Toàn quốc Thiếu máu tuổi học đường

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 13/8/16.

 1. phongkhamkt1

  phongkhamkt1 Member

  Tham gia ngày:
  15/3/16
  Bài viết:
  105
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Chóng mặt, thiếu tụ hội, buồn ngủ trong giờ học,... chính là một trong những triệu chứng của bệnh thiếu máu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần học tập của các em.

  Vì sao con trẻ dễ bị thiếu máu?

  8% học trò cấp 2 ở TP. HCM bị thiếu máu. Đó là kết quả của cuộc nghiên cứu do các thầy thuốc trọng tâm Dinh dưỡng TP. HCM thực hiện trên gần 1.500 học sinh cấp 2. Gần một nửa số học trò được điều tra hay bị chóng mặt, ¼ số em có triệu chứng mau mệt khi hoạt động thể lực, thiếu tụ tập và buồn ngủ trong giờ học…

  [​IMG]
  con trẻ nước ta thường ăn thiếu chất sắt trong thực phẩm, vì thỉnh thoảng ăn uống không đủ lượng, hay thức ăn không chứa đủ chất sắt. Một số lớn trẻ sau khi đổi qua uống sữa bò lúc một tuổi trở thành bạc nhược, chậm chạp, dễ mệt mỏi, biếng ăn.

  Ở Việt Nam, một số ký sinh trùng như giun móc (Ancylostoma) làm mất máu mạn tính và có thể thiếu rất nhiều sắt, bệnh nhân thiếu máu nặng. Lứa tuổi dậy thìa là một thời đoạn cần thêm nhiều sắt, vì đang tuổi hoạt động thể lực nhiều, mà chất sắt không đủ cung cấp qua bữa ăn hàng ngày. Các em trai lớn vọt hẳn lên, nhu cầu về sắt gia tăng. Riêng người thiếu nữ bắt đầu có kinh nguyệt (periods) và mất một số máu đều đặn hàng tháng, nghĩa là mất một lượng sắt cần đền bù bằng thực phẩm có chứa sắt. Nếu các cô, các cậu kém ăn, hoặc muốn "diet", có thể bị thiếu máu dễ dàng. Chuyên cung cấp máy ngâm chân giải độc bền đẹp chất lượng cao

  biểu đạt của thiếu máu

  Phần đông thiếu máu nhẹ không có triệu chứng rõ rệt, chỉ chậm lên cân, hơi xanh lướt, mỏi mệt, giảm hoạt động, giảm tụ tập chú ý, hay buồn ngủ, ngủ gật trong lớp, học bài lâu thuộc, mau quên... Nói chung, sắc diện xanh xao là một dấu hiệu của bệnh thiếu máu. Nhiều khi ba má bệnh nhân chú ý thấy con mình không được hồng hào như trước, cho cháu đi khám và giúp thầy thuốc phát hiện ra bệnh. Tuy nhiên, nhận xét của cha mẹ, cũng như của thầy thuốc dựa trên màu da của cháu đôi khi cũng không chuẩn xác. Định bệnh chuẩn xác cần phải dựa trên xét nghiệm đo số lượng hemoglobin hoặc lượng hồng huyết cầu trong máu. Với những máy móc tân tiến hiện nay, thí nghiệm này chỉ cần lấy một giọt máu từ đầu ngón tay và sau ba phút đã biết kết quả.

  Cách phòng ngừa

  Tương đối ít tốn kém và đơn giản, điều quan trọng nhất là ba má phải ý thức được vấn đề để ngừa.

  Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, nhất là các thực phẩm chứa nhiều chất sắt như: huyết, gan, thịt, cá, trứng. Trong bữa ăn, dùng thêm rau, củ, quả và trái cây tươi như: cam, bưởi, sơri,... cung cấp vitamin C để tăng tiếp thu sắt.

  Vệ sinh cá nhân chủ nghĩa: Theo các bác sĩ, tẩy giun định kỳ là một trong các phương pháp quan trọng ngừa thiếu máu, nhưng chỉ có ¼ số học trò được tẩy giun trong vòng 6 tháng trước điều tra. ngoại giả, chưa đến một nửa số học trò biết thông tin về bệnh này và thông tin nhận được đốn qua truyền hình.

  Bên cạnh đó, trường cần lồng ghép trong các tiết học về sức khỏe, chỉ dẫn cụ thể cho các em biết duyên do và tác hại, những diễn tả của thân khi bị thiếu máu để các em biết phát hiện và phòng tránh. Khuyến khích gia đình đưa các em làm xét nghiệm rà trước khi bước vào niên học mới, nhất là các em bị suy dinh dưỡng, hoặc các nữ sinh mất nhiều máu qua kinh nguyệt, để phát hiện sớm tình trạng thiếu dự trữ sắt, dù chưa có thể hiện thiếu máu.

  sử dụng các loại thuốc chứa sắt: uống mỗi tuần 60mg sắt nhân tố, uống liên tiếp 16 tuần trong năm. Lưu ý, khi dùng các loại thuốc có chứa sắt: có thể thấy buồn nôn, táo bón hoặc phân có màu đen... Các biểu thị này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe và sẽ trở lại thường ngày khi ngưng sử dụng thuốc. Nên uống thuốc với nước chín hoặc nước trái cây, không uống thuốc với nước trà hoặc sữa sẽ làm chất sắt khó thu nhận.

  "Dân số trẻ" của ta sẽ tăng trưởng tốt hơn, trí tuệ phát triển bình thường, và ít bệnh tật hơn nếu chúng ta chú ý tới chứng bệnh này.