Toàn quốc Thời tiết rét bé dễ bị căn bệnh viêm mũi dị ứng

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi nhungle233, 2/3/16.

 1. nhungle233

  nhungle233 Member

  Tham gia ngày:
  19/10/15
  Bài viết:
  402
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Viêm mũi dị ứng là biểu hiện của bệnh lý ở mũi, do niêm mạc mũi bị mắc viêm kèm theo các triệu chứng: hắt hơi, sổ mũi, phù nề niêm mạc mũi, dẫn tới khó thở, rối loạn sự thông khí, khiến cho ứ đọng dịch trong các xoang và hậu quả là bị viêm mũi xoang dị ứng. Ở Mỹ có khoảng 20% dân số bị mắc viêm mũi dị ứng.
  --->>> TÌm hiểu bệnh viêm tai giữa
  Viêm mũi dị ứng dễ bắt đầu trước 20 tuổi, cao nhất từ 12 – 15 tuổi. mặc dù vậy mọi lứa tuổi đều có thể bị mắc căn bệnh. căn bệnh tiến triển ngày một nặng hơn. nếu viêm mũi dị ứng do phấn hoa có khả năng suy giảm những lúc di chuyển khỏi vùng có phấn hoa bệnh sẽ đỡ.
  [​IMG]
  1 nguyên nhân của viêm mũi dị ứng:
  – Môi trường sống: vì bụi nhà, bọ chét, bào tử nấm, lông chó, mèo, chăn gối lông thú.
  – Tác nhân theo mùa: phấn hoa, cây cỏ.
  – Liên quan đến nghề nghiệp: hóa chất.
  – Thực phẩm: các lọai thức ăn như cá, cua, tôm…
  * những khía cạnh dị ứng
  Cơ địa: cơ thể thường phản ứng với các vất lạ, mùi lạ.
  – Di truyền từ đời trước sang đời sau với một lọai dị ứng. trong lúc cả mẹ và cha đều dị ứng con cái dễ mắc dị ứng nặng hơn.
  Tiếp xúc: thường xuyên tiếp xúc với hóa chất.
  – Khu trú địa lý: ảnh hưởng tới dị ứng hoặc hiệu quả hơn hoặc xấu hơn.
  – Sự ô nhiễm: không khí bị mắc ô nhiễm, thậm chí người mẹ hút thuốc con họ có thể mắc dị ứng với khói thuốc.
  Dị hình hốc mũi: vẹo vách ngăn, quá phát cuốn mũi, polyp mũi, VA là chi tiết tác động tới viêm mũi dị ứng.
  – Nhiễm trùng: nhiễm trùng đường hít thở trên thường xảy ra cũng là khía cạnh ảnh hưởng tới dị ứng.
  khí hậu đổi mùa, chênh lệnh nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm cao là nguyên nhân trẻ nhỏ thường bị hội chứng viêm mũi. căn bệnh thường tái phát nhiều đợt, trẻ nhỏ dưới 3 tuổi có thể viêm mũi 4 – 6 lần trong một năm, tần số có thể tăng lên trong thời kỳ trẻ nhỏ đi nhà bé, mẫu giáo.

  2 Độ tuổi thường bị mắc
  Viêm mũi là bệnh lý phổ biến ở bé từ khoảng 6 tháng tuổi tới 7 – 8 tuổi. đó là hiện tượng viêm niêm mạc của khoang mũi và vùng họng mũi, do công dụng kháng sinh ở bé còn kém bắt buộc rất thường bị mắc căn bệnh. trong lúc trẻ thở không khí đi từ ngoài vào tới phổi, cung ứng ôxy cho cơ thể cùng với đó những tác nhân làm căn bệnh cũng vào theo. trường hợp ko được chữa dứt điểm, bệnh tái hồi nhiều đợt sẽ dẫn đến biến chứng ví dụ như viêm phổi, viêm tai, viêm tai giữa cấp, viêm xoang cấp…
  3 những biểu hiện
  bé thường bị mắc sốt và xuất hiện đột ngột trường hợp căn bệnh nhẹ, thì chỉ 37,5oc nếu bị bội nhiễm sốt khá cao có khả năng 39 – 40oC, trong 2-3 ngày. Ngoài ra bé bứt rứt, quấy khóc, kém ăn, đôi những khi có nôn mửa, tiêu chảy… Ngạt mũi mang theo sổ mũi trong hoặc mũi nhầy mủ và ho. một vài biểu hiện nếu kéo dài trên 7 ngày nên đề phòng chống rất nhiều biến chứng của viêm mũi.
  --->>> TÌm hiểu bệnh chảy máu mũi là bệnh gì
  4 Xử trí những khi bị viêm mũi
  những lúc bé mắc viêm mũi, hàng ngày cần nhỏ mũi cho trẻ em bằng dung dịch nước muối 0,9%, ngày 3 – 4 đợt cho đến trong lúc trẻ em hết chảy mũi, dạy trẻ em biết cách xì mũi đúng (bịt một bên, xì mũi bên kia). Cho trẻ em ăn đủ chất dinh dưỡng thịt, cá, trứng, đậu, rau củ quả chín… hỗ trợ trẻ nhanh hồi phục.
  trường hợp trẻ nhỏ sốt cao trên 38oC, nên hạ sốt từ cách lau mát và sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ định của thầy thuốc. Lau mát bằng khăn bông nhúng nước ấm (bằng thân nhiệt của trẻ) vắt kiệt, lau khắp người trẻ em. Cho bé mặc quần áo mỏng, thoáng, nơi trẻ em nằm cần thoáng nhưng tránh gió lùa. nên nên theo dõi nhiệt độ cho trẻ nhỏ rất hay. Ngoài ra cho bé uống nhiều nước do sốt làm cho mất nước.
  đặc trưng chú ý những khi trẻ đang bị mắc viêm mũi bỗng nhiên thấy sốt cao bắt buộc đề cản trở biến chứng phải đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để được điều trị bệnh.
  5 phòng chứng bệnh ví dụ thế nào?
  những khi thời tiết chuyển đổi bắt buộc giữ ấm lúc trời trở lạnh. Giữ gìn vệ sinh nhà cửa, nơi ngủ. ko dùng tay ngoáy mũi để hạn chế tổn thương niêm mạc mũi. Hàng ngày sử dụng nước ấm hoặc nước muối sinh lý để vệ sinh, rửa mũi. Vệ sinh mũi giúp loại bỏ gỉ mũi, chất nhầy, giúp chống và góp phần giảm thiểu một vài bệnh lý viêm nhiễm thở như: Viêm mũi, tắc mũi, hắt xì và viêm xoang. trong khi thấy viêm mũi kéo dài trên 7 ngày hoặc có tình trạng nặng hơn ví dụ như nóng tai, khàn tiếng, nghẹt mũi nên kịp thời đưa trẻ nhỏ đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị bệnh.