Toàn quốc Sự lo ngại về hiện tượng "bong bóng" bất động sản

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi nhadatcanbanhcm, 21/5/16.

 1. nhadatcanbanhcm

  nhadatcanbanhcm Member

  Tham gia ngày:
  26/2/16
  Bài viết:
  180
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Mặc dù thời gian qua Lượng giao dịch tăng đột biến, dòng tín dụng được bơm vào thị trường nhà đất nhưng vẫn còn tồn tại một số lo ngại về nguy cơ bong bóng bất động sản xuất hiện trở lại.


  Thị trường "ấm dần lên"


  Một loạt dự báo, báo cáo của các công ty, tổ chức tư vấn về bất động sản cũng cho thấy nhiều tín hiệu khởi sắc của thị trường. Báo cáo nghiên cứu của Công ty tư vấn và quản lý bất động sản CBRE Việt Nam quý II/2015 đã ghi nhận lượng giao dịch căn hộ tăng cao kỷ lục. Tại TP. HCM, số căn hộ bán được là 10.000 căn, bao gồm cả dự án mới và dự án đã chào bán trước đó, số lượng cao nhất từ trước đến nay trong một quý. Còn tại thị trường Hà Nội, con số này là 4.480 căn hộ, tăng 80% so với cùng kỳ năm trước.


  [​IMG]


  Không chỉ chứng kiến lượng giao dịch gia tăng đột biến, thị trường mua bán nhà đất cũng đang đón những dòng tín dụng dồi dào. Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến 31/3, dư nợ tín dụng bất động sản đạt 333.701 tỷ đồng, tăng 10,5% so với thời điểm 31/12/2014. Sau năm tháng đầu năm, dòng vốn ngân hàng đổ vào lĩnh vực này tăng gần 11%, cao gấp đôi tốc độ tăng trưởng tín dụng cho toàn bộ nền kinh tế.


  Nhìn lại sáu tháng đầu năm, có thể thấy thị trường bất động sản đã thực sự bước qua giai đoạn khủng hoảng và đang "ấm dần lên". Tuy nhiên, dư luận cũng đang dấy lên lo ngại, liệu sẽ xuất hiện một đợt bong bóng bất động sản mới trên thị trường?


  Khó tạo ra bong bóng


  Trước lo ngại về nguy cơ tăng trưởng quá nóng dẫn tới đổ vỡ, nhiều chuyên gia trong ngành nhận định, vẫn còn quá sớm để kết luận thị trường mua bán nhà đất đang quay lại thời kỳ bong bóng.


  [​IMG]


  Ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc điều hành của CBRE Việt Nam dự báo, thị trường sẽ khó quay lại thời kỳ năm 2007 khi mà người mua phải xếp hàng để mua căn hộ và dễ dàng bán lại trong một đêm. Ông Townsend cho biết, hiện tại thị trường đang phát triển bền vững và người mua ngày càng vững tin hơn vào thị trường, điều không có được trong chu kỳ phát triển trước.


  Lý giải về dòng vốn đang dồn dập chảy vào thị trường mua bán nhà đất, tại cuộc họp báo mới đây, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khẳng định, tín dụng bất động sản chủ yếu đổ vào xây dựng, hoàn thiện nhà ở để bán và cho thuê, đáp ứng nhu cầu của người dân về nhà ở chứ không phải là đầu tư vào kinh doanh bất động sản. Và mức tăng này cũng không phải là diễn biến đột biến.


  Trong báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản TP.HCM quý II/2015 vừa được công bố sáng 8/7, công ty Savills Việt Nam cũng nhận định, nguồn cung bất động sản hiện nay rất lớn, tuy nhiên, đi kèm với khả năng hấp thụ tốt nên sẽ khó tạo ra tình trạng bong bóng bất động sản trong thời gian tới.