Sự thật bất ngờ về vắt và bảo quản sữa mẹ

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi ngucoc123, 14/12/15.

  1. ngucoc123

    ngucoc123 Member

    Tham gia ngày:
    18/6/15
    Bài viết:
    135
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nữ
    Khi không dùng sữa biomil mà dùng sữa mẹ vắt ra,thì sữa nên được bảo quản đúng cách mới đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho trẻ. Dưới đây là những sự thật bạn nên biết khi vắt sữa mẹ.

    Một số sữa mẹ vắt ra để tủ lạnh có… mùi

    Nhiều trường hợp sữa mẹ sau khi vắt ra để tủ lạnh có mùi tanh, mùi kim loại, thậm chí là mùi xà phòng. Điều này không có nghĩa là sữa mẹ đã hỏng. Đa phần nguyên nhân là do tác động của enzim lipase đã bẻ gãy các chất béo ở sữa mẹ vắt ra trong quá trình để tủ lạnh. Trong trường hợp này, sữa mẹ vẫn an toàn và bé vẫn có thể uống được mà không có vấn đề gì. Tuy nhiên, một số bé có thể sẽ không chịu uống vì mùi lạ gây khó chịu. Mẹ có thể khắc phục bằng cách sau đây:

    Hâm nóng sữa mẹ vắt ra đến 72 độ C trong vòng 2 phút ngay sau khi vắt (trước khi để tủ lạnh) để ngăn chặn sự hoạt động của enzim lipase. Tiếp theo, nhanh chóng làm lạnh sữa mẹ vắt ra bằng cách đặt vật đựng sữa trong một bát nước đá. Sau đó, sữa mẹ vắt ra có thể được bảo quản trong tủ lạnh như bình thường. Lưu ý là cách làm này có thể làm một số chất miễn dịch trong sữa mẹ bị giảm sút hoặc tiêu diệt nhưng vẫn tốt hơn so với việc phải bỏ sữa đi hoàn toàn.

    KHÔNG nên hâm nóng sữa mẹ vắt ra bằng lò vi sóng

    Điều này sẽ làm nóng sữa mẹ không đều và còn làm giảm đi đáng kể đặc tính chống viêm, miễn dịch ở sữa. Mẹ nên hâm nóng sữa bằng cách đặt sữa trong một bát nước ấm hoặc để túi sữa dưới vòi nước ấm đang chảy.

    Không dùng lại sữa mẹ vắt ra mà bé uống thừa

    Khi bé uống sữa mẹ vắt ra, một lượng lớn vi khuẩn từ miệng bé đã phát triển trong sữa. Vì thế, mẹ đừng vì tiết kiệm mà dùng lại lượng sữa thừa đã chứa đầy vi khuẩn đó cho bé.

    Không nhất thiết phải làm ấm sữa mẹ vắt ra

    Một số bé có thể uống sữa mẹ vắt ra ở nhiệt độ phòng, nhiệt độ mát hoặc nhiệt độ ấm. Điều này phụ thuộc vào sở thích của từng bé, mẹ không nhất thiết phải hâm sữa thật ấm nóng trước khi cho bé uống.

    Sữa mẹ vắt ra có thể để trong bình nhựa, thủy tinh hoặc túi nhựa chuyên dụng

    Thủy tinh được xem như chất liệu tốt nhất để trữ sữa mẹ bởi vì, các thành phần có trong sữa mẹ được bảo quản tốt nhất trong thủy tinh. Thứ hai là bình nhựa cứng, chất lượng tốt. Nên chọn loại bình dành riêng để trữ sữa. Cha mẹ cũng có thể sử dụng loại túi nhựa chuyên dụng để trữ sữa.

    Sữa mẹ vắt ra có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 6-8 tiếng

    Nếu nhiệt độ phòng ở tầm 26 độ C, sữa mẹ vừa mớivắt ra có thể bảo quản trong vòng 6-8 giờ đồng hồ. Với nhiệt độ cao hơn, vi khuẩn có thể phát triển nhanh hơn, sữa mẹ vắt ra để được tầm 3-4 tiếng.

    Sữa mẹ vắt ra để được ít nhất 72 tiếng trong tủ lạnh

    Sữa mẹ vừa mới vắt ra có thể bảo quản trong tủ lạnh ít nhất 72 tiếng đồng hồ. Cách bảo quản tốt nhất là để sữa mẹ vắt ra trên ngăn đá, nơi lạnh nhất của tủ lạnh. Không được để sữa mẹ ở cánh tủ lạnh vì đó là nơi ít lạnh nhất.

    Bên cạnh sữa mẹ, bạn có thể bổ sung cho bé sữa công thức sinh học. Biomil là một trong những lựa chọn tuyệt vời. Sữa Biomil là sữa công thức sinh học cao cấp được nhập khẩu nguyên lon từ châu Âu (vương quốc Bỉ). Sữa Biomil được sản xuất từ sữa bò tươi hữu cơ, bằng phương pháp phun sấy tươi một lần khép kín trong vòng 24h kể từ khi thu sữa. Điều đó đảm bảo giúp giữ trọn độ tươi ngon và các giá trị dinh dưỡng của sữa. Nhà máy sản xuất sữa Biomil Plus 1 đạt các tiêu chuẩn cao nhất thế giới về thực phẩm như HACCP, IFS 6,… Xem thêm sữa cho trẻ sơ sinh