Toàn quốc Thương tổn mắt ở trẻ thơ

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 12/8/16.

 1. phongkhamkt1

  phongkhamkt1 Member

  Tham gia ngày:
  15/3/16
  Bài viết:
  105
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nhanh nhẹn và hiếu động là mô tả của những đứa trẻ thông minh, nhưng sự hiếu động đó không được coi ngó, quản lý sẽ dễ dẫn đến những tai nạn đáng tiếc gây hậu quả khó lường. Theo thống kê của BV. Mắt - TP. HCM, tỷ lệ bệnh nhân bị chấn thương mắt chiếm khoảng 20% trên tổng số bệnh nhân nhập viện.

  [​IMG]
  thảy những trường hợp chấn thương mắt ít nhiều đều ảnh hưởng đến khả năng nhìn của trẻ. Đối với các chấn thương xuyên thủng, tỉ lệ bình phục thị lực sau điều trị gần như không đáng kể, mất nhãn quang hoàn toàn, hay phải bỏ mắt chiếm một tỉ lệ không nhỏ. Bán buôn bán lẻ bồn massage chân có uy tín, chất lượng đảm bảo

  duyên do đa dạng

  Trẻ chơi những đồ chơi nguy hiểm như dao, kéo, kiếm, bắn ná, súng hơi.

  Trẻ vô tình hoặc dùng những công cụ học tập có cạnh sắc nhọn như bút chì, viết, thước kẻ đánh nhau, hoặc ném phấn vào nhau...

  Trẻ chơi với các động vật bị chó cắn, mèo quào vô mắt. Nhiều trường hợp trẻ ở nông thôn bị chim hoặc cò mổ vô mắt vì trẻ đứng xem sát vào lồng chim.

  Do người lớn ẩu đả trúng vào trẻ.

  Do những bất cẩn từ người lớn: Để hóa chất, dầu sôi, nước sôi trong tầm với của trẻ, nhỏ lộn thuốc vào mắt...

  Ngoài ra còn có duyên do do tai nạn liên lạc, cần lao.

  Có thể bạn chưa biết

  Trong trường hợp trẻ bị bỏng vôi sống thì không được rửa nước. Gắp càng nhiều vôi sống ra khỏi mắt càng tốt và mau chóng đưa trẻ đến cơ sở chuyên khoa mắt gần nhất.


  Hậu quả

  thương tổn của mắt rất đa dạng và tùy thuộc vào nguyên cớ của chấn thương, nhẹ thì ảnh hưởng đến thẩm mỹ của mắt như rách da mí, rách kết mạc. Nặng hơn thì có thể dẫn tới đứt lệ quản, thủng giác mạc, vỡ cầu mắt, thương tổn thần kinh của mắt, nhiễm trùng mắt hậu quả là để lại sẹo giác mạc gây giảm thị lực vĩnh viễn hay có khi phải múc bỏ mắt.

  Nguyên tắc xử lý chung

  Không để trẻ dụi tay vào mắt.

  Giảm đau cho trẻ: Nhỏ thuốc tê. Nếu trẻ không có chấn thương đầu đi kèm thì có thể dùng thêm thuốc giảm đau đường uống cho trẻ.

  Băng kín mắt trẻ rồi chuyển tới cơ sở chuyên khoa mắt gần nhất.

  Trong trường hợp bỏng hóa chất, tuyệt đối không hòa acid bằng bazơ và trái lại. Rửa sạch hóa chất khỏi mắt trẻ bằng thuốc nhỏ mắt nước muối sinh lý, nếu không có nước muối thì rửa sạch mắt trẻ dưới dòng nước máy chảy liên tiếp ít ra 5-10 phút.

  Phòng tránh

  bác mẹ nên tránh cho trẻ đến những nơi hiểm nguy như: Cầu thang, nhà bếp, ổ cắm điện và những vật nóng như dầu sôi, nước sôi, nhang đèn.

  Cần chú ý tránh cho trẻ chơi những đồ chơi hiểm nguy, nhọn như dao, kéo, kiếm, súng, ná, nghịch vôi sống.

  chỉ dẫn cho trẻ dùng các công cụ học tập an toàn, tránh để hóa chất văng vào mắt trong lúc làm thử nghiệm.

  Để xa tầm tay trẻ những hóa chất độc cho mắt như thuốc ngoài da, các loại dầu.

  phòng ngừa những bất cẩn từ người lớn như nước sôi, xăng dầu.

  Không được cho trẻ chơi với chó, mèo, chim, cò khi không có sự giám sát chặt chịa của người lớn.