Toàn quốc thưởng thức ẩm thực cơm gà tại 3 miền

Thảo luận trong 'Quảng Cáo Website' bắt đầu bởi huynhlam088, 11/4/16.

  1. huynhlam088

    huynhlam088 Member

    Tham gia ngày:
    24/12/15
    Bài viết:
    86
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nam
    Sài Gòn còn cơm gà xối mỡ nhiều như cơm đảo gà rang ngoài Hà Nội nếu bạn có dịp đi qua 3 miền việt nam bình tấm Vé máy bay đi Phuket giá rẻ bạn nên đến tham quan những món ăn ngon tại đây nhé. Giống nhau cả cách rang cơm nữa. Cơm không nấu bằng nước lèo gà mà nấu thường nhật, sau đó đem rang săn với vài nguyên liệu tạo thành cơm màu cam, trông khá lạ.

    Cơm trắng rang săn vốn chẳng lạ với người Bắc, nhất là với những người thuộc đời 7x, ngay phải ăn sáng bằng cơm rang với tóp mỡ, nước mắm. Gà rang gừng cũng thế, thường được chế biến thành một món ăn ngon tuyệt mỗi khi trời trở lạnh. Kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau, "cơm đảo gà rang" nghe khá lạ tai và ngon miệng.

    Cơm gà vùng sơn cước

    [​IMG]








    Nếu bạn đi chơi vùng Tây Bắc hay Cao nguyên, kiên cố chẳng thể bỏ qua món cơm lam - gà nướng đặm đà hương vị núi rừng. Cơm lam chế biến đơn giản, gạo nương ngon cho vào ống tre, tra hay không tra nước tùy theo lượng nước có sẵn trong thân tre, nút lại rồi vùi tro nóng hay dựng cạnh bếp lửa.

    Gà làm sạch, ướp gia vị núi rừng như mắc khén, hạt dổi ở Tây Bắc hoặc mật ong, tiêu sọ, tỏi, vỏ cam xắt… ở Pleiku rồi xiên hoặc kẹp que tre tươi, rồi dựng quanh lò than hồng rực. Khi gà chuyển màu nâu óng, thơm thơm, ngọt ngọt là bỏ ra mẹt lót lá chuối. Rồi cứ thế tay miền núi, tay miền xuôi thoải mái thò vào xé gà thành miếng, rồi chấm muối hạt giã mắc khén (Tây Bắc) hoặc muối hầm giã với hạt é, ớt xanh (Pleiku) và đưa vào miệng nhai thì chẳng còn gì tuyệt hơn.

    Vị gà nướng mọi than hồng dù của người Thái ở Tây Bắc hay Jrai ở Pleiku thì vẫn ngon một cách khó tả. Mọi thứ đều sơ khai từ vị ngọt của thịt, mùi nồng của mắc khén hay hạt é, đến mùi than củi. Không gian núi rừng lại càng làm đượm vị, càng khiến những chén rượu vừa cạn lại đầy.

    Cơm gà Hội An lấy gà ngon, làm sạch, luộc chín tới, không dai không mềm. Lọc thịt ra thịt, xương ra xương rồi lại đưa xương vào nồi ninh tiếp để lấy thêm chất ngọt, vị thơm. Gạo ngon của vụ trước hoặc trước nữa càng tốt đem ngâm nghệ cho vàng rồi trộn đều, vo sạch rồi cho vào nồi dước dùng gà, canh sao cho nước lấp xấp mặt gạo thì hạt cơm chín mới khô và săn. Chưa xong, phần mỡ gà cũng cho vào nốt, rồi dưới tác động nhiệt, từng giọt mỡ mới ứa ra, thấm vào hạt cơm, đem đến mùi thơm khó tả.

    Trong lúc đó, xối gà luộc bằng nước thật lạnh để phần da thì giòn, phần thịt thì mềm, ngọt mà không nát bở. Dùng dao sắc chặt gà thành những miếng vừa ăn, lành lặn, đủ cả da, thịt, xương rồi sắp ra đĩa. Bày thêm dưa leo, dưa món, cà chua cho thêm đẹp và vitamin lẫn chất xơ. Cơm chín, xới đổ khuôn ở góc đĩa sao cho bắt mắt.

