Hồ Chí Minh Tìm hiểu bộ máy kế toán trong doanh nghiệp mô hình nhỏ và vừa

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi giapnv1994, 25/8/16.

 1. giapnv1994

  giapnv1994 New Member

  Tham gia ngày:
  21/4/16
  Bài viết:
  28
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Tìm hiểu bộ máy kế toán trong doanh nghiệp mô hình nhỏ và vừa

  Trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa, số lượng nhân viên kế toán không nhiều, thậm chí nhiều doanh nghiệp “siêu nhỏ” chi bổ trợ người làm kế toán hay thuê các doanh nghiệp dịch vụ kế toán làm kế toán (theo định nghĩa của Cộng đồng Châu Âu hay Mỹ doanh nghiệp có số lượng lao động từ 10 người trở xuống là doanh nghiệp siêu nhỏ - supper small enterprise), báo cáo qua dịch vụ kế toán thuế trọn gói . Do vậy không thể tách thành hai bộ phận kế toán thành hai phần là kế toán tài chính và kế toán quản trị như những doanh nghiệp có quy mô lớn. Tuy nhiên để kết hợp được hai chức năng kế toán tài chính và kế toán quản trị, có thể tổ chức bộ máy kế toán như Sơ đồ 1.7. Chức năng và nhiệm vụ của từng phần hành kế toán được mô tả như sau:

  - Kế toán trưởng hay phụ trách kế toán: Điều hành chung bộ phận kế toán toàn doanh nghiệp, nhiều đơn vị, vị trí này kiêm luôn kế toán tổng hợp, kế toán tiền lương, kế toán TSCĐ, kế toán thuế, kế toán dự toán, dự án và phân tích... Đối với doanh nghiệp "siêu nhỏ” thì thực hiện hết tất cả công việc của kế toán.

  - Kế toán vật tư và các khoản nợ phải trả: Có nhiệm vụ thực hiện kế toán vật tư, hàng hóa, công cụ dụng cụ, công nợ phải trả, .

  - Kế toán chi phí: Bao gồm kế toán tập hợp chi phí (sản xuất, bán hàng, quản, lý doanh nghiệp, chi phí khác), tính giá thành sản phẩm.

  - Kế toán thanh toán: Phụ trách toàn bộ công việc thu chi trong toàn doanh nghiệp.

  - Kế toán bán hàng và các khoản nợ phải thu: Kế toán doanh thu, thu nhập khác, công nợ phải thu.

  Tổ chức bộ máy kế toán là một trong những nội dung quan trọng hàng đầu trong tổ chức công tác kế toán ở doanh nghiệp, bởi suy cho cùng thì chất lượng của công tác kế toán phụ thuộc trực tiếp vào trình độ, khả năng thành thạo, đạo đức nghề nghiệp và sự phân công, phân nhiệm hợp lý của các nhân viên trong bộ máy kế toán.

  Nói chung, để tổ chức bộ máy kế toán cần căn cứ vào quy mô của doanh nghiệp, trình độ nghề nghiệp và yêu cầu quản lý, đặc điểm về tổ chức sản xuất, quản lý và điều kiện về cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho việc thu thập, xử lý, cung cấp thông tin, báo cáo qua dich vu ke toan tron goi .