Toàn quốc Sôi động buôn đất "nhảy dù" tại Bình Dương, Đồng Nai

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi thangle239, 4/5/16.

 1. thangle239

  thangle239 New Member

  Tham gia ngày:
  19/4/16
  Bài viết:
  15
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Không ít người có nhu cầu chỗ ở vẫn mua vào đất đồi, đất vườn gần khu công nghiệp để xây nhà, bất chấp tính pháp lý do giá rẻ. Có cầu ắt có cung, cho nên hoạt động mua bán đất “nhảy dù” đang diễn ra khá sôi động tại Bình Dương và Đồng Nai.

  Theo chân cò đất tại phường Long Bình, TP. Biên Hòa, Đồng Nai, chị Hương đánh cược mua liền 5 lô đất được cắt ra từ vùng đồi thấp của một hộ dân với giá 85 triệu đồng/lô có diện tích 100 m2. Quanh khu đất chị Hương mua, có rất nhiều hộ dân đã mua đất và xây nhà (cố nhiên là xây chui), song vẫn lắp đặt đầy đủ hệ thống điện, nước, đường xá lại không đến nỗi chật chội. Với những dạng đất này, hoạt động mua bán chỉ có giấy tờ viết tay.

  >>>chung cư hongkong tower

  Chị Hương tính, trong trường hợp xấu nhất không bán lại được thì chị vẫn có thể xây được nhà có vườn rộng rãi chỉ với trên 400 triệu đồng tiền đất, như vậy là rẻ hơn nhiều so với việc mua đất phân lô của các dự án khu thị thành gần đó.

  Sau gần 6 tháng, chị Hương đã rao bán với giá 120 triệu đồng/lô, có một cò đất chủ động tìm đến mặc cả: “Chị cho em 10 triệu, em bán luôn cho chị”. Vậy là chẳng mấy vất vả, chị Hương đã bán được cả 5 lô đất. Với 425 triệu đồng đầu tư ban đầu, nhà đầu tư này đã thu lời 165 triệu đồng sau 6 tháng.

  thảo luận với Giám đốc Sở Xây dựng Đồng Nai Tạ Huy Hoàng về việc mua đất "nhảy dù", xây dựng trái phép, vị này cho hay, trong khả năng của mình Sở đã làm rất quyết liệt, tuy nhiên tính làng nhàng mỗi ngày có đến vài chục căn nhà được xây dựng kiểu này. Hiện Đồng Nai có trên 850.000 công nhân lao động, trong đó 70% là lao động nhập cư.

  Khi mà nhà ở tầng lớp và cả phòng trọ của tư nhân cũng không đáp ứng được nhu cầu chỗ ở của người nhập cư thì việc họ mua đất nông nghiệp, rồi xây nhà trái phép cũng có căn do. Thực ra, chỉ cần không cấp điện nước thì lượng người mua đất xây dựng sẽ giảm hẳn, song xét đến cùng thì mọi người đều phải có chỗ để ở. Sở Xây dựng ban bố quy hoạch để người dân nắm và thực hành.

  Được biết, mỗi năm tại phường Long Bình, TP. Biên Hòa, có từ 5.000 - 7.000 cần lao nhập cư, kéo theo gia đình, con cái nên hiện tượng cắt đất đồi, đất vườn ra bán xảy ra thẳng tuột. Nếu như chỗ ở của cần lao nhập cư vẫn chưa được giải quyết thì hoạt động này sẽ càng ngày càng gia tăng.

  Trong khi nhiều người tham gia buôn bán đất “nhảy dù” thuộc TP. Biên Hòa thắng lớn thì tại thị trường Bình Dương lại thua to. tiêu biểu như anh Thanh mua lô đất rộng hơn 300m2 gần Khu công nghiệp VSIP I với giá 2,1 triệu đồng/m2, hơn 1 năm đầu tư giờ rao bán 1,7 triệu đồng/m2 mà chẳng ai mua. Lúc mua anh Thanh cũng tính giá đất dự án cách đó khoảng 1 km đã là 4 triệu đồng/m2.

  Anh Tiến, môi giới nhà đất tại thị xã Dĩ An - Bình Dương cho hay, đã chơi đất "nhảy dù" Bình Dương là phải chơi lô to và phải gần các khu công nghiệp, nếu không bán được còn tính xây phòng trọ cho thuê. Còn chơi đất "nhảy dù" ở đây thua nhiều hơn thắng.

  Đồng Nai và Bình Dương đều là 2 tỉnh tập hợp nhiều lao động nhập cư, tuy nhiên tại sao buôn đất nhảy dù Đồng Nai có thể thắng, còn tại Bình Dương lại thua nặng? Điều này chỉ có thể lý giải rằng: Bình Dương đã có quy hoạch đất trước khi xây dựng các khu công nghiệp. Ngay tỉnh thành mới Bình Dương hạ tầng đã hoàn thiện, song dân cư vẫn rất loáng thoáng, cho nên nhà đầu tư chẳng thể có thời cơ kiếm lời ngay trên bất động sản. Ngược lại, TP. Biên Hòa (Đồng Nai) là một tỉnh thành lâu đời, khu công nghiệp được hình thành trước khu dân cư nên quỹ đất ở tại đây rất hạn chế, trong khi cần lao nhập cư tăng mạnh. Do đó, nguồn cung nhà ở luôn thiếu trầm trọng so với nhu cầu nên dịp cho đất nhảy dù nhiều hơn.

  thực tiễn là vậy nhưng không phải lúc nào chơi đất "nhảy dù" tại Đồng Nai cũng thắng. Bởi chẳng may “ôm” phải mảnh đất trong quy hoạch hoặc khu vực giải tỏa thì xem như người mua tay trắng.