Toàn quốc Sự Thật Làm Các Mẹ Bất Ngờ “bột Ăn Dặm Làm Trẻ Biếng Ăn”

Thảo luận trong 'Mẹ và Bé' bắt đầu bởi koj99922, 10/5/16.

 1. koj99922

  koj99922 Member

  Tham gia ngày:
  27/3/16
  Bài viết:
  85
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Tiện lợi, đa dạng chủng loại và hương vị cho các mẹ lựa chọn nhưng ít người biết một sự thật giật mình rằng, các loại bột ăn dặm đang bán sẵn trên thị trường hiện nay là nguyên nhân khiến cho bé biếng ăn
  Bột ăn dặm bán sẵn làm con bạn biếng ăn.
  Trong nghiên cứu năm 2013, GS.BS. Garcia, ĐH Glasgow, Anh Quốc đã báo cáo: Các loại bột ăn dặm hoặc thức ăn dặm làm sẵn dành cho bé từ 4 tháng tuổi trên thị trường có thành phần chứa nhiều gia vị, đặc biệt đường hoặc muối. Việc cho bé ăn 1 hỗn hợp gồm nhiều thành phần như bột ăn dặm bán sẵn khi bé bắt đầu ăn dặm, sẽ làm các bé khó chấp nhận được nhiều vị khác nhau, sau 1 thời gian ngắn, bé sẽ nhận thức được “sự khó chịu của việc này” và sẽ biểu hiện “ngậm miệng” hay “quay đầu, chán ăn, thậm chí không thèm ăn”, biểu hiện lâm sàng của biếng ăn xảy ra.

  [​IMG]

  Ngoài ra, trong một báo cáo của GS,BS Nhi khoa Abrahamse trên tập san Y Khoa Food Adbrahames cũng có nói: Hệ thống tiết enzyme tiêu hóa của bé dưới 12 tháng tuổi chưa hoàn thiện nên giai đoạn bắt đầu ăn dặm từ 6 tháng tuổi, bé chưa đáp ứng được việc ăn nhiều loại thức ăn cùng một lúc. Những khó chịu về việc tiêu hóa kém của bé như đầy hơi, chướng bụng khi ăn hỗn hợp thức ăn trên sẽ làm cho trẻ mất đi hứng thú với việc ăn dặm. Những triệu chứng này người lớn khó có thể nhận biết. Điều này lý giải vì sao khi bé lớn hơn sẽ có phản ứng không chịu ăn, ngậm miệng.

  Bột ăn dặm khiến trẻ có nguy cơ thiếu dinh dưỡng.
  Thêm một lý do khiến bột ăn dặm sẵn không được các bác sĩ khuyên dùng cho trẻ tập ăn dặm vì nó có thể khiến trẻ bị thiếu dinh dưỡng. Thành phần dinh dưỡng trong các loại bột ăn dặm sẵn thường ít hơn so với thức ăn tự nấu gấp 2 lần. Do đó, nếu cho bé dùng bột ăn dặm lâu dài sẽ có nguy cơ thiếu dinh dưỡng, thấp còi, nhẹ cân.

  GS.BS, Garcia chỉ rõ: Việc sử dụng bột ăn dặm không mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng, mà còn gây nguy cơ biếng ăn do rối loạn vị giác hoặc nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng cho sự phát triển là rất cao. Hơn nữa, việc cho bé ăn bột dặm bán sẵn không giúp bé làm quen với cấu trúc hay mùi vị thức ăn. Vì nhiều mùi vị bột sẵn khác hoàn toàn bột tự nấu, làm cho bé bị rối loạn vị giác.

  Hướng dẫn cho bé ăn dặm đúng cách
  Các mẹ chỉ nên cho bé ăn bột ăn dặm tự nấu từ lúc 6 tháng tuổi hoặc ít nhất là 5.5 tháng tuổi. Không nên áp dụng quy trình cho bé ăn bột ngọt lúc 4 tháng, chuyển sang bột mặn lúc 6 tháng. Sau đây là những hướng dẫn chính thống từ các cơ quan Y tế các nước về việc cho bé ăn dặm.
  Hiệp Hội Dinh Dưỡng của Anh ghi rõ: “Khi bé đến tuổi ăn dặm, nên bắt đầu cho bé làm quen với 1 món trong 3 ngày, sau đó mới giới thiệu món mới, nên bắt đầu với tinh bột đơn (ví dụ như gạo), sau đó là rau, củ, thịt”. Điều này cũng được ghi trong Hướng dẫn Dinh dưỡng cho Nhi Khoa của Viện Nhi Khoa của Mỹ năm 2014.
  Bạn có thể cá cược bóng đá online tại ucw18 và nhận nhiều khuyến mại hấp dẫn
  Trong báo cáo Hướng dẫn của Viện Nhi Khoa Canada cũng ghi: “Trong 2-3 tuần đầu tiên ăn dặm, nên giới thiệu chỉ 1 loại thức ăn cho 2-3 ngày, khi bé chấp nhận, tiếp tục với chỉ 1 một loại khác cũng 2-3 ngày, cứ thế mà tiếp tục. Sau 1 tuần, có thể trộn 2 loại đã chấp nhận, cũng cho bé ăn 2 ngày, rồi tiếp tục với 2 món khác cho 2 ngày”.

  Hướng dẫn trên giúp cho các bé thích nghi được với sự hoàn thiện của hệ thống lên men tiêu hóa, giảm triệu chứng khó chịu về tiêu hóa khi ăn, hướng dẫn trên cũng giúp các bé thích nghi được với thức ăn mới, tránh bị dị ứng.

  Ngoài ra, việc trẻ bị mắc vấn đề về tiêu hóa trong thời gian đầu ăn dặm là điều khó tránh khỏi, ba mẹ có thể bổ sung các lợi khuẩn probiotic và prebiotic trong đường ruột của bé để giúp cân bằng hệ sinh thái đường ruột, phòng tránh rối loạn tiêu hóa và tăng khả năng thèm ăn cũng như hấp thụ dinh dưỡng được tốt hơn.