả, rủi ro từ phía thị trường cũng rất lớn khi nhiều nhà đầu tư chỉ đầu tư theo thiên hướng, thiếu năng lực tài chính, kinh nghiệm, thị trường thiếu thông báo minh bạch, một số chủ đầu tư thiếu năng lực và uy tín.

  Theo ông Khương, để giảm bớt rủi ro cho khách hàng khi dự vay vốn đầu tư BĐS, hiện nhà băng Vietinbank đang có chính sách hợp tác với các CĐT lớn. Cụ thể, Vietinbank phối hợp với chủ đầu tư thực hiện chương trình ưu đãi lãi suất. Theo đó, tại nhiều dự án Vietinbank đang cho vay lãi suất ưu đãi từ 7,5% và cam kết cho vay tới 85% dự án.

  >>>hongkong tower

  Ông Khương cho biết thêm, trong năm 2015, nhà băng đã đạt được những kết quả đáng chú ý trong công tác cho vay đầu tư BĐS. Cụ thể, Vietinbank đạt tốc độ tăng trưởng 51% về dư nợ bán buôn năm 2015, 230% tốc độ tăng trưởng dự nợ BĐS 2015 và 115% tốc độ tăng trưởng số lượng khách hàng.

  Cũng theo Giám đốc khối bán lẻ VietinBank, hiện thời có nhiều nhân tố cản ngăn tới hoạt động cho vay vốn của các chủ đầu tư. trước hết là nhiều quy định trong các luật còn có sự chồng chéo nhau. Nhất là vướng mắc trong vấn đề bảo lãnh nghĩa vụ tài chính. vì chưng chủ đầu tư không có đủ tài sản đảm bảo, hơn nữa ngân hàng và chủ đầu tư không thống nhất được phí bảo lãnh. Thậm chí, nhiều trường hợp ngân hàng không bảo lãnh trách nhiệm tài chính cho doanh nghiệp được do vượt giới hạn tín dụng đối với 1 chủ đầu tư.

  Nhằm tháo gỡ vướng mắc này, ông Khương kiến nghị các cơ quan chức năng ban hành đầy đủ hướng dẫn nhận thế chấp và điều kiện giao thiệp đảm bảo đối với Nhà ở hình thành trong tương lai và ban hành cầu tiêu pháp lý riêng cho BĐS hai, ba trong một, BĐS nghỉ dưỡng. Tháo gỡ vướng mắc về văn bản bảo lãnh và văn bản đủ điều kiện bán.

  Về phía nhà đầu tư, chuyên gia đến từ Vietinbank cho rằng, khách hàng cần tìm hiểu đầy đủ thông tin về dự án, chủ đầu tư và quyết định đầu tư một cách thận trọng nhất. ngoại giả, cần tìm hiểu và không nên bỏ qua các lợi quyền chính đáng của người mua nhà theo quy định của Luật mới (văn bản bảo lãnh, văn bản giải chấp, tiến độ đóng tiền trước khi bàn giao/trước khi được cấp GCN,…)