Thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử bằng chữ ký số có mã xác thực của cơ quan thuế

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi kidnotkid, 16/10/15.

 1. kidnotkid

  kidnotkid New Member

  Tham gia ngày:
  13/7/15
  Bài viết:
  20
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử bằng chữ ký số có mã xác thực của cơ quan thuế


  Ngày 23/06/2015, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1209/QĐ-BTC về việc thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử bằng chữ ký số có mã xác thực của cơ quan thuế (sau đây được gọi là hóa đơn xác thực); Theo đó, hướng dẫn về việc tạo, phát hành, sử dụng, quản lý hoá đơn điện tử bằng chữ ký số có mã xác thực của cơ quan thuế khi bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ đối với các doanh nghiệp, cơ quan thuế thực hiện thí điểm, gồm: Doanh nghiệp (DN) bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ được cơ quan thuế lựa chọn tạo và phát hành hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế. Tổ chức, cá nhân mua hàng hóa, dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử bằng chữ ký số có mã xác thực của cơ quan thuế. Cơ quan quản lý thuế các cấp và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế.

  DN đáp ứng các điều kiện được thí điểm đăng ký sử dụng hóa đơn xác thực như: DN đã được cấp mã số thuế và đang hoạt động; Có chứng thư số theo quy định của pháp luật. Chứng thư số phải có thông tin mã số thuế của doanh nghiệp và đang còn hiệu lực; DN hoạt động ở địa bàn có khả năng truy cập, sử dụng mạng Internet.

  [​IMG]

  Về nội dung trên hóa đơn xác thực:
  Trên hóa đơn xác thực thể hiện thêm các thông tin: số hóa đơn xác thực, mã xác thực, mã vạch hai chiều; Hóa đơn xác thực phải có chữ ký điện tử của người bán trước khi được cấp mã xác thực và số hóa đơn xác thực; Chữ ký người mua (Trường hợp người mua có chữ ký điện tử, người mua có thể ký điện tử sau khi hóa đơn đã được xác thực).

  Trong ký hiệu mẫu số hóa đơn (mẫu hóa đơn) DN sử dụng ký tự số "0" để thể hiện số liên hóa đơn, trên hóa đơn xác thực không phải có tên liên hóa đơn.

  Về đăng ký sử dụng hóa đơn xác thực:
  Doanh nghiệp thực hiện truy cập phần mềm xử lý hóa đơn của Tổng cục Thuế (VAN) để đăng ký sử dụng hóa đơn xác thực theo mẫu số 01/ĐK-HĐXT. Nội dung đăng ký bao gồm: Đăng ký sử dụng hóa đơn xác thực; Đăng ký chứng thư số để ký điện tử bằng chữ ký số trên hóa đơn xác thực và giao dịch với cơ quan thuế. DN có thể đăng ký sử dụng một hoặc nhiều chứng thư số.

  Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ khi nhận được đăng ký của doanh nghiệp, cơ quan thuế gửi Thông báo tới địa chỉ thư điện tử của doanh nghiệp về việc chấp nhận hay không chấp nhận đăng ký sử dụng hóa đơn xác thực. Trường hợp chấp nhận, cơ quan thuế thông báo thông tin về tài khoản (tài khoản cấp 1) và mật khẩu của doanh nghiệp theo mẫu số 03/TB-HĐXT. Trường hợp không chấp nhận, cơ quan thuế thông báo lý do không chấp nhận cho doanh nghiệp theo mẫu số 03/TB-HĐXT.

  Trường hợp DN có nhu cầu sử dụng nhiều tài khoản, DN truy cập phần mềm xử lý hóa đơn của Tổng cục Thuế (VAN) hoặc phần mềm lập hóa đơn cho DN (ICA) thực hiện tạo các tài khoản cấp 2.

  Như vậy có thể thấy việc sử dụng hóa đơn điện tử bằng chữ ký số đã thực sự trở nên quan trọng trong các doanh nghiệp nói chung và các cơ quan đoàn thể của nhà nước ta nói riêng. Đây là thời gian thí điểm thì nhất định trong thời gian sắp tới việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ trở thành một việc tất yếu không thể thay thế được trong công tác quản lý hóa đơn và dịch vụ thuế của nước ta.