Toàn quốc Tìm hiểu thêm về căn bệnh rò lỗ hậu môn ở trẻ em

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi tuyensinhtrungcap, 21/7/16.

 1. tuyensinhtrungcap

  tuyensinhtrungcap Member

  Tham gia ngày:
  4/6/16
  Bài viết:
  48
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  - Những trẻ khi sinh ra thông thường song sau vài ngày hoặc vài tuần, phụ huynh nhìn ra vùng cạnh "cửa hậu" của không lớn mắc sưng đỏ và thể căng mủ. không to rất không dễ chịu và quấy khóc rất nhiều. de dang bé bị bệnh rò "cửa hậu" hoặc apxe cạnh "cửa sau", cần phải kiểm tra mới chuẩn đoán được.

  Rò "cửa sau" là một đường hầm đầu (có khi gọi là lỗ) trong nằm tại ống "lỗ khu", đầu ngoài nằm tại phần da quanh ống "cửa sau". Apxe cạnh "lỗ khu" là một khối sưng, đau, nung mủ nằm ở vùng quanh "cửa hậu".

  Có thể bạn quan tâm : bệnh trĩ ở giai đoạn đầu

  [​IMG]

  căn bệnh bẩm sinh

  Rò "lỗ khu" là khi có lỗ mở ra da tồn tại trên ba tuần tại khu vực quanh "cửa hậu". Apxe cạnh hậu môn và rò hậu môn là hai giai đoạn khác nhau của một quá trình bệnh bởi vì nhiễm khuẩn một số xoang tuyến hậu môn, apxe là thời kỳ cấp tính và rò là giai đoạn mãn tính.

  Apxe cạnh "cửa sau" dẫn đến sưng tấy, đau vùng hậu môn, cần xử trí ngay bằng phương hướng rạch chỗ apxe thoát dịch, mủ giúp nhỏ dễ chịu. Còn rò "cửa hậu" tuy không đòi hỏi xử trí ngay nhưng khi hình thành thì dẫn tới tình trạng rỉ dịch dai dẳng qua một hay nhiều lỗ cạnh "lỗ khu" hoặc tạo ra ổ nhiễm khuẩn tái đi tái lại. Tỉ lệ hình thành rò "cửa sau" sau apxe cạnh "lỗ khu" tại trẻ em là khá cao, từ 20% đến 85%.

  bệnh này không phải do trong quá trình chăm sóc thân thể không nhỏ vô tình dẫn đến thương tổn không to. Có không ít giả thuyết về căn nguyên, hiện ở giả thuyết bởi nhiễm khuẩn một số xoang tuyến bất thường bẩm sinh của "lỗ khu" được chấp nhận rộng rãi nhất. Sự tắc nghẽn của các xoang tuyến "cửa hậu" gây ứ đọng chất thải tế nhị, vật lạ trong tuyến, gây nhiễm trùng tuyến hậu môn.

  Ổ viêm theo ống tuyến, xuyên qua thành ống "lỗ khu" vào tầm mô mềm xung quanh tạo nên nên ổ mủ, tạo thành apxe. Khi ổ apxe vỡ ra da sẽ có sự thông thương được tạo nên giữa ống "lỗ khu", khoang apxe và da. Khi sự thông thương này tồn ở trên vài tuần sẽ tạo nên đường rò.

  Tìm hiểu thêm : chữa bệnh trĩ bằng cây lộc vừng

  hội chứng căn bệnh

  Apxe cạnh "cửa hậu" điển hình thường có mặt ở nhỏ trai, phần lớn là dưới 6 tháng tuổi với hiện tượng là một bó sưng đỏ, đau, chắc hoặc nung mủ nằm ở vùng quanh "cửa sau". Với bệnh rò "lỗ khu", bệnh nhi thường được đưa đến khám bởi nốt cứng cạnh "cửa sau" sưng tái đi tái lại hoặc rỉ nước vàng hay chảy mủ làm không to không dễ chịu, đáy quần luôn vấy bẩn.

  bé có tiền căn phải rạch apxe cạnh "cửa sau" rất nhiều lần mà không dứt điểm. tuy vậy cũng có tình huống rò hậu môn hiện diện đơn độc mà không có apxe cạnh "cửa sau".

  những kiểm tra để nhận biết apxe và rò "lỗ khu" nguyên phát tại trẻ em thường không cần thiết. Chụp đường rò, chụp điện toán cắt lớp khu vực chậu hay chụp cộng hưởng từ chỉ hữu ích trong một số trường hợp rò phức tạp bởi vì tác nhân thứ phát.

  điều trị chứng bệnh như thế nào?

  Cho đến nay, điều trị bệnh này vẫn còn rất nhiều tranh cãi. Việc chăm sóc tại chỗ gồm vệ sinh "cửa hậu" sạch sẽ và ngâm hậu môn đóng chức năng quan trọng trong việc chữa chứng bệnh.

  Ngâm "cửa sau" được chỉ dẫn cho trẻ đang mắc apxe chưa hóa mủ, apxe trước và sau dẫn lưu, rò "cửa hậu" sau phẫu thuật. Ngâm "lỗ khu" được làm sau mỗi lần trẻ đi tiêu và sau khi vệ sinh khu vực "lỗ khu" sạch sẽ. Ngâm trong khoảng tầm 5 phút hoặc hơn.

  Dung dịch uống để ngâm "cửa sau" có nguy cơ sử dụng nước pha loãng với dung dịch povidine-iod hoặc đơn giản hơn chỉ là nước sạch, không cần bất kể loại thuốc sát trùng nào. Dung dịch dùng ngâm nên có độ ấm, giúp người bị bệnh giảm đau và tụ mủ apxe nhanh hơn.

  Khi cụm apxe cạnh "lỗ khu" sưng phồng và có biểu hiện tụ mủ, cần thiết rạch thoát mủ. Việc rạch này được làm tại nơi khám bệnh với gây tê tại chỗ. Ổ apxe sau khi thoát mủ có thể được nhét một miếng bấc không to hoặc để hở.

  Ngâm "cửa hậu" được bắt đầu ngay vào ngày đầu tiên sau rạch. Để miệng vết rạch không dính khép lại, phụ huynh được phương pháp dẫn kéo giãn, tách hai mép vết thương sau mỗi lần thay tã hoặc vệ sinh hậu môn. các tình huống rò hậu môn đã chữa bảo tồn mà không đáp ứng thì có chỉ định phẫu thuật xẻ đường rò.

  Săn sóc sau mổ cực kỳ quan trọng, góp đa số vào hiệu nghiệm của thủ thuật. Cần vệ sinh ở chỗ bằng phương thức ngâm "lỗ khu" với nước nóng có thuốc sát khuẩn không ít lần trong ngày, đặc biệt là sau mỗi lần đi tiêu. Cần nhuận trường để khi đại tiện không phải rặn bởi vì rặn thực hiện không to đau.

  Nhuận trường bằng chế độ ăn nhiều rau quả, sử dụng rất nhiều nước, sử dụng thuốc nhuận trường.