Hà Nội sức ép cạnh tranh gay gắt, nhiều chủ đầu tư lách luật "bán lúa non" dự án chung cư

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi khaiquynh, 18/7/16.

 1. khaiquynh

  khaiquynh Member

  Tham gia ngày:
  29/6/16
  Bài viết:
  42
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Không hạ tầng, chưa nền móng, Bản đồ bề bộn, giấy phép thi công cũng không, bảo lãnh nhà băng không có... nhưng nhiều dự án chung cư Liền kề thanh hà tại TP.HCM đã được nhà phân phối lăng xê, lách luật huy động vốn bằng những giao kèo liên kết đầu tư dưới chiêu bài "đặt cọc giữ chỗ".
  Tại TP.HCM nơi có mật độ các dự án căn hộ BĐS cả nước cao nhất cả nước, nhưng sức mua đang có phần chững lại, từ đó cạnh tranh giữa các CĐT càng trở thành gay gắt hơn. Để giành giật thị phần, nhiều dự án chung cư dù chưa đủ điều kiện Chào bán, hoặc đang có trục trặc về các vấn đề pháp lý nhưng vẫn ngang nhiên giới thiệu huy động vốn rầm rộ. Và những kiểu bán này thường nấp bóng dưới nhiều hình thức khác nhau, như hiệp đồng góp vốn, giao kèo vay vốn, hiệp đồng giữ chỗ...

  Theo tìm hiểu của chúng tôi, thực tiễn tại thị trường TP.HCM hiện giờ có rất nhiều dự án chung cư Biệt thự thanh hà chưa công bố các thông tin, thậm chí chưa đủ điều kiện Chào bán nhưng môi giới vẫn bán rất tốt. Nhiều căn hộ chung cư chỉ mới có tấm bảng lăng xê, chưa khoan móng mọc cũng được quảng bá rần rộ, môi giới chào khách mua ầm ầm.
  [​IMG]

  Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM, việc làm này bắt nguồn từ hai nguyên tố: một phần là các thủ tục pháp lý hoàn chỉnh cho một căn hộ chung cư ra thị trường quá nhiêu khê, kéo dài thời buổi; phần nữa là các CĐT chẳng thể nào ngồi yên khi thời cơ thị trường đang đến.

  "bây chừ, thị thành đã cơ động trong việc này bằng việc cấp phép cho chung cư được thi công từng phần để rút ngắn quy trình thực hiện thủ tục pháp lý. ngoại giả, vẫn còn có nhiều chủ dự án chung cư vận dụng không đúng chủ trương này, ào ạt chào bán dự án căn hộ khi chưa xây xong phần móng...", ông Châu nói thêm.

  giờ, trên địa bàn TP.HCM tình trạng rao bán căn hộ chung cư, đất nền khi dự án vẫn nợ tiền dùng đất diễn ra nhan nhản tại nhiều dự như, Lotus Residence (quận 7), dự án chung cư 19/9 Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú), chung cư Lê Trực (quận Bình Thạnh), chung cư C tại khu Đông…

  ngoại giả, trường hợp thường thấy nhất là các cơ quan chức năng chưa cấp phép được Mở cửa, chưa ban bố trên trang web của Sở xây dựng, nhưng dự án căn hộ vẫn thầm lặng rao bán dưới các hình thức khác nhau.

  Chẳng hạn, tại một hội nghị người mua của một chủ đầu tư, tiếp xúc với nhiều môi giới chúng tôi được biết rằng hiện chung cư này đang trong quá trình thử cọc móng.

  Qua đánh giá trên hệ thống trang web của Sở xây dựng TP.HCM, Căn hộ này đến nay vẫn chưa được chấp thuận cho Khai trương. ngoại giả, tại sự kiện này nhiều môi giới chào mời quý khách vẫn cố tình rao bán rất vô tư lự.

  Trong vai một khách hàng, chúng tôi đã yêu cầu môi giới cho xem các loại giấy tờ tương tác, quan trọng nhất là giấy phép đủ điều kiện Mở cửa của Sở xây dựng, nhưng không một ai có thể trình ra được tờ giấy này. Thay vào đó, các môi giới cho biết là chủ đầu tư đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý cấp thiết, và sẽ được cơ quan chức năng cấp trong thời buổi sớm nhất nên người mua cứ yên tâm mua dự án căn hộ này.

  "Đặt cọc giữ chỗ hay bán dự án căn hộ chung cư cũng có gì khác nhau đâu! Thực ra dự án căn hộ chung cư này đã "bán lúa non" trước đó hơn cả năm rồi chứ không phải mới bán. Trước sau gì chủ đầu tư cũng sẽ hoàn thành mọi thủ tục pháp lý Căn hộ Chung cư Thanh Hà . bởi thế, nếu chờ đến thời khắc đấy sẽ mất hết người mua", một môi giới mạnh miệng nói với chúng tôi.

  Theo vị môi giới này, nắm bắt được phần nào tâm lý khách có nhu cầu, giới cò nhà đất vừa trấn an vừa dọa khách rằng, hiện thời chung cư nào cũng chậm, nếu không đầu tư ngay từ giai đoạn tiền khởi công thì sau này chỉ có nước "ôm" dự án chung cư với giá trên trời. "Muốn có nhà giá rẻ phải chộp căn hộ từ khi vừa ban bố dự án căn hộ chung cư", nhân viên môi giới nhà đất giải thích.

  Theo luật sư Trần thăng bình, Công ty Luật LNT & Partners, căn cứ Điều 42, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, căn hộ chung cư nợ tiền dùng đất thì không được phép bán dự án căn hộ cho người có nhu cầu. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án căn hộ chung cư đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở phải đảm bảo 3 điều kiện. Trong đó có điều kiện như CĐT phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính tương tác đến đất đai của chung cư gồm tiền dùng đất, tiền thuê đất, thuế, phí, lệ phí thúc đẩy đến đất đai (nếu có).

  Mua nhà đất ở những Căn hộ chưa chuyển tiền dùng đất hoặc chưa đủ điều kiện Khai trương, khách có nhu cầu sẽ gặp nhiều rủi ro như chơi được cấp giấy chủ quyền dẫn đến khó mua bán, cầm cố… Ngoài ra, việc các chủ đầu tư tranh thủ “bán lúa non” để huy động vốn khi chưa nộp tiền sử dụng đất, cũng cho thấy khả năng tài chính đang có vấn đề.

  Chuyên gia kinh tế Bùi Quang Tín thì cho rằng, đi mua nhà, người có nhu cầu phải tìm hiểu xem nhà phân phối Căn hộ là ai, cần xem kỹ lịch sử kinh doanh của họ, qui trình xây dựng các Căn hộ trước đó ra sao. "Chúng ta chẳng thể nào cộng các CĐT vào một rổ được. Trên thị trường hiện giờ, có khoảng 70% các nhà phân phối bài bản, làm ăn tử tế, họ muốn thi công thương hiệu, nhưng cũng có rất nhiều CĐT chụp giựt, làm theo phong trào, bán 1 dự án chung cư xong là đóng cửa doanh nghiệp", ông Tín nói.

  tuy nhiên, chuyên gia này còn khuyên người mua nhà phải tìm hiểu chủ quyền đất, tìm hiểu xem dự án căn hộ đã được phép bán chưa, nhà băng thương mại nào đứng ra bảo lãnh... Điều quan trọng nữa khách hàng cần nhớ là hợp đồng trao đổi rất cần có tham vấn pháp lý của luật sư.
  Nguyên MinhTheo Trí thức trẻ