Sửa những lỗi thường gặp của thiết bị vật tư ngân hàng máy đếm tiền

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi sccom, 19/1/16.

 1. sccom

  sccom Member

  Tham gia ngày:
  30/12/15
  Bài viết:
  102
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Thiết bị vật tư ngân hàng máy đếm tiền hiện nay không chỉ xuất hiện ở những doanh nghiệp kinh doanh liên quan đến tiền tệ như các ngân hàng, sàn chứng khoán, hay các trung tâm thương mại nữa mà còn xuất hiện ở các siêu thị, quán ăn, nhà hàng, ở phòng kế toán của những doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng sử dụng máy đếm tiền.

  Một trong những lỗi thường gặp ở máy đếm tiền đó là đếm sai số lượng tiền. Nhiều khi doanh nghiệp của bạn chưa kịp thời phát hiện và sữa chữa máy đếm tiền nên làm cho tài khoản bị thất thoát.

  [​IMG]

  Để sửa được lỗi đếm tiền sai, trước hết bạn cần phải biết nguyên lý hoạt động của thiết bị vật tư ngân hàng máy đếm tiền:

  Người sử dụng cho tiền vào trong khay đếm.

  + Nếu là máy đếm tiền không có chức năng đếm lẫn loại, thì bạn phải phân loại ra theo từng mệnh giá tiền khác nhau, sau đó bạn nên chọn mức đếm phù hợp cho từng loại, sau đó đếm riêng rẽ từng cọc. Ví dụ set giá trị đếm cho máy là 10.000đ, đếm hết cọc 10.000đ rồi sang cọc mới lại phải set giá trị lại ở trên máy.

  + Còn với những máy đếm tiền có chức năng đếm lẫn loại, thì bạn chỉ cần xếp tiền gọn gàng rồi đặt vào khay, máy sẽ tự động đếm toàn bộ và cộng dồn.

  Tiền sau khi bạn để vào khay sẽ có bánh răng và đệm cao su cuốn vào máy. Mâm tách tiền sẽ tách rời từng tờ ra. Sau đó lần lượt từng tờ tiền sẽ đi qua mắt đếm điện tử, con mắt này giúp phát hiện ra lượng tiền chạy qua, đưa lên bảng hiển thị. Mắt này có thể là mắt đo màu sắc hoặc đo độ dài rộng của những tờ tiền nhằm phân loại mệnh giá hay mắt tím để phát hiện tiền giả, tiền siêu giả.

  Khi gặp phải tình trạng máy đếm tiền không chính xác, có thể xuất phát từ các nguyên nhân sau:

  + Tiền đưa vào máy đếm bị gắn chặt với nhau, đặc biệt là khi có tờ tiền ướt, bánh răng và mâm tách không thể tách riêng ra từng tờ được, do vậy máy sẽ đếm thiếu. Vì thế, bạn cần phơi tiền khô hẳn trước khi đưa vào máy đếm tiền.

  + Bánh cao su bị mòn, đây là nguyên nhân làm cho máy đếm không chính xác, lúc thừa lúc thiếu. Với trường hợp này, bạn cần đến nơi chuyên sửa chữa để thay bánh cao su.

  + Bánh xe cao su có khe hở quá rộng, khiến máy nhảy số không chính xác. Bạn cần sữa chữa bằng cách vặn núm chỉnh lại, nếu không được là do mắt đếm bị yếu, phải thay mắt mới.

  + Mắt đọc bị bẩn khiến không đọc được chính xác tờ tiền. Hoặc mắt bị hỏng màu. Bạn cần lau sạch mắt đọc, nếu vẫn không được thì bạn hãy mang đến nơi sửa máy đếm tiền để kiểm tra và thay mắt đọc mới nếu cần thiết.

  + Máy thông báo bằng tiếng bíp, sau đó đếm thiếu một tờ là do chết R đối với máy chạy bằng adapter bên ngoài có động cơ DC. Trong trường hợp này bạn phải mang đến tiệm sửa máy đếm tiền.

  + Tất cả loại tiền đều không báo mệnh giá hoặc đều báo một mệnh giá, nguyên nhân là do mắt đĩa phát xung bị hỏng hoặc bị bụi bẩn.

  + Máy xuống tiền không đều ở những tờ cuối, bị đếm thiếu là do bánh xe đếm hoặc inox ở mân tách tiền bị mòn. Trong trường hợp này, bạn cần thay mới bánh xe và mâm tách.

  Với những lỗi và cách sữa chữa thiết bị vật tư ngân hàng máy đếm tiền được chia sẻ ở trên, chúng tôi hi vọng sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm trong việc sử dụng thiết bị này.