Hà Nội Tìm Hiểu Mâm Cỗ Truyền Thống Ngày Tết Của Người Miền Nam (2) (18 thang 1)

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi Hanoi.Tours, 18/1/16.

  1. Hanoi.Tours

    Hanoi.Tours New Member

    Tham gia ngày:
    14/1/16
    Bài viết:
    10
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nữ
    Ẩm thực ngày Tết - Tết Nguyên Đán luôn luôn là một nét văn hoá hết sức đa dạng, phong phú và mang đậm dấu ấn tết Việt Nam. Bên cạnh trái dưa hấu đỏ, mâm trái cây ngũ quả phong phú, mỗi vùng miền lại có những đặc sản riêng, những món truyền thống đặt sắc và mang phong vị rất riêng của vùng, miền đó! Tết đến Xuân về là dịp để mọi người được trở về bên gia đình sau cả năm bộn bề với công việc bên ngoài, là sự mong đợi những người con xa quê của bố mẹ, là sự háo hức của những đứa trẻ nhỏ được chưng diện quần áo mới, được mừng tuổi phong bao, được líu lo đi chúc tết. Cùng quà tết doanh nghiệp,quà biếu tết tìm hiểu và ghi chép lại những món đăc trưng trong mâm cỗ truyền thống của người miền Bắc nhé!

    Tết cũng là lúc anh chị em họ hàng gần xa về đoàn tụ cùng nhau, cùng ăn chung một mâm cỗ tết, nhâm nhi vài hạt sưa đỏ, uống chén trà mạn ấm long và tổng kết một năm buôn ba cuộc sống. Mâm cỗ ngày tết là sự thảnh thơi và tinh tế mang nhiều ý nghĩa như thế.

    Nhắc đến Tết, người người vẫn nghĩ ngay đến những bữa cơm tất niên ngày cuối năm, mâm cơm cúng kiếng, đưa rước ông bà, là bữa tiệc đoàn viên của gia đình, là những món ngon được sẻ chia, mời mọc láng giềng, bạn bè.

    [​IMG]

    Do đặc điểm khí hậu, khẩu vị khác nhau của ba miền Bắc - Trung - Nam mà phong tục ẩm thực của từng vùng cũng có những “dấu ấn” không lẫn vào đâu được.

    Xuân về với miền Bắc rực rỡ trong sắc hồng thắm của hoa đào, thời tiết miền Bắc cũng khác, tết về với gió mùa se se lạnh. Thế nên người miền Bắc dường như nuông chiều bản thân hơn, mâm cỗ của họ cũng nhiều món ăn mang đầy năng lượng như bánh chưng, giò lụa, dưa hành, nem rán, canh măng chân giò, thịt đông thật béo, thật ngậy.

    Không chỉ thế, là đặc điểm riêng biệt của người miền Bắc, tinh tế, nhiều năng lượng mà vẫn đảm bảo hài hòa, là sự phối hợp ăn ý của các món ăn, giữa món nước và món khô, giữa thịt và rau. Đầu tiên là bánh chưng xanh được gói bằng thứ gạo nếp thơm dẻo với màu xanh mướt mắt. Bánh chưng xanh, thịt nấu đông nhiều năng lượng thường được ăn kèm với dưa hành, vừa làm tăng hương vị, lại “chống” ngán, giúp mọi người ăn được nhiều hơn, thưởng tết được lâu hơn.