Toàn quốc Tìm hiểu sự khác nhau viêm tai giữa mãn tính và chảy dịch ở trẻ

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi nhungle233, 11/3/16.

 1. nhungle233

  nhungle233 Member

  Tham gia ngày:
  19/10/15
  Bài viết:
  402
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ

  Viêm tai giữa cấp là một hiện tượng viêm cấp tính ở tai giữa, có đợt bùng phát nhanh, ngắn với những triệu chứng và hiện tượng của hiện trạng nhiễm trùng tai giữa, kèm biểu hiện có dịch trong tai giữa. bệnh thường gặp ở trẻ, tiến triển trong vòng 2-3 tuần với một vài triệu chứng tiêu biểu của 1 giai đoạn viêm cấp.Một số trẻ bị mắc viêm tai giữa thời kỳ đầu của tiến trình tiết dịch trong hòm nhĩ, hội chứng được phát hiện nhờ nghiệm pháp đo nhĩ lượng đồ. các trẻ không có hiện trạng gì là đang bị mắc căn bệnh.Đây là một căn bệnh rất hay gặp ở trẻ. Cứ 10 trẻ em thì có 1 – 2 trẻ bị mắc chứng bệnh này. triệu chứng chính của chứng bệnh là nghe kém. trẻ đang ở giai đoạn học nhắc trường hợp bị hội chứng sẽ bị mắc ảnh hưởng làm cho chậm giai đoạn học đề cập, chậm giai đoạn vững mạnh ngôn ngữ dẫn đến gây ảnh hưởng phát triển trí thông minh.
  [​IMG]

  có rất nhiều lí do gây hội chứng viêm tai giữa thanh dịch, nhưng mà nguyên nhân hàng đầu hay được nói đến là rối loạn chức năng vòi nhĩ. Vòi nhĩ có chức năng khiến cân từ áp suất tai giữa và áp suất không khí bên ngoài. những lúc vùng mũi họng bị viêm (niêm mạc mũi họng dày lên, VA sưng to…) làm tắc cửa vòi nhĩ làm áp suất âm trong hòm nhĩ (tai giữa) tăng lên gây sự tiết dịch một vài tế bào niêm mạc hòm nhĩ bởi thế hòm nhĩ có dịch gọi là viêm tai giữa tiết dịch. Ngoài ra, do vòi nhĩ ở trẻ ngắn và rộng hơn ở người to đông đảo nên vi trùng, virút vùng mũi họng sẽ đi theo đường vòi nhĩ vào tai giữa có ảnh hưởng viêm tai giữa nhiễm khuẩn hoặc nhiễm vi sinh vật gây bệnh với quá trình đầu là sự tiết dịch ở hòm nhĩ. Cũng chính do sự khác biệt này bắt buộc căn bệnh viêm tai giữa có thể gặp ở cả người to lẫn trẻ em nhưng trẻ nhỏ mắc nhiều hơn.

  Viêm tai giữa tiết dịch nếu ko trị liệu đúng và kịp thời sẽ khiến bệnh lý tiến triển nặng hơn là viêm tai giữa tụ mủ, trường hợp tiếp tục không trị liệu sẽ gây viêm tai giữa thủng nhĩ…

  >>> Tìm hiểu triệu chứng viêm tai tại website : phongkhamtai.com

  bởi vậy, vì giai đoạn đầu của viêm tai giữa tiết dịch triệu chứng vô cùng nghèo nàn buộc phải cha mẹ sẽ không nhận biết. Ngay cả nhiều bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng cũng có khả năng chẩn đoán bỏ sót bệnh này do ít khi các trẻ nhỏ có hiện tượng nhức sốt, nhức tai. Khám tai tiến trình đầu của viêm tai giữa tiết dịch màng nhĩ thường bình thường, trong lúc căn bệnh nặng hơn có khả năng thấy bóng khí ở màng nhĩ hay mực nước ở hòm nhĩ, hội chứng nặng nữa trong lúc đấy màng nhĩ mới bắt đầu dày đỏ. Ở công đoạn đầu của viêm tai giữa tiết dịch soi tai bằng đèn hay thậm chí nội soi tai cũng cho kết quả bình sẽ. Để chẩn đoán sớm căn bệnh viêm tai giữa tiết dịch:

