Toàn quốc Tìm hiểu những thay đổi về tâm sinh lý nữ tuổi dậy thì

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi creative, 25/5/16.

 1. creative

  creative Member

  Tham gia ngày:
  30/11/15
  Bài viết:
  227
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Tuổi dậy thì là giai đoạn mà bất cứ ai trong đời cũng phải trải qua. Ở nữ, thường bắt đầu dậy thì ở tuổi từ 9 đến 14. Và những biến đổi về tâm sinh lý nữ sức khỏe nam khoa thời kỳ này cũng là thời điểm để xác định và hoàn thiện một cá thể con người hoàn chỉnh.

  Các bậc phụ huynh, thầy cô ngay cả bản thân các bạn nữ cũng cần phải biết được những biến đổi tâm sinh lý nữ tuổi dậy thì này để có được một cách ứng xử phù hợp nhất.


  [​IMG]

  Những biến đổi về mặt sinh lý nữ
  Dường như tuổi dậy thì đóng và trò là vách ngăn của tuổi thơ ngây với lúc trưởng thành. Chính vì vậy, việc vượt qua giai đoạn phức tạp này chính là giới hạn để con người hoàn thiện nhân cách cũng như thể chất của mình. Theo đó, những biến đổi sinh lý nữ tuổi dậy thì là một trong giai đoạn biến đổi quan trọng nhất trong đời sống của phái nữ.

  Sự biến đổi sinh lý nữ tuổi dậy thì là bước chuẩn bị cho cơ thể đảm nhiệm chức năng cơ bản là sinh sản để duy trì nòi giống. Hầu như không có cơ quan hay mô nào mà không trải qua những thay đổi sâu sắc. Tim và phổi phát triển nhanh gấp 3 lần so với những năm trước đó. Tuyến giáp nằm ở cổ to ra theo tỷ lệ sự phát triển của cơ thể, trong khi ở lồng ngực, tuyến ức đầy bí ẩn lại nhỏ dần để sau này biến mất vĩnh viễn.


  [​IMG]

  Một trong những điểm biến đổi sinh lý nữ quan trọng nhất thời kỳ này đó chính là sự phát động bởi tuyến yên - một bộ phận nhỏ, chỉ bằng hạt đậu Hà-lan, nằm ở mặt dưới của não. Bộ phận này tiết ra một lượng nhỏ hormone thúc sinh dục (hormone gonadotrope) để kích thích hoạt động của buồng trứng ở phái nữ. Và khi các buồng trứng bắt đầu hoạt động và tiết ra một lượng thật nhỏ chất oestrdiol, chỉ bằng 1/1.000 khối lượng của một hạt đường mỗi ngày. Những chất này lại có đủ sức mạnh để biến một cô bé thành một cô gái sắp bước qua ngưỡng cửa của sự trưởng thành.

  Về cấu trúc xương, ở cô gái tuổi dậy thì, khung chậu rộng ra, chuẩn bị cho những lần sinh nở về sau. Các tuyến vú phát triển, lúc đầu chậm, rồi càng lúc càng nhanh, dưới tác động của các hormone. Các mô ở đường sinh dục dày lên và vững chắc hơn để có thể “đối phó” với sự căng thẳng của các lần sinh nở.

  Cũng trong giai đoạn biến đổi phức tạp này, buồng trứng phát triển, hoạt động tích cực sản xuất estrogen, hoàng thể tiết ra progesterone và estrogen, dẫn đến rụng trứng và có kinh nguyệt.


  [​IMG]

  Dựa trên những biến đổi về sinh lý nữ tuổi dậy thì trên đây thì bố mẹ cần quan tâm, giáo dục và hướng dẫn trẻ nhận biết những biểu hiện cụ thể của sự biến đổi để giúp các bạn nữ tuổi dậy thì có thể tiếp nhận được các biến đổi về tâm sinh lý nữ tuổi dậy thì một cách cụ thể và hiểu biết nhất. nhờ đó, các bạn trẻ sẽ không còn bỡ ngỡ khi bước qua giai đoạn quan trọng nhất của cuộc đời.

  Những biến đổi về mặt tâm lý nữ tuổi dậy thì
  Cũng giống như sinh lý thì các mặt về tâm lý nữ tuổi dậy thì cũng có những biến đổi rất quan trọng. nhờ đó để hình thành được nhân cách hoàn chỉnh của con người trưởng thành sau này.

  Trên thực tế, giai đoạn biến đổi tâm sinh lý nữ tuổi dậy thì này khá phức tạp, đặc biệt là vấn đề tâm lý. Lúc này nếu các bậc cha mẹ, người thân hay ngay cả giáo viên không có cái nhìn cụ thể và khách quan về giai đoạn biến đổi này sẽ dễ khiến các bạn trẻ bị sức khỏe phụ khoa vướng phải những vấn đề rối loạn tâm lý nghiêm trọng.