    Tiếp đó, khi chảo đang nóng người làm phải ngay thức thì cho gừng và đầu hành băm nhỏ vào phi thơm, nêm hai muỗng dầu hào, hai muỗng xì dầu, chút đường, vài muỗng nước gà và bột bắp. Đun sôi, trút ra bát nhỏ làm nước sốt. Chỉ cần nếm miếng trước nhất đã thấy khác cơm gà Quảng Nam. Mùi gừng trên thịt gà và nước sốt là thứ đặc trưng của người Tàu. Đó cũng chính là nét độc đáo cho cơm gà Hải Nam.

    Cơm đảo gà rang xứ Bắc

    bấy lâu, người miền Bắc ăn gà theo kiểu chế biến thành một loại thực phẩm ăn kèm hoặc không kèm cơm, chứ không trộn cùng cơm để thành một thứ cơm gà. Song, độ khoảng vài năm trở lại đây, ở Hà Nội xuất hiện loại cơm đảo gà rang.

    Khi đã chín, những ống cơm lam tỏa mùi gạo nương thơm nức, len lách qua lót lá chuối bay ra. Cầm dao tước ống tre, thấy nắm cơm nằm mịn màng sau lớp lụa tre khôn xiết hấp dẫn. Hạt cơm dẻo, trong trong, óng óng như trứng kiến, thơm như xôi, ngái ngái vị nước tre quyện với miếng gà nướng. Có thể ăn cơm lam với nhiều loại thịt nướng khác, nhưng chẳng có gì sánh bằng gà.

    Mỗi vùng miền, cơm gà được chế biến theo nhiều cách khác nhau, với gia vị cũng không giống nhau, để tạo nên những món ngon khác biệt.

    Món ăn Kết hợp thịt gà rang gừng với cơm trắng rang săn trong chảo to, lửa lớn, liên tiếp được đảo bằng vá để bảo đảm hạt cơm được xúc tiếp nhiệt đều.

    [​IMG]








    Còn gà được sơ chế bằng cách chặt tư, chặt tám như ở KFC, chiên sơ sơ. Khi khách kêu món, chủ quán liền gắp từng miếng gà to tướng cho vào dàn máy. Sau đó, mỡ nóng bắt đầu xối thành dòng xuống miếng gà như mưa, khiến cho lớp da gà vàng ruộm lên, giòn nhưng không đọng mỡ.

    Ăn no căng, hoài mới chỉ ngang một bát phở, khoảng 40.000 đồng. Bạn có thể ăn ở rất nhiều nơi như khu Tống Duy Tân, Hàng Buồm, Mã Mây, Đào Duy Từ…

    Cơm gà xối mỡ và cơm gà Hải Nam Sài Gòn

    Sài Gòn cái gì cũng có, nhất là món cơm gà. nức danh lâu đời là cơm gà Hải Nam của người Tàu vùng Hải Nam truyền sang Singapore, Malaysia, Indonesia và Sài Gòn và món cơm gà này nổi danh như cơm rang Dương Châu.

    Truyền bá rộng rãi và phổ quát như thế, bởi vậy cơm gà Hải Nam có rất nhiều tông phái. Nhưng tựu chung, nét điển hình của món ăn là thịt gà luộc chín tới, ăn kèm cơm nấu bằng chính nước luộc gà, hơi giống cơm gà Quảng Nam, nhưng giống về kiểu cách thôi, chứ bản tính rất khác nhau.

    [​IMG]








    Gà ngon luộc chín tới, cùng muối hạt và gừng cắt lát. Trong lúc luộc gà, bắc chảo lên bếp, đun nóng, phi thơm đầu hành, tỏi xắt với dầu ăn cho vàng. Cho gạo và mỡ gà vào xào cho thật săn. Gà đã luộc xong, nhấc ra, rồi chắt nước dùng vào chảo cơm, canh sao cho nước lấp xấp mặt gạo và nấu chín.