  Về phần bác sĩ, nghiệm pháp đo nhĩ lượng đồ là một nghiệm pháp cần thiết buộc phải chỉ định. Nghiệm pháp đo nhĩ lượng đồ là một trong các nghiệm pháp để đánh giá tai giữa. Kết quả cho biết tai giữa bình liên tục đang bị mắc chứng bệnh của nó nhiều lúc có trước các triệu chứng được biểu hiện ở bệnh nhân. do vậy dù nội soi tai bình thường người bệnh cũng bắt buộc được đo nhĩ lượng để phát hiện sớm dịch trong tai giữa. Tùy theo kết quả của nhĩ lượng đồ chúng ta cũng có thể biết biểu hiện ứ dịch nhiều hay ít trong tai giữa.

  >>> Tìm hiểu chảy máu mũi bên trái tại website : phongkhammui.com

  Về phần cha mẹ, người chăm sóc trẻ nhỏ, giáo viên trường hợp thấy trẻ có triệu chứng nghe kém hơn trước phải cho trẻ em đi khám ở bác sĩ tai mũi họng, nếu chuyên gia quên cho kiểm tra thính lực và nhĩ lượng thì phải đề nghị bác sĩ cho con mình được kiểm tra một số test này. Để ngăn cản chứng bệnh viêm tai giữa tiết dịch phải giữ gìn vệ sinh vùng mũi họng. trong lúc mắc viêm mũi họng cần chữa trị tích cực để giảm thiểu biến chứng viêm tai. Đối với bé ngoài việc giữ vệ sinh vùng mũi họng ko phải cho trẻ bú sữa ở tư thế nằm…
  • Viêm tai giữa có mủ ở bé em

  Viêm tai giữa mủ điển hình sẽ xuất hiện ở trẻ nhỏ lứa tuổi nhà trẻ nhỏ, mẫu giáo vì ở tuổi này tần suất viêm V.A cao. Số lượng trẻ bị mắc mủ trong tai giữa ngày càng tăng. Tại sao mủ lại xảy ra trong tai giữa? làm cho như thế nào để trị tận gốc chứng bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ? một số câu hỏi đó được toàn bộ ông bà, bố mẹ chú ý.
  • Quá trình tạo thành mủ tai giữa

  nguyên nhân chính để hình thành mủ trong tai giữa là viêm tai giữa mủ. Mủ xảy ra trong tai giữa là vì niêm mạc tai giữa mắc viêm, tăng tiết dịch. Môi trường này của tai giữa dễ tạo điều kiện cho vi rút có sẵn trong tai giữa hoặc bằng mũi họng xâm nhập vào tai giữa lớn mạnh hình thành mủ hoặc mủ sẵn có từ mũi họng đi qua vòi tai vào tai giữa trong lúc xì mũi không đúng phương pháp.

  Viêm tai giữa mủ xảy ra lúc trẻ nhỏ mắc viêm mũi họng ko được chữa. Tần suất viêm tai giữa hay xuất hiện vào khi khí hậu chuyển đổi, đặc biệt nhiệt độ chuyển bằng đau sang lạnh. Viêm tai giữa mủ là giai đoạn 2 của viêm tai giữa cấp sau quá trình xung huyết.
  • Làm như thế nào để phát hiện ra viêm tai giữa mủ?

