Toàn quốc Sẽ không phỏng vấn khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thảo luận trong 'Quảng Cáo Website' bắt đầu bởi tuphapviet, 13/8/16.

 1. tuphapviet

  tuphapviet New Member

  Tham gia ngày:
  20/7/16
  Bài viết:
  16
  Điểm thành tích:
  1
  Một trong những điểm mới trong Luật Hộ tịch, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-1-2016 giúp cho việc ket hon voi nguoi nuoc ngoai được đơn giản hơn đó là “bỏ thủ tục phỏng vấn khi kết hôn với người nước ngoài”.
  Kết hôn với người nước ngoài sẽ do cấp quận/huyện thực hiện
  Thời gian gần đây, tại cổng Sở Tư pháp thành phố Hồ Chí Minh và cửa phòng tiếp nhận hồ sơ có yếu tố người nước ngoài đã dán thông báo về việc thay đổi thẩm quyền đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài. Theo đó, từ ngày 1-1-2016, việc đăng ký kết hôn, khai sinh, khai tử, nhận cha mẹ cho con, ghi chú kết hôn, ghi chú ly hôn… có yếu tố nước ngoài sẽ do Ủy ban nhân dân quận/huyện thực hiện thay vì Sở Tư pháp như lâu nay.

  [​IMG]

  Kết hôn với người nước ngoài

  Trước sự thay đổi này, bà Lê Thị Bình Minh - Phó Giám đốc Sở Tư pháp thành phố Hồ Chính Minh cho rằng người dân hoàn toàn yên tâm vì không bị ảnh hưởng, xáo trộn.

  Bà Lê Thị Bình Minh cho hay: Luật Hộ tịch được ban hành vào tháng 11-2014, có hiệu lực từ ngày 1-1-2016. Trong một năm qua Sở Tư pháp cũng như các quận/huyện, phường/xã các tỉnh đã có nhiều hoạt động triển khai những nội dung mới của luật này như tổ chức hội nghị, tập huấn về sử dụng phần mềm dữ liệu… Nói chung về nhân sự, phương tiện, cơ sở vật chất đã được trang bị đủ để đảm bảo thực hiện tốt theo sự thay đổi của luật, không gây ách tắc hay bất cập cho người dân. Còn việc đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài giao về cho quận/huyện, như vậy người dân được thuận lợi hơn vì không phải dồn hết về một đầu mối là Sở Tư pháp. Việc đi lại của dân sẽ gần hơn, dễ dàng hơn, thuận tiện hơn, không tốn nhiều thời gian. Về nghiệp vụ, Sở đã có những buổi tập huấn thực hiện Luật Hộ tịch cho cán bộ tại cơ sở quận/huyện.

  Thay đổi luật đăng ký kết hôn nước ngoài thuận lợi cho dân
  Theo quy định mới, khâu phỏng vấn trong thu tuc dang ky ket hon voi nguoi nuoc ngoai đã được bỏ, thuận lợi hơn cho người dân, đôi khi chi phí phỏng vấn (thuê người phiên dịch là do người dân tự chi trả) và thời gian phỏng vấn tốn rất nhiều tiền của và thời gian của cả hai bên. Do đó, thủ tục này giảm gần một nửa thời gian thực hiện, chỉ còn khoảng 15 ngày chờ.


  Sở Tư pháp treo bảng thông báo kể từ ngày 1-1-2016, thẩm quyền đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài sẽ do Ủy ban nhân dân quận/huyện đảm trách, thay vì do Sở thực hiện như trước.

  [​IMG]

  Làm hồ sơ kết hôn với người nước ngoài

  Ngoài việc triển khai, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ tư pháp tại các quận/huyện, Sở Tư pháp còn cử những tổ công tác gồm các cán bộ của Sở để hỗ trợ các quận/huyện thực hiện đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài. Với công tác chuẩn bị như trên sẽ hạn chế tối đa tình trạng mỗi nơi hiểu mỗi kiểu, mỗi nơi làm mỗi khác. Tuy nhiên, những chệch choạc trong giai đoạn triển khai quy định mới cũng sẽ khó tránh khỏi. Khi có vướng mắc, các quận/huyện có thể hỏi ý kiến Sở để được hướng dẫn, nếu ngoài thẩm quyền của Sở Tư pháp thì Sở sẽ đệ trình và hỏi Bộ Tư pháp.

  Những hồ sơ làm giấy kết hôn với người nước ngoài đã đệ trình lên Sở Tư pháp trước ngày 1-1-2016 sẽ được Sở tiếp tực giải quyết cho hoàn tất nên không có sự cập rập, không mất thời gian luân chuyển rồi chờ đợi cơ quan mới giải quyết. Nói chung người dân không bị xáo trộn hay bị ảnh hưởng bởi quy định mới.