    Tùy từng nơi mà người ta có cho thêm trứng gà vào tạo màu vàng hấp dẫn hay chỉ để hạt cơm trắng xém nâu. Khi cơm được đảo săn đều, tỏa mùi gạo, bốc khói nghi ngút, thì trút ra đĩa. Thịt gà được rang trong nồi to, luôn nóng hổi, thơm phức mùi gừng, lấp loáng những ánh mỡ gà, được múc ra tô nhỏ, đặt cạnh đĩa cơm. Chưa hết, phải thêm một đĩa dưa cải vàng, muối chua, giòn giòn cay cay nữa mới đủ lệ bộ.

    Cơm nén thành bát trên đĩa, bên cạnh là miếng gà xối vàng óng ả, ngoài giòn trong mềm ứa nước bọt. cố nhiên, giống như những loại cơm gà khác, không thể thiếu món dưa món, dưa leo hay cà chua ngâm giấm. Thế thôi, mà ai cũng mê man cơm gà xối mỡ.

    Cơm gà Quảng Nam

    [​IMG]








    Gà ở đất Quảng Nam thịt thơm, ngọt nhưng không bở như “gà ta” trong siêu thị. do vậy, xứ Quảng “chưa mưa đã nắng” có tới hai loại cơm gà nổi danh gắp nơi: Hội An và Tam Kỳ.

    Nơi khởi phát của món cơm đảo gà rang có thể kể đến khu ẩm thực Tống Duy Tân (Hoàn Kiếm, Hà Nội), sau đó lan khắp hang cùng ngõ hẻm ở khu phố cổ. Cơm được nấu từ loại gạo ngon như nấu cơm thường ngày sao cho hạt khô và săn. Khi có khách, người phục vụ mới bật bếp gas, làm nóng chảo rồi đổ cơm vào đảo. Vá chạm chảo tạo thành những âm thanh loẻng xoẻng miên man nghe khá vui tai.



    Chỉ khoảng 15 phút từ lúc kêu món bạn sẽ được phục vụ một khay nào cơm, nào gà, nào dưa chua ngun ngút khói. Hạt cơm săn cực ăn ý với miếng gà rang mềm, béo ngậy, lẫn miếng gừng thái chỉ vừa nóng vừa thơm, đưa đẩy với cả dưa chua. Nước gà rưới lên cơm thì hợp vị hơn mọi loại nước sốt, nước chấm nào.

    Cơm chín, đơm ra đĩa, tạo hình cho đẹp, lấy phần thịt gà đã tước mảnh kia ra, tùy theo khẩu vị mà khách yêu cầu thịt trắng, thịt đùi hay nhiều da… phủ lên phần cơm. Có hai thứ rau thơm ăn kèm bất biến là rau răm và rau quế. Nếu không có hai thứ đó, ăn cơm gà Quảng Nam vững chắc sẽ thấy khuyết điểm lớn.

    Nếu ăn được cay thì nên cắn đôi vài quả ớt xanh cho thêm dịch vị. Ăn cơm gà mà có thêm tiếng hít hà, xuýt xoa kể cũng xăm, như uống rượu phải cụng ly. Có thể ăn kèm dưa món chua chua để đưa đẩy cho trơn lưỡi, bon miệng. Cơm gà Hội An hẳn nhiên ăn ở Hội An, tìm được quán Bà Buội là tốt nhất.

    [​IMG]








    Với cơm gà Tam Kỳ, khâu chế biến cũng hao hao, gia vị nêm nếm cũng hao hao, chỉ khác là thịt gà không xé mà chặt thành từng miếng đùi, miếng lườn, miếng cánh. Cơm gà Tam Kỳ còn khác ở chỗ có thêm bát nước dùng gà nấu lá giang chua chua, dìu dịu và nhiều món ăn kèm như dưa món, dưa cải chua, cà chua xắt lát… làm cho đĩa cơm sinh động hơn.