Toàn quốc Tác nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị chứng ù tai

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi tannguyen1910, 12/8/16.

 1. tannguyen1910

  tannguyen1910 Member

  Tham gia ngày:
  30/7/16
  Bài viết:
  76
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Hiện tượng ù tai là gì?
  Hiện tượng ù tai là một dạng cảm giác có các âm thanh như tiếng chuông, tiếng rầm rì, huýt sáo hay hầm hè trong 1 hay cả 2 bên tai. các âm thanh này có thể liên tục hoặc đứt quãng (thi thoảng), có tiết điệu hoặc đều đặn, chừng độ từ 1 tiếng vo ve khe kẽ đến tiếng chuông ồn ã.
  Tìm hiểu về ù tai: nguyên nhân gây ù tai
  Một thống kê cho biết 50 triệu người Mỹ bị ù tai mãn tính (lâu hơn 6 tháng), 1 phần tư|4 trong đấy bị tình trạng ù tai tác động đến cuộc sống hàng ngày. Ù tai thường gặp ở phụ nữ, và những người lớn tuổi.
  Mặc dầu ù tai dẫn tới nhiều phiền phức nhưng thường chẳng phải triệu chứng trầm trọng. Có khá nhiều cách thức để thích nghi và hạn chế tác động của chứng ù tai đến cuộc sống.
  Nguyên nhân gây ra chứng ù tai
  Tình trạng ù tai thông thường do những lông nhỏ trong tế bào thính giác bên trong tai bị phá hủy. lúc những tế bào này bị phá hủy hay ức chế, chúng thay đổi những tín hiệu gửi đến não. thỉnh thoảng, các dấu hiệu này gây ra âm thanh chỉ có người mắc bệnh nghe thấy. Đó có thể là kết quả của quá trình lão hóa hoặc sau phơi nhiễm có âm thanh cực to, do dùng thuốc, chấn thương hoặc căn bệnh khác. đôi khi, những tế bào chỉ bị tạm thời phá hủy nhưng âm thanh gây lại còn cả đời.
  Có những trường hợp, chứng ù tai không phải do lý đo thính giác gây nên mà do chứng bệnh của khớp thái dương hàm, lo lắng tột cùng hay chấn thương cổ.
  Mất thính lực tuổi già – Giảm khả năng nghe ở người có tuổi thường đi cùng ù tai.
  Mất thính lực do tiếng ồn – Phơi nhiễm tiếng ồn cực lớn trong 1 thời gian kha lâu sẽ gây mất thính lực tạm thời hay vĩnh viễn cộng với ù tai. 1 âm thanh cực to chỉ cần khoảng thời gian ngắn cũng có thể gây khả năng nghe từ nhẹ tới trầm trọng, đau hay tăng nhạy cảm âm thanh một cách thất thường.
  [​IMG]
  nguyên nhân, triệu chứng và biện pháp điều trị ù tai​
  Tìm hiểu về ù tai: hiện tượng ù tai
  Một số nguyên nhân dẫn đến suy giảm thính lực khác – với rất là nhiều vấn đề thính giác có thể dẫn tới giảm khả năng nghe và ù tai, bao gồm sử dụng 1 số loại thuốc, xơ cứng xương trong tai giữa, u trong tai, chứng bệnh mạch hay thần kinh, những bệnh lý về tai di truyền hoặc không di truyền.
  Triệu chứng
  Âm thanh thường thấy trong hiện tượng ù tai là tiếng âm vực cao đều (như tiếng chuông cửa). các triệu chứng khác gồm trống ngực, tim đập nhanh và mạnh nhất là lúc tập luyện hay thay đổi phong thái. Tiếng lách cách có thể liên quan tới thất thường của dây thần kinh hoặc cơ.
  Chẩn đoán
  Điều quan yếu với bệnh nhân ù tai là cần được đánh giá để loại bỏ mọi vấn đề nghiêm trọng khác. Thêm vào đó, trạng thái tiếng rì rầm, vo ve hay những âm thanh khác trong tai ngày một trầm trọng và liên tiếp cũng cần lưu ý. một số kiểm tra chuyên biệt được khuyến cáo. Kiểm tra thính giác cung cấp thêm thông tin về nguyên do dẫn tới ù tai. các chẩn đoán hình ảnh như chụp cộgn hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp vi tính (CT) được chỉ định tùy thuộc vào kết quả khám lâm sàng và tiền sử bệnh.
  Khắc phục
  Chữa trị chứng ù tai bao gồm điều trị yếu tố và chữa trị triệu chứng. Tuy không có biện pháp chữa trị cho chứng ù tai mãn tính nhưng vẫn có phương thức kiểm soát tình trạng.
  Mất thính lực – Máy trợ thính có thể cải thiện hiện tượng ù tai ở người cao tuổi mất thính lực. Máy trợ thính giúp âm thanh bên ngoài nghe rõ và lớn hơn, từ đó ít chú ý tới tiếng ù trong tai.
