Toàn quốc Tác nhân và con đường lây lan bệnh lậu

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi khuongtrung12, 30/4/16.

 1. khuongtrung12

  khuongtrung12 Member

  Tham gia ngày:
  13/3/16
  Bài viết:
  61
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Tác nhân gây bệnh và cách lây nhiễm : song cầu khuẩn lậu tức lậu cầu là tác nhân gây bệnh lậu, đó là một vi khuẩn hình hạt cà phê (hay hình quả thận) xếp thành cặp nên gọi là song cầu khuẩn, chiều dài khoảng 1,6µm, chiều rộng là 0,8µm và đã được Neisser tìm thấy năm 1879. Trên kính hiển vi ta thấy lậu cầu bắt màu Gram âm nằm trong tế bào và độc chiếm tế bào. Vỏ của lậu cầu gồm màng ngoài cấu tạo bằng chất lipoprotein, màng trong cấu tạo bằng các chất polysacarit; nguyên sinh chất chứa nhiều hạt kích thước khác nhau; nhân gồm các sợi cấu tạo bằng axit desoxyribonicleic (ADN), lậu cầu là một loại vi khuẩn yếu ớt khi sống ở ngoài cơ thể. Tham khảo thêm phac do dieu tri lau man tinh để tránh những biến chứng nặng nề do bệnh gây ra.
  Ở môi trường bên ngoài nó chỉ sống được vài giây, do vậy bệnh chẳng thể lây được qua chậu hiên, qua khăn mặt, áo xống, cốc chén hay đồ dùng…
  [​IMG]
  Ngược lại lậu cầu có một sinh khí rất mãnh liệt trong các môi trường ẩm của cơ thể, vì vậy giao hợp vẫn là cách lây bệnh đốn. Những quan hệ tình dục bằng đường sinh dục - hậu môn - hoặc miệng – cơ quan sinh dục, dịp tiếp xúc với những vùng có niêm mạc tủ nhạy cảm với lậu cầu như miệng, hậu môn, âm đạo, niệu đạo, tử cung. Đôi khi có thể gặp 1 bệnh nhân bị lậu mà không làm lây cho người khác, ta cũng không giải thích được vì sao. Tuy vậy nói chung, một nam giới nếu chỉ quan hệ tình dục 1 lần với nữ bệnh nhân lậu thì khả năng bị lây bệnh là 20 – 25%, nhưng khả năng bị lây đó sẽ là 50% đối với 1 nữ có 1 lần giao hợp qua miệng và lỗ đít chưa được biết rõ, có thể từ khoảng 20 – 50%. Tất nhiên càng có nhiều quan hệ dục tình với bệnh nhân bao nhiêu thì khả năng bị lây bệnh tăng bấy nhiêu.