Tác nhân gây ra viêm đường hô hấp?

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi caodangyduochn, 8/10/16.

 1. caodangyduochn

  caodangyduochn New Member

  Tham gia ngày:
  31/8/16
  Bài viết:
  25
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Viêm đường hô hấp là triệu chứng hay bắt gặp nhất là trong thời tiết giao mùa. đường hô hấp có 2 nhóm chủ yếu là nhóm viêm đường hô hấp trên và nhóm đường hô hấp dưới.


  Theo ông Nguyễn Ngọc Lượng chuyên gia Y tế tại cao đẳng điều Dưỡng Hà Nội cho rằng đường hô hấp không phải là một bệnh đơn lẻ mà là tổng hợp bệnh do bị cảm lạnh, viêm mũi, viêm họng... Triệu chứng ban đầu bao gồm: sốt cao, hắt hơi, sổ mũi, chảy mũi, tắc, ngạt mũi,rát họng, khàn tiếng,giọng mũi, khản đặc có khi mất tiếng, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ khớp…

  [​IMG]


  Nguyên nhân gây ra viêm đường hô hấp.


  – Rượu, bia, thuốc lá yếu tố đầu tiên làm tổn hại chức năng gan, thận, hệ hô hấp. Trong khói thuốc có chứa 5000 loại hóa chất, trong đó có nicotine không chỉ gây hại cho phổi mà còn tác động xấu đến lào người.


  – Tinh thần suy nhược, stress có ảnh hưởng đến hầu hết các bộ phận trong cơ thể,khi cơ thể bị stress sẽ trực tiếp kích thích tuyến thượng thận giải phóng các hormone. Khi lượng hormone quácao sẽ xuất hiện hiện tượng khó thở, thở gấp, thở nông. Điều này giải thích vấn đề các nhà tâm lí học khuyên mọi người nên bình tĩnh mỗi khi gặp căng thẳng bằng cách hít thở sâu và đều đặn.


  – Ô Nhiễm môi trường sống bao gồm ô nhiễm khói bụi,nước,tiếng ồn, trong đó tình trạng ô nhiễm khói bụi đáng lo ngại nhất ở các đô thị lớn. Khí thải do ô tô, xe máy, và các nhà máy,khu công nghiệp chứa nhiều hợp chất độc hại là điều kiện để gây ra căn bệnh mãn tính về hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản mãn tính cho đến ung thư phổi.

  Xem thêm:Xét tuyển cao đẳng Dược Hà Nội năm 2017


  Các dấu hiệu của bệnh hô hấp


  Bệnh đường hô hấp không phải là một bệnh đơn lẻ mà là tổng hợp bệnh do bị cảm lạnh, viêm mũi, viêm họng, viêm xoang, viêm thanh quản… Những triệu chứng chủ yếu bao gồm: sốt cao, hắt hơi, sổ mũi, chảy mũi, ngạt mũi, tắc mũi, đau rát họng, ho, khàn tiếng, lạc tiếng, giọng mũi, khản đặc có khi mất tiếng, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ khớp…

  [​IMG]

  hô hấp trên đa phần là những bệnh tự khỏi, chỉ sau 5-6 ngày là bệnh đã bắt đầu lui dần tiến tới khỏi sau 2 tuần. Mặc dù các bệnh này có mức độ lâm sàng trung bình nhưng lại là những căn bệnh phổ biến nhất khiến chúng ta phải ngừng lao động, học sinh - sinh viên thì không thể đến trường và có thể nặng lên ở những đối tượng mẫn cảm như trẻ em dưới 1 tuổi, người già, người bị suy giảm miễn dịch và gây nhiều biến thể nghiêm trọng.


  Cách điều trị


  Để tránh mắc phải hô hấp trên, biện pháp dự phòng được đặt lên hàng đầu để ứng phó. Vì đây là một bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp nên tốt nhất hạn chế tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân; luôn rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng trước khi ăn uống sẽ loại trừ vi khuẩn khỏi bàn tay.