  Phẫu thật cấy ốc tai dùng kích thích điện từ giúp cải thiện khả năng nghe và được khuyến nhị cho người lớn và trẻ con mất khả năng nghe từ mức độ nhẹ tới nặng mà không liên quan với máy trợ thính. phẫu thuật cấy ghép này có thể giúp cải thiện trạng thái ù tai tuy nhiên chỉ trong 1 số ca nhất định.
  Ở bệnh nhân mất thính lực do sử dụng thuốc, việc ngưng sử dụng thuốc có thể cải thiện ù tai và ngăn tình trạng mất thính lực phát triển thành trầm trọng. người mắc bệnh nên tham khảo ý kiến nhân viên y tế trước khi bắt đầu hay dừng dùng bất kỳ loại thuốc nào.
  Trầm cảm – Trầm cảm khá hay thấy ở người mắc bệnh ù tai. Thuốc chống trầm cảm là một biện pháp an toàn, hiệu quả và có sẵn, có thể cải thiện ù tai trong một số trường hợp. Thuốc chống trầm cảm còn giúp người có bệnh tăng khả năng ứng phó với vấn đề trong cuộc sống.
  Mất ngủ - Khó ngủ do tình trạng ù tai có thể điều trị bằng thuốc hay đổi thay lề thói để cải thiện giấc ngủ.
  Liệu pháp hành vi – Giúp bệnh nhân chung sống với hiện tượng ù tai.
  Liệu pháp giúp làm quen với chứng ù tai – tập huấn phần dưới tinh thần của hệ thính giác làm cho quen và bằng lòng âm thanh dẫn đến do chứng ù tai như 1 loại âm thanh bình thường, ko gây nên khó chịu. Mục đích là giúp người bệnh không nhận ra chứng ù tai trừ lúc họ tinh thần tập trung vào nó. Liệu pháp này được thực hành bởi chuyên gia. dù rằng liệu pháp thành công chỉ trong khoảng thời gian ngắn, người có bệnh vẫn phải đeo 1 thiết bị tạo ra âm thanh tần số thấp và những tiếng động của môi trường quanh đó trong vòng từ 1 tới 2 năm. Nghiên cứu chỉ ra có tới 80% người bệnh cảm thấy thuyên giảm nhờ liệu pháp này.
  Thiết bị chắn trong tai – thiết bị chắn trong tai được mô phỏng như máy trợ thính và tạo ra các âm thanh cường độ thấp giúp giảm hay xóa bỏ âm thanh do chứng ù tai gây nên. tuy nhiên, thiết bị chắn không áp dụng được với tương đối là nhiều những người có bệnh, 1 số người cảm thấy ù tai nặng hơn, lúc bỏ thiết bị chắn ra ù tai có thể trở lại.
  Phản hồi sinh học và giải tỏa stress – chỉ dẫn người mắc bệnh điều chỉnh chức năng thân thể của chính họ, như nhịp tim, nhịp thở. thay đổi phản ứng với bệnh ù tai, thí dụ như ngừng nghĩ suy về âm thanh trong tai có thể giúp giảm triệu chứng bệnh, bớt cảm giác khó chịu và căng thẳng.
  Liệu pháp thay đổi nhận thức – Mục đích là chỉ dẫn bệnh nhân kiểm soát phản ứng tâm lý của chính họ có chứng ù tai, bao gồm kỹ năng ứng phó, phân tâm và giải tỏa căng thẳng.
  những liệu pháp khác – rất nhiều liệu pháp chữa trị chứng ù tai đã được nghiên cứu, tuy chưa có liệu pháp nào thực thụ hiệu quả trên thực tế. Nhưng tương đối nhiều người mắc hiện tượng ù tai đã cho thấy lợi ích nhất định từ việc chữa trị bằng những liệu pháp này
  Kích thích điện – Kích thích điện vào 1 vùng nhất định ở tai trong bằng biện pháp gắn điện cực trên da hoặc dùng kim châm cứu. Có khá nhiều cách để đưa loại điện kích thích vào trong tai, tùy vào hiện trạng của người bệnh, thí dụ như có bị mất thính lực hay không.
  Châm cứu – biện pháp châm cứu có thể được sử dụng riêng rẽ hoặc kết hợp với kích thích điện.
  Kích thích từ trường xuyên sọ lặp đi lặp lại (rTMS) – 1 từ trường đủ mạnh được dùng để kích thích não bộ. Đây là một biện pháp đầy hứa hẹn nhưng vẫn còn đang thí nghiệm.
  Thảo mộc – những loại dược liệu trị bệnh có thể được bào chế ở dạng bột, dung dịch hay viên. Lá rẻ quạt (Ginkgo biloba) và melatonin là các dược liệu được nghiên cứu để chữa hiện tượng ù tai, dù vậy chưa có Con số chuẩn xác.
  Vitamin và khoáng chất – các loại vitamin và khoáng chất được nghiên cứu trong điều trị hiện tượng ù tai bao gồm niacin (một loại vitamin B), kẽm và đồng. một số bệnh nhân cho thấy họ thấy tình trạng được cải thiện ngoài ra chưa có nghiên cứu đáng tin cậy về việc cải thiện hiện tượng ù tai nhờ vitamin và khoáng chất.