Hà Nội Thành phố hà nội vẫn chưa thể phát sổ đỏ cá nhân qua mạng từ 1/8

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi khaiquynh, 14/7/16.

 1. khaiquynh

  khaiquynh Member

  Tham gia ngày:
  29/6/16
  Bài viết:
  42
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Trả lời phỏng vấn về những nghi vấn quanh việc Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội vẫn chưa thực thụ khai triển cấp giấy chứng nhận có đất đai (sổ đỏ) cho dân qua mạng từ ngày 1/8, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở cho biết, những thông báo khởi đầu cấp sổ đỏ qua mạng từ 1/8 mà báo chí đưa tin trước đó là chưa xác thực.

  Ông Nguyễn Hữu Nghĩa khẳng định: Là người phát ngôn chính thức của Sở Tài nguyên & Môi trường, tôi chưa bao giờ khẳng định việc chốt ngày 1/8 là ngày thực hiện cấp sổ đỏ liền kề thanh hà cienco 5 cho cá nhân qua mạng.

  - Vậy thực hư của các thông tin này là như thế nào, thưa ông?

  Từ trước tới giờ, tôi mới chỉ khẳng định rằng Sở đang hoàn thành những điều kiện để đến ngày 1/8/2016 sẽ chính thức bắt tay vào việc chuẩn bị triển khai cấp sổ đỏ qua mạng bởi việc này đòi hỏi rất nhiều điều kiện kèm theo.

  - bên cạnh đó, trước đây Sở đã khẳng định sẽ phấn đấu đến ngày 1/8 triển khai dịch vụ này, tại sao lại có sự thay đổi như vậy?

  Trước đây, Sở cũng có đưa ra mốc thời gian đó để phấn đấu nhưng thực tế có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc ngày 1/8 không phải là mốc thực hiện được ngay dịch vụ cấp sổ đỏ qua mạng.

  [​IMG]

  Vẫn chưa thể cấp sổ đỏ cho người dân qua mạng vào ngày 1/8/2016
  - Cụ thể là như thế nào thưa ông?


  Thứ nhất, để chuẩn bị cho việc cấp sổ đỏ dự án biệt thự thanh hà cienco 5 qua mạng phải làm tốt công việc tuyên truyền để hướng dẫn và để người dân hiểu vì hiện vẫn có nhiều người chưa được phổ cập trình độ tin học, cần phải tuyên truyền, hướng dẫn để người dân biết được cách nhập vào máy, dùng các tính năng... Thứ hai là phải chuẩn bị tốt về cơ sở dữ liệu quản lý đất đai, nếu không có cơ sở quản lý đất đai thì chẳng thể nào thực hành được dịch vụ này. Đây là vấn đề mang tính quyết định của dịch vụ này. Thứ ba, cần phải chuẩn bị cơ sở vật chất từ hạ tầng công nghệ thông báo cho tới nhân công. Về giác độ chuyên môn, Sở không chịu bổn phận phát triển phần mềm chuyên môn này nhưng khi thực hiện cấp sổ đỏ qua mạng thì phải hoà chung vào mạng của TP. Nghĩa là hạ tầng công nghệ các thông báo cần phải đồng bộ trên toàn TP vì có sự gọi ngay với các cơ quan khác như thuế, tài chính và kho bạc. giả dụ không liên kết, không hoà mạng song song đồng thời các cơ quan này thì sẽ chẳng thể nào cấp sổ đỏ qua mạng. tuy nhiên, Sở cần phải chuẩn bị đội ngũ cán bộ để vận hành được hệ thống từ cơ quan chuyên môn cho đến các quận, huyện, xã, phường sang đến các sở ngành có liên quan.

  - Tính đến thời điểm hiện giờ, Sở đã làm được những gì để chuẩn bị cho việc khai triển này, thưa ông?

  Sở đã và đang thực hành việc xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý đất đai, hội tụ vào việc bổ dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho các cán bộ, củng cố kiện toàn văn phòng đăng ký đất đai. Sở cũng đã xây dựng được một quy trình liên thông giữa các cơ quan như tài nguyên môi trường với thuế và kho bạc. Hiện có một công đoạn đã chốt sẽ thực hiện từ ngày 1/8 để dần tiến tới việc cấp sổ đỏ Mở Bán chung cư Thanh Hà Cienco 5 qua mạng và giúp người dân làm quen dần với việc này là người dân có thể nộp hồ sơ ở bất cứ vị trí nào trong TP chứ không nhất thiết là tôi sống ở quận nào thì phải nộp giấy tờ ở văn phòng đăng ký đất đai quận đó. bên cạnh đó, Sở Tài nguyên & Môi trường đã thống nhất được với Chi cục thuế và kho bạc trong việc đơn giản hoá các thủ tục từ 3 - 4 tờ khai và đơn thì đã gộp thành 1 tờ khai, tờ khai đó đã có đầy đủ các thuộc tính cần thiết cho việc cấp sổ đỏ.

  - Chưa thể đạt được mốc 1/8 nhưng Sở đã có dự kiến khi nào sẽ chính thức triển khai được dịch vụ cấp sổ đỏ qua mạng chưa, thưa ông?

  thực thụ thì rất khó để có thể khẳng định về mốc thời gian bởi để thực hiện được thì điều đầu tiên cần có là cơ sở quản lý đất đai với hệ thống hồ sơ điện tử của toàn TP và Sở đang xây dựng. Theo lịch trình đang khai triển thì phải hết năm 2017 mới xong công việc này. bên cạnh đó, trong thời buổi tới, Sở có thể sẽ thực hành từng bước một số công đoạn của qui trình cấp sổ đỏ qua mạng và đặt mục tiêu thực hiện vào thời gian sớm nhất. Hiện tôi chỉ có thể cung cấp các thông tin như vậy, chứ chẳng thể nào khẳng định vững chắc ngày tháng bởi ngay những dịch vụ đơn giản như cấp đổi chứng minh quần chúng qua mạng cũng đã đòi hỏi rất nhiều thời buổi chuẩn bị trong khi việc cấp sổ đỏ phức tạp và tiềm tàng nhiều tranh chấp hơn rất nhiều.

  - Xin cám ơn ông!
  (Theo cần lao Online)