Toàn quốc Thị trường bất động sản căn hộ chung cư đang vướng phải hàng loạt thách thức

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi echxanh0201, 15/8/16.

 1. echxanh0201

  echxanh0201 Member

  Tham gia ngày:
  10/7/16
  Bài viết:
  52
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Theo nhận định của các chuyên gia trong nước và quốc tế, thị trường nhà dự án đang vướng phải hàng loạt các thách thức như: nguồn cung lớn, sản phẩm chưa đa dạng, giá cao hơn thu nhập, pháp lý bảo vệ quý khách thiếu chặt chẽ...


  2. Giá dự án căn hộ chung cư cao hơn thu nhập
  Theo thống kê của Công ty Nam Long, giá nhà ở thị thành lớn Việt Nam đang thuộc nhóm rẻ trên quốc tế. Cụ thể, giá bán dự án chung cư vừa túi tiền ở Tp.HCM vào khoảng 30.000-40.000 USD, tương đương 650-850 triệu đồng một căn. Trong khi đó, giá nhà na ná tại các thành thị có quy mô tương đồng như Hong Kong, Bangkok, Manila... là 300.000 USD. Tuy nhiên, tổ chức này cũng chỉ ra mâu thuẫn điển hình là dù giá nhà Việt Nam được cho là thấp so với quốc tế, song vẫn cao so với thu nhập.

  ngoài ra, ông Trần Ngọc Chính nhận định một trong những lo ngại lớn nhất hiện nay là giá nhà khó có thể ổn định khi đứng trước thiên hướng đi lên. Vị này quan ngại nếu giá nhà tăng sẽ tạo thêm những áp lực xã hội.

  3. Chưa hấp dẫn đầu tư ngoại
  Thị trường địa ốc được đánh giá đang mở toang cánh cửa với nhiều Một vài chính sách thông thoáng và các hiệp định thương nghiệp thu hút những nguồn cầu mới từ khối ngoại. Nhưng ông Chính cho rằng, chỉ bấy nhiêu thôi là chưa đủ vì việc đa dạng các sản phẩm để phục vụ cho nhu cầu của nhiều đối tượng mới vẫn chưa theo kịp Tiên đoán.

  >> Có thể bạn quan tâm: Báo giá chung cư b1.4 hh01 thanh hà

  Alex Crane, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam chỉ ra rào cản điển hình là hệ thống luật luật pháp dành cho người nước ngoài chưa rõ ràng và thời buổi thuê mua nhà ở còn hạn chế. Nếu được gia hạn thì không biết sẽ là bao lâu. Tiếp đến là rào cản tài chính. Người nước ngoài có thể thanh toán như thế nào? Bỏ qua việc mua bằng tiền mặt, trường hợp mua theo kiểu vay trả góp thì thế chấp phải được kết liên với thời hạn trú ngụ. ngay bây giờ, thời hạn cư trú tối đa của một người nước ngoài là 2 năm. Như vậy người nước ngoài có được thế chấp trong vòng 2 năm không? Điều này có vẻ không thực tế, không khả thi.

  4. Những quy định bảo vệ khách có nhu cầu nhà còn nhiều kẽ hở

  Giám đốc Sở thi công Tp.HCM Trần Trọng Tuấn thừa nhận 2 góc cạnh lỏng lẻo của thị trường nhà ở hiện nay sau khi xảy ra các sự cố: Bảy Hiền Tower, Harmona và nhiều dự án chung cư trước đó. Thứ nhất là năng lực quản lý nhà nước, các quy định luật pháp và thực thi pháp luật, khi xây dựng luật còn những điểm mờ, đã tạo kẽ hở cho vi phạm luật pháp. Việc thực thi luật pháp có những lúc chưa nghiêm. Thứ hai là năng lực của nhà đầu tư thiếu chuyên nghiệp, chưa có chiến lược cụ thể, làm ăn chụp giật...

  Theo Sigrid Zialcita, Giám đốc điều hành phòng ban Nghiên cứu thị trường Cushman & Wakefield Châu Á yên bình Dương, tại các thị trường mới nổi như Việt Nam, vững bền sẽ xảy ra rất nhiều vấn đề giữa người có nhu cầu và nhà phát triển Bất động sản nước nhà. Với một hệ thống pháp lý và những thể chế còn đang chưa được hoàn thiện, phát triển quá nóng, chưa thực sự bảo vệ người có nhu cầu nhà và dân số quá đông, thì người mua được khuyên là xem xét và cân nhắc kỹ.

  >> Xin mời xem thêm: căn hộ chung cư xuân mai riverside

  5. Quan ngại về thị trường đầu tư cho thuê

  Ông Alex Crane phân tách, tại thị trường Việt Nam, chưa thấy trường hợp nhiều nhà đầu tư lớn thuộc khối ngoại mua dự án thành từng block. Lý do là bởi có thể họ nhìn thấy vấn đề về nguồn cung. Với mức độ nguồn cung nhà ở tại các thị thành lớn như hiện giờ, các nhà đầu tư có cân nhắc lớn nhất là việc xem xét thị trường cho thuê. Chẳng hạn, 30% của hầu hết các căn hộ được mua với mục đích đầu tư thì cần phải biết đa phần các dự án chung cư đó đều được thuê hay không.

  Vấn đề là thị trường Việt Nam đang có một số lượng rất lớn nhà ở được quý khách đầu tư cho thuê. Vậy điều gì sẽ xảy ra với giá trị của các dự án căn hộ trống? Việc này có thể ảnh hưởng lên các hoạt động mua để đầu cơ nếu giá thuê chịu áp lực của tình trạng thừa cung. Có một thực tế cần phải tính đến là giá thuê thấp hơn làm chậm tiến độ hoàn vốn và tác động lên giá mua mà nhà đầu tư sẽ trả.

  Trước những thách thức đang lộ diện trong nửa đầu năm 2016, công ty Bất động sản cả nước đang thi công các tiêu chuẩn nhà giá trị thật để tháo gỡ phần nào những áp lực đang đè nặng thị trường.

  ngoại giả, ông Trần Văn Thành, Phó chủ toạ Hội môi giới Việt Nam cho hay, bên cạnh những quan ngại về rủi ro thì thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn nhiều điểm sáng. Đơn cử là vẫn có hàng trăm công ty Bất động sản cả nước đứng vững bằng bản lĩnh "nói được làm được".

  Ông Thành cho rằng, chìa khóa để các doanh nghiệp địa ốc vượt qua các thử thách và chinh phục quý khách nhà là hướng tới sản phẩm giá trị thật. Chuỗi giá trị này biểu hiện ở tiện Dụng đa dạng, chất lượng ổn định, pháp lý vững bền, có nghiên cứu khảo sát bài bản và thông thạo thị trường đến mức đủ sức làm ra sản phẩm phải đáp ứng đúng nhu cầu thiết thực nhất.

  Theo nguồn: batdongsan.com.vn