Toàn quốc Tiêm... thừa thãi văcxin!

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 17/8/16.

 1. phongkhamkt1

  phongkhamkt1 Member

  Tham gia ngày:
  15/3/16
  Bài viết:
  105
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Bắt đầu từ tháng 9-2006, Chương trình tiêm chủng mở mang đã tổ chức cho các bé vào lớp 1 tiêm văcxin ngừa sởi tại trường. Hoạt động này dự kiến được thực hành hằng năm, nhằm hoàn tất đích loại trừ bệnh sởi ở VN vào năm 2010.

  [​IMG]
  Thế nhưng, đang có nhiều chuyên gia lo ngại việc tùy tiện cho các bé tiêm và uống thừa văcxin. Chị Nguyễn Thị Phương, y tá tại quận Cầu Giấy, Hà Nội, cho biết các bé sinh năm 2000 (được tiêm ngừa tại trường khi vào lớp 1 năm 2006) đã được tiêm ngừa sởi hai lần. Lần 1 khi các bé 9 tháng tuổi, lần 2 là trong chiến dịch tiêm sởi mũi hai do Chính phủ Nhật Bản giúp đỡ năm 2003. Như vậy cũng đã là thừa vì phòng sởi chỉ cần tiêm một mũi, trong khi chúng ta nối chiến dịch tiêm mũi ba cho các bé. Cung cấp bồn massage chân chất lượng cao giá cả phải chăng

  Không chỉ có văcxin sởi, trước đây để thực hành loại trừ bệnh bại, các em bé cũng đã được uống theo “chiến dịch” văcxin ngừa tê liệt Polio. Chị N.X.M., y tá tại một bệnh viện, cho biết qua trao đổi với các thầy thuốc nước ngoài, họ rất sửng sốt khi thấy VN cho uống thừa văcxin.

  Theo họ, văcxin không phải là bánh kẹo nên không có khái niệm “đề phòng thừa” mà chỉ nên tiêm, uống đủ liều. Qua tìm hiểu, chị M. nói lý do cần cho các bé uống dư vì văcxin tê liệt Polio rất khó bảo quản (yêu cầu nhiệt độ dưới 00C), trong khi “dây chuyền lạnh” chuyên chở văcxin đi các tuyến đa số dùng hòm lạnh, phích lạnh, nhiệt độ luôn trên 00C, khả năng hư văcxin cao nên cần “phòng ngừa” thêm cho chắc!

  Với văcxin sởi cũng vậy. Do chỉ được sử dụng văcxin trong 2 giờ sau pha, nên nhiều khi nhân viên y tế các điểm tiêm không chú ý giám sát từng mẻ văcxin pha thời khắc nào. Nếu các bé đến tiêm ngừa đông, tụ tập mới có thể bảo đảm dùng trong 2 giờ sau pha văcxin, còn ở vùng sâu, vùng xa là rất khó giám sát. nên chi mỗi năm vẫn có hàng ngàn người nhiễm sởi ở các tỉnh vùng sâu và để phòng ngừa, trẻ em cả nước đều được tham gia... chiến dịch văcxin.

  Lẽ ra chỉ cần xem sổ tiêm phòng và giám sát chặt chịa dịch vụ tiêm chủng, các bé đã được tiêm (uống) đủ liều sẽ không cần tham gia chiến dịch. Kể cả khi uống thừa văcxin là vô hại thì nó cũng gây tốn kém ngân sách, hoang toàng tiền giúp đỡ. Hỏi cơ quan chức năng dây chuyền tải, bảo quản của chúng ta thế nào, ai cũng nói rằng tốt, được đầu tư rất nhiều. Nhưng chừng như chúng ta chưa tự tin vào mình, vẫn luôn trong tâm trạng “chưa chắc”? Như vậy rõ ràng dịch vụ tiêm chủng có vấn đề, chưa kể Bộ Y tế chưa hề có qui định trong chế tài, xử phạt các địa phương có dịch dù đã tổ chức tiêm phòng.