  Viêm tai giữa mủ thường đi sau viêm mũi họng. bé đang sổ mũi vàng xanh, ngạt nghẹt mũi đột nhiên xảy ra nhức nhói trong tai, nóng lan từ tai lên thái dương hoặc xuống họng. có thể sốt hoặc không sốt tùy phản ứng của cơ thể trẻ (với trẻ nhỏ suy dinh dưỡng dễ ko có sốt). trẻ nhỏ kêu trong tai có tiếng ù, sức nghe giảm. Đây đó là giai đoạn xung huyết đã đề cập, ở tiến trình này nếu được chữa trị ngay, mủ trong tai giữa chưa kịp sinh ra thì việc chữa trị sẽ sẽ dàng hơn. trường hợp giai đoạn này mắc bỏ qua, mủ bắt đầu xuất hiện. khi này dấu hiệu nhức nhức tăng lên đi cùng với sốt tăng. Màng nhĩ bị mắc đẩy phồng vì mủ đọng, có khả năng vỡ, mủ tai được giải phóng thoát ra ngoài. nếu màng nhĩ ko vỡ, mủ đọng trong tai giữa có thể biến chứng vào não có ảnh hưởng viêm màng não, liệt mặt… trường hợp mủ trong tai giữa không trị kịp thời ra khỏi hòm nhĩ sẽ để lại di chứng như viêm tai giữa thanh dịch khiến dính chuỗi xương con nằm trong hòm nhĩ để lại hậu quả là sức nghe suy giảm dần, màng nhĩ mắc co kéo, có thể tạo ra chất gọi là cholesteatoma, một loại chất có thể phá hủy xương, có ảnh hưởng biến chứng nguy hiểm đến tính mạng…
  • Giải phóng mủ khỏi tai giữa bằng liệu pháp nào?

  Mủ tồn đọng trong tai giữa muốn giải phóng ra ngoài chỉ có hai con đường: thứ 1, khiến thông thoáng vòi tai để mủ chảy bằng hòm tai ra mũi họng. Thứ hai là cần trích rạch màng nhĩ dẫn lưu mủ trong tai giữa. Trong nếu viêm tai giữa mủ để lại di chứng thành viêm tai giữa thanh dịch, người ta bắt buộc tiến hành thủ thuật đặt một ống thông ở màng nhĩ với mục đích cân bằng áp lực giữa tai giữa và môi trường bên ngoài nhằm đảm bảo cho niêm mạc tai giữa được sống trong môi trường bình dễ. Sau ít nhất khoảng 6 tháng, mủ trong tai giữa được hấp thu dần dần tới hết.

  Mủ trong tai giữa nên được xử lý kịp thời và đúng biện pháp với mong muốn trả lại chức năng sinh lý cũng ví dụ như sức nghe bình dễ cho trẻ nhỏ. nếu mủ tồn đọng trong tai giữa, sức nghe trẻ em dễ giảm, đặc biệt các tần số trầm, trẻ ko đề cập được các âm trầm ví dụ u, m, n, ng… khiến trẻ sẽ thành nhắc ngọng. nếu mủ viêm tai giữa cấp tự vỡ, lỗ thủng trên màng nhĩ dễ nhỏ, ít trong khi đủ dẫn lưu được mủ trong tai giữa, những khi này phải được chỉ định trích rạch rộng thêm lỗ thủng, dẫn lưu mủ trong tai giữa. các nếu này bắt buộc trị viêm tai giữa một cách triệt để, sau đó sức nghe được phục hồi, trẻ em dễ được huấn luyện đề cập lại cho bé từng âm, từng vần mà bé bị lỗi. Việc trị mang tính kiên trì, vì thế cần thuyết phục và giải thích để bố mẹ trẻ nhỏ kết hợp chữa với bác sĩ mới có tốt.
  • Chữa trị triệt để mủ tai giữa

  chữa trị nội khoa đi kèm với một vài thủ thuật mới có kết quả tuyệt đối. miễn dịch toàn thân kết hợp giảm viêm, tiêu mủ. Tại chỗ có khả năng khiến cho thuốc tai trong 5 – 7 ngày, thuốc nhỏ tai miễn dịch (thuốc dùng cho tai thủng – otofa, effexine), tránh viêm…

  mặc dù vậy biện pháp hiệu quả nhất là đừng để mủ sinh ra trong tai giữa từ phương pháp trị liệu dứt điểm những viêm nhiễm có thể làm biến chứng viêm tai ví dụ như viêm V.A, viêm mũi xoang, viêm amiđan… trường hợp đã xác định được là có mủ trong tai giữa nên tới cơ sở chuyên khoa tai mũi họng để chữa trị.