Hồ Chí Minh Thương hiệu bánh tráng rế Hậu Thành

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi sccom, 26/1/16.

  1. sccom

    sccom Member

    Tham gia ngày:
    30/12/15
    Bài viết:
    102
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Làng nghề bánh tráng rế Hậu Thành, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang không chỉ nổi tiếng với món bánh tráng đặc trưng, còn có dòng sản phẩm bánh tráng rế cũng nổi tiếng không kém.
    Không khó để nhận biết các cơ sở hay những hộ dân làm nghề tráng bánh tráng rế trong làng nghề tại xã Hậu Thành, huyện Cái Bè. Cũng khung cảnh nhộn nhịp, người thì pha bột, người thì tráng bánh, nhưng những gia đình làm bánh tráng rế không phải phơi bánh. Tuy cũng làm từ bột gạo nhưng sản phẩm bánh tráng rế trông bắt mắt hơn nhiều so với dòng sản phẩm bánh tráng thông thường, với những sợi bột mảnh mai đan xen nhau. Bánh tráng rế vừa tráng xong là được đóng gói ngay, không cần phải qua công đoạn phơi nắng như các loại bánh tráng khác.
    [​IMG]
    Không ai biết bánh tráng rế có từ bao giờ và do ai nghĩ ra, mà chỉ biết rằng bánh tráng rế được dùng để cuốn chả giò rế, là sản phẩm sáng tạo và độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc. Hiện nay, bánh tráng rế đang được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng. Chả giò rế là món ăn ưa thích của nhiều người dân Việt Nam và nó khá phổ biến trong thực đơn các bữa tiệc của người Việt, bởi bánh giòn xốp và các vân lưới đan xen nhau trông rất đẹp mắt.
    Kỹ thuật và dụng cụ để làm bánh tráng rế cũng khá đơn giản, người thợ chỉ cần dùng lon cá mòi khoan những lỗ nhỏ đều nhau dưới đáy lon. Bột sẽ được cho vào lon và tùy vào độ khéo tay của người thợ, ria hay quay lon bột sao cho vừa tròn, vừa đều vào chiếc chảo gang. Không đến 10 giây sau khi cho bột vào là chiếc bánh tráng rế đã chín, một người thợ thường tráng 3 chảo một lượt. Và cứ như thế, bằng sự nhanh tay và khéo léo của người thợ tráng bánh, những chiếc bánh tráng rế hoàn toàn làm bằng thủ công nhưng rất tròn đều và đẹp mắt.
    Bà Lê Thị Hồng, 70 tuổi, một thợ tráng bánh tráng rế điêu luyện, có kinh nghiệm tươi cười bảo: “ở làng nghề này ai cũng có thể làm được những chiếc bánh tráng rế, nhưng để làm ra chiếc bánh đạt chất lượng phải biết chọn loại gạo, pha bột, phải có kỹ thuật quay bánh với độ dày vừa phải, điều chỉnh lửa ở nhiệt độ thích hợp để chiếc bánh tráng rế làm ra phải chín đều, không được quá khô, cũng không được quá mềm”.
    Bánh tráng rế Hậu Thành đã đi sâu vào tâm trí của người Việt Nam, không những vì độ ngon, giòn mà còn vì vẻ đẹp mắt của món ăn này.