Toàn quốc Thuế GTGT kìm đà phát triển dịch vụ chất xám

Thảo luận trong 'Quảng Cáo Website' bắt đầu bởi vanduong246, 10/11/15.

 1. vanduong246

  vanduong246 New Member

  Tham gia ngày:
  28/10/15
  Bài viết:
  4
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Thuế giá trị gia tăng của bảo hiểm cao gấp 2 lần thuế doanh thu trước đây. Đầu vào của tư vấn, thiết kế là chất xám nên không có hóa đơn để khấu trừ

  Dịch vụ là ngành đang phát triển mạnh ở TPHCM, góp phần chuyển dịch cơ cấu làm cho TP trở thành trung tâm kinh tế, dịch vụ của cả nước. Thế nhưng thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với nhiều loại hình dịch vụ hiện chưa hợp lý, làm hạn chế sự phát triển.

  Bảo hiểm không được khấu trừ đầu vào

  Ông Nguyễn Phú Thủy, Trưởng Phòng Tài chính - Kế toán, Công ty Bảo hiểm TPHCM, cho biết: Thuế suất thuế GTGT của ngành bảo hiểm hiện nay là 10% trên doanh thu của những dịch vụ chịu thuế, trừ một số loại bảo hiểm đối với học sinh, con người. Mức thuế suất như vậy cao gấp 2 lần so với thuế doanh thu trước đây. Chỉ một số loại như bồi thường sửa chữa phương tiện cho khách hàng mới có hóa đơn nên được khấu trừ. Còn hầu hết các nghiệp vụ bồi thường khác đa số không có hóa đơn đầu vào.

  [​IMG]

  Có thể kể ra một số dẫn chứng như sau: Vụ cháy tòa nhà Trung tâm Thương mại Quốc tế ở TPHCM vừa qua, Công ty Bảo hiểm TPHCM phải bồi thường 12,5 tỉ đồng. Vụ cháy nhà máy Viximpack, công ty phải bồi thường hơn 1 triệu USD... Trong hoạt động hàng hải, khi tàu chở hàng bị chìm, bảo hiểm phải bồi thường cả vỏ tàu và hàng hóa bị mất, bị hư với số tiền rất lớn, có khi lên đến hàng triệu USD. Nghiệp vụ bồi thường tai nạn giao thông cũng vậy. Nếu một chiếc xe tải bị đâm xuống vực, hư hỏng 80% - 90%, chủ xe không thể đem về sửa chữa nên được bồi thường 100%, với giá trị mỗi chiếc từ 500 – 600 triệu đồng. Công ty bảo hiểm dù có đưa được xác xe về thì cũng chỉ để bán sắt vụn. Bồi thường như vậy công ty bảo hiểm sẽ không có hóa đơn đầu vào để khấu trừ. Do ít được khấu trừ đầu vào nên thuế GTGT hiện tại đối với ngành bảo hiểm là rất cao.

  Thuế tư vấn, thiết kế cao

  Tư vấn là loại hình dịch vụ mới phát triển ở Việt Nam. Nó giúp các nhà đầu tư hình thành luận chứng, dự án khả thi, giảm thiểu rủi ro, tiết kiệm chi phí. Các dịch vụ thành lập công ty trọn gói, lập dự án, thiết kế công trình, tư vấn pháp luật... rất cần thiết cho xã hội phát triển. Đầu vào của loại hình dịch vụ này phần nhiều là chất xám nên không thể có hóa đơn đầu vào để khấu trừ. Chuyên gia kinh tế Trần Tô Tử cho rằng, mặc dù thuế GTGT khách hàng chịu, nhưng với mức thuế 10% sẽ làm cho giá tư vấn tăng cao, khách hàng e ngại, như vậy sẽ không khuyến khích loại dịch vụ này. Xã hội phát triển thì hệ thống luật ngày càng nhiều, sự cạnh tranh trên thương trường ngày càng gay gắt, nhu cầu sử dụng tư vấn đầu tư nước ngoài đòi hỏi ngày càng tăng, vì vậy cần điều chỉnh thuế GTGT đối với loại hình dịch vụ này cho hợp lý.

  [​IMG]

  Chị Lý Kim Vân, kế toán trưởng Công ty Địa ốc Sài Gòn, nêu ý kiến: Trong ngành xây dựng, giá trị vật tư chiếm khoảng 65% giá trị công trình. Vật tư có hóa đơn đầu vào nên được khấu trừ. Phần giá trị còn lại 35% là tiền trả nhân công, lãi vay vốn... Thuế GTGT cho xây dựng hiện nay là 5%. Nếu sắp tới tăng lên 10% thì đòi hỏi thuế mua bán vật tư cũng phải tăng lên tương ứng. Khi thuế tăng sẽ đẩy giá thành xây dựng công trình lên cao, người nghèo ngày càng khó mua nhà ở. Đối với dịch vụ thiết kế công trình hiện nay thuế GTGT là 10%. Giá trị “vật tư” chính của thiết kế là kiến thức, chất xám, thường không có hóa đơn đầu vào nên không được khấu trừ. Do đó, áp dụng thuế GTGT 10% đối với nghề thiết kế là cao, sẽ hạn chế sự phát triển loại hình dịch vụ này.