Hà Nội Sâm "xịn" chưa chắc chất lượng

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi loilaoho1992, 1/10/16.

  1. loilaoho1992

    loilaoho1992 Member

    Tham gia ngày:
    9/3/16
    Bài viết:
    193
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Đây là kết quả khảo sát của Bộ môn dược chất và phòng Thí nghiệm trọng tâm khoa Dược (Trường Đại học Y - Dược TPHCM).

    PGS - TS Nguyễn Minh Đức - giảng viên Bộ môn Dược liệu, Trưởng ban Nghiên cứu khoa học - Thư viện khoa Dược của trường) - cho biết:

    Bạn nên xem thêm bài viết khác tại cao hong sam han quoc

    Nhân sâm có tên khoa học là Panax ginseng C.A.Meyer (thuộc họ nhân sâm), được dùng tại châu Á từ hơn 4.000 năm nay và được ghi vào dược điển của nhiều nhà nước, trong đó có Việt Nam. Thị trường nhân sâm hiện nay khá đa dạng, từ viên nang sâm, hồng sâm, bạch sâm, cao sâm, rượu sâm... phải nói là từ thượng vàng đến hạ cám.

    Trên thực tế có rất nhiều sản phẩm được người ta gán cho từ "sâm", nhất là những "món" can hệ đến bổ dưỡng. Nếu không thông đạt, người tiêu dùng dễ bị nhầm lẫn, không biết được đâu là tốt, đâu là xấu (thậm chí có những loại củ sâm đã được chiết lấy hoạt chất rồi đem bán, thì người mua cũng khó mà biết được).

    Ở Hàn Quốc, nhân sâm từ 1 - 3 tuổi được sử dụng như rau củ trong chế biến thức ăn hằng ngày như canh sâm, gỏi sâm, kim chi sâm, chè sâm... Sâm từ 4 tuổi trở lên mới được dùng làm thuốc.

    Tìm hiểu thêm bài viết về thảm tại >>> thảm trải sản văn phòng

    Nhân sâm “siêu” bổ?

    Cần hiểu rằng, cả phương diện Tây y và Đông y, nhân sâm không phải là loại thuốc "thần kỳ" chữa bá bệnh. Tuy nhiên, nếu dùng sâm đúng, sâm có chất lượng sẽ tốt cho sức khỏe, nhất là những người có tuổi, thể trạng suy yếu, người có bệnh mãn tính, cần điều trị lâu dài...

    Nhân sâm có tác dụng bồi bổ, tăng sức bền, giảm mệt mỏi, hưng phấn thần kinh, chống stress, làm chậm quá trình lão hóa, rút ngắn thời kì bình phục sau vận động quá mức...

    Một số công trình nghiên cứu đã chứng minh, cao nhân sâm còn có tác động kích thích sự miễn nhiễm tế bào, làm giảm tần số mắc bệnh cúm, cảm lạnh. Còn ginsenosid - Rh2 trong hồng sâm ức chế sự phát triển tế bào u hắc sắc tố...

    Điều quan trọng là người tiêu dùng cần lưu ý đến chất lượng sâm và các chế phẩm (chất lượng tinh chất nhân sâm tùy thuộc vào vùng đất trồng, công nghệ chiết xuất, quy trình sản xuất...).

    cẩn trọng khi mua và dùng các sản phẩm nhân sâm, cần chọn những loại có nguồn cội rõ ràng từ các nhà sản xuất có uy tín. Nhà quản lý cũng cần quan hoài đến vấn đề chất lượng nhân sâm, chỉ nên cho lưu hành những loại có chất lượng thật sự.