Sâm ngọc linh - loại sâm đặc hữu của nước ta

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi dldenhat, 7/7/16.

  1. dldenhat

    dldenhat Member

    Tham gia ngày:
    23/4/16
    Bài viết:
    39
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nữ
    Sâm ngọc linh tự nhiên được thế giới gọi là Sâm Việt Nam, tên khoa học là Panax vietnamensis Ha et Grishv, bởi nó chỉ được tìm thấy ở vùng núi Ngọc Linh của nước ta mà không tìm thấy loại tương tư ở các quốc gia khác.
    [​IMG]
    Trước khi được các nhà dược liệu trong nước tìm thất và được biết đến phổ biến như hiện nay, sâm ngọc linh đã là 1 vị thuốc quý của đồng bào Xê Đăng sống ở Gia Lai, KonTum. Sâm ngọc linh được đồng bào dân tộc Xê Đăng dùng để bồi bổ cơ thể và chữa bệnh và trong thời gian kháng chiến chống Mỹ, bộ đội cũng được đồng bào cho dùng sâm ngọc linh để giúp chữa trị vết thương.
    Những hoạt chất chính có trong Sâm Ngọc Linh có công năng bồi bổ cơ thể và trợ giúp phòng chống bệnh và trị bệnh là: saponin triterpen, acid béo, các hợp chất thuộc nhóm vitamin F, acid amin, đường, các nguyên tố vi lượng.
    Củ Sâm Ngọc Linh mang vị đắng, ngọt (nếu bạn đã từng dùng sâm Triều Tiên thì sẽ phát hiện nó rất giống vị của sâm Triều Tiên), có mùi thơm. Củ sâm ngọc linh đem đến hiệu quả khác nhau, công năng đặc biệt là hỗ trợ phòng chống đồng thời hỗ trợ điều trị ung thư. Ngoài ra, nó còn có công năng giúp bổ máu,; giúp tăng lực, tăng sự dẻo dai, giúp ngủ sâu hơn, phòng mệt mỏi; điều trị suy nhược cơ thể, thần kinh và sinh dục; điều hòa huyết áp thấp, chống xơ vữa động mạch; tốt cho bệnh nhâ đái đường; viêm họng…
    Tuy nhiên điều đáng lo ngại hiện nay là Sâm Ngọc Linh là dược liệu được liệt trong danh sách các cây thuốc thuộc diện cực kỳ quý, hiếm và có khả năng không còn, nó đã được đưa vào sách đỏnước ta.
    Để hình dung rõcụ thể hơn sâm ngọc linh, xin mô tả như sau: Là cây thân thảo, sống nhiều năm, thân mọc thẳng, cao chừng 30 đến 60cm; thân rễ nằm ngang trên hoặc dưới mặt đất khoảng 1tới 3cm, chứa củ chính và mang rễ con và. Thân rễ dài và mang sẹo, nhiều đốt. Lá kép chân vịt, có cuống dài, mọc vòng, gồm 5 đến 7 lá chét với phiến lá hình trứng ngược, mép khía răng. Hoa mọc thành tán đơn ở ngọn thân; quả mọng, có màu đỏ khi chín.
    Bộ phận được sử dụng: Rễ củ, thân rễ. Có thể sử dụng cả lá và rễ con.
    Sâm Ngọc Linh có nhiều phương pháp sử dụng khác nhau như: Dùng như pha trà uống, sâm tẩm với mật ong, sâm ngâm rượu, nấu cháo sâm, ngậm tan sâm…
    Sâm ngọc linh là mộtdược thảo đem đến hiệu quả bồi bổ, nâng cao thể lực, chống suy nhược cơ thể, đem lại khả năng thích toàn bộ các hoạt động của não bộ, ngăn chặn suy nhược cơ thể, giúp gia tăng sức đề kháng và chống những loại mầm mống gây bệnh.
    Nguồn: http://vuonsamngoclinh.net/sam-ngoc-linh/