  [​IMG]

  Bởi vì trong thời điểm này, các bạn nữ đang được trang bị về mặt sinh lý như một người trưởng thành, nhưng lại được định hướng bằng những phản ứng trẻ con, và những cảm xúc của các bạn trẻ lúc này cực nhạy cảm.

  Sự phản kháng đối với cha mẹ và người lớn không có gì là bất thường khi đứa trẻ sắp bước vào thế giới của người lớn bởi những biến đổi của cơ thể làm các em hoang mang và có tâm lý tự ti, ngại ngùng. Nếu điều này không được thông cảm sẽ dễ khiến các em trở nên lầm lỳ và có cảm giác xa cách với gia đình, người thân hơn.

  Những biểu hiện tâm lý lúc này của các em cũng phản ánh đúng những thay đổi mãnh liệt bên trong nội tâm con người thời kỳ này. Các bạn nữ thời điểm này có thể chôn chân hàng giờ liền trước gương soi, bị ám ảnh về một hình bóng khác phái nào đó, hay cắt chải mái tóc theo một kiểu cách ngược đời. những biểu hiện này cho thấy sự thấp thỏm lo âu của tuổi mới lớn. Vì thế, những dấu hiệu mệt mỏi chán nản là điều khó tránh khỏi.


  [​IMG]

  Sở thích của các cô gái mới lớn cũng thay đổi. Các em không thích những cậu con trai cùng tuổi nữa. Với họ, những anh chàng này vẫn còn trẻ con quá. Các em chỉ chú ý đến những chàng trai lớn tuổi hơn, trông có vẻ già dặn và hấp dẫn. Một đặc trưng nữa của tuổi mới lớn, đó là sự tôn thờ thần tượng, một ca sĩ, một diễn viên điện ảnh hay một người mẫu thời trang chẳng hạn...

  Vai trò của cha mẹ thời kỳ biến đổi tâm sinh lý nữ tuổi dậy thì
  Gia đình như là một cái nôi trong việc hình thành và phát triển nhân cách nói chung cho cá nhân. Vấn đề giáo dục giới tính trong gia đình lại càng quan trọng, đặc biệt là vai trò của người mẹ trong việc chăm sóc và hướng dẫn con gái trong những vấn đề đặc biệt nhất mà các em đang vướng phải lúc này.


  [​IMG]

  Các bậc cha mẹ, đặc biệt là người mẹ nên cung cấp cho con gái mình những thông tin cần thiết mà không nên né tránh, không nên ngại ngùng, điều đó giúp bạn gái có thể tự tin hơn trong việc định hình giới tính và cảm xúc tình dục cần thiết. Thông tin đó là những vấn đề về phát triển giới tính, đó là những thay đổi về sinh lý và tâm lý tuổi dậy thì; đó là vấn đề trách nhiệm của bản thân đối với vấn đề tình dục, mối quan hệ với bạn khác phái và những cảm xúc tình bạn, tình yêu ở lứa tuổi này, những vấn đề về quyền tình dục và những biện pháp tránh thai an toàn,…

  Nên tạo một không gian thoải mái trong gia đình với tính bình đẳng cao, sự chia sẻ ở mức độ an toàn tuyệt đối. Giúp con có thể thoải mái tranh luận và chia sẻ những khúc mắc, khó khăn của mình về giới tính và cảm xúc tình dục, tình yêu. Bên cạnh đó, môi trường gia đình ổn định, yêu thương, quan tâm, lắng nghe, tôn trọng nhau là những điều kiện tiên quyết cho việc giáo dục giới tính tại gia đình một cách hiệu quả.

  Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cũng cần tránh việc lên lớp, giảng giải máy móc và khô cứng đối với các em bởi tâm lý nổi loạn và tự ti của các em thời kỳ này có thể bùng nổ bất cứ lúc nào.

  Không nên không phải bắt ép các ép phải đồng ý với những quan điểm của bản thân và quả quyết mạnh mẽ quan điểm của con bạn là sai.


  [​IMG]

  Đừng quá tạo cho trẻ áp lực và làm dầy thêm những khó khăn về tình bạn, tình yêu, và cả quan hệ tình dục mà trẻ đang trải qua khiến các em mất lòng tin và bắt đầu xa lánh bố mẹ.

  Tuổi dậy thì ở các bạn gái là một giai đoạn phức tạp nhất. Chính vì vậy, việc bản thân, bố mẹ hiểu rõ hơn về những biến đổi tâm sinh lý nữ tuổi dậy thì là điều cần thiết để giúp các bạn nữ có thể bước tới ngưỡng cửa trưởng thành với trạng thái tâm sinh lý tốt nhất.