Toàn quốc Tìm hiểu về bệnh trĩ cùng với một số hướng trị bệnh trĩ theo tây y

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi tuyensinhtrungcap, 27/6/16.

 1. tuyensinhtrungcap

  tuyensinhtrungcap Member

  Tham gia ngày:
  4/6/16
  Bài viết:
  48
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Trĩ là bệnh rất hay gặp, chiếm tỉ lệ cao nhất trong số những người bị bệnh đến kiểm tra ở các nơi khám bệnh "lỗ khu" – trực tràng, và có khuynh liệu trình ngày càng tăng nên hiện được coi như một chứng bệnh mang tính chất xã hội. bệnh trĩ là chứng bệnh không ảnh hưởng đến sự sống còn mà là loại căn bệnh gây ra khó chịu, tác động đến chất lượng sống của bệnh nhân.

  Vậy bệnh trĩ là bệnh gì ? thực tế, “Trĩ” là “hệ thống đệm” của "lỗ khu", kết cấu từ một số búi tĩnh mạch trĩ mà thông thường ai cũng có, không khác như một tấm “nệm” giúp "cửa hậu" đóng kín được, không thể “xì” hơi, dịch hoặc phân ra ngoài. Nói theo phù hợp thì “tấm nệm” này giúp kiểm soát sự chủ động của việc trung tiện hoặc đi cầu. Do vậy, trĩ là một cấu trúc sinh lý thông thường. chỉ khi những khối mao mạch này phồng to lên, đến mức có nguy cơ lồi hẳn ra ngoài "lỗ khu" khi người bị bệnh rặn và/hoặc dẫn tới các hiện tượng khác như đau, chảy máu,…lúc đó được gọi là “bệnh trĩ”.

  [​IMG]

  Mục tiêu chủ yếu của điều trị bệnh trĩ là làm giảm những biểu hiện dẫn đến khó chịu và gia tăng chất lượng sống cho người bệnh. các lớn người bệnh có kết quả tốt sau chữa, song vẫn còn các không lớn những trường hợp có những dư chứng cũng như hệ lụy sau chữa. Vì thế, việc lựa chọn biện pháp điều trị tối ưu vẫn còn được bàn cãi rất nhiều.

  phân loại và chất thải tế nhị độ chứng bệnh trĩ:

  bệnh trĩ nội là một số đám rối tĩnh mạch phát xuất từ các khóm mao mạch bệnh trĩ trên nằm trong lòng "lỗ khu", phía trên đường lược, khi phồng to quá mức thì sẽ sa ra ngoài. Tùy theo giai đoạn sa của một số búi trĩ nội ra ngoài mà người ta chia ra làm 4 độ.

  – Độ 1 là một số búi trĩ phồng to hơn mức bình thường nhưng vẫn nằm trong lòng ống hậu môn ngay cả khi bệnh nhân rặn mạnh, de dang dẫn đến chảy máu khi đại tiện.

  – Độ 2 là búi trĩ có kích thước không nhỏ hơn độ 1, có nguy cơ “thập thò” tại hậu môn khi bệnh nhân rặn mạnh (có thể thấy được) nhưng nằm tận gốc trong ống "cửa sau" khi bệnh nhân ngưng rặn.

  – Độ 3 là các búi trĩ lồi hẳn ra ngoài "cửa hậu" khi người bị bệnh đại tiện hoặc ngồi xổm, lao động nặng,…bệnh nhân phải uống tay đẩy búi trĩ vào trong "cửa hậu" sau khi đi ngoài.

  – Độ 4 là độ nặng nhất, búi trĩ gần như thường ngày nằm bên ngoài ống "cửa hậu", không thể đẫy vào nằm dứt điểm trong lòng "lỗ khu".

  bệnh trĩ ngoại khởi đầu từ những búi trĩ nằm dưới da xung quanh lỗ hậu môn. trĩ ngoại nằm nửa trong nửa ngoài ống hậu môn, được bao bọc một phần lớn bằng da "lỗ khu" và một phần niêm mạc ống "cửa hậu".

  Cả 2 loại bệnh trĩ đều gây ra ảnh hưởng trầm trọng tới cuộc sống cũng như sức đề kháng của người bị bệnh . không ít cơ thể còn mơ hồ benh tri nguy hiem khong thì nên khám phá về những tác hại của trĩ trước khi tìm tòi một số biện pháp điều trị .

  điều trị khuyên bảo tồn (còn gọi là điều trị không đột kích – non-invasive therapy, conservative therapy): đây là lựa chọn cơ bản trong điều trị trĩ, bao gồm chế độ ăn, thuốc uống biện pháp mạch máu, thuốc đặt tại chỗ và khẩu phần ăn uống. rất nhiều công trình nghiên cứu ( được xếp loại A trong bảng chất thải tế nhị loại của Y học chứng cứ ), đã chứng minh chế độ ăn không ít chất xơ (rau, củ, quả) có nguy cơ phòng tránh chứng táo bón và làm giảm một số triệu chứng trĩ.

  - một số loại thuốc dùng phương pháp mao mạch (Daflon, Ginkgo Forte,…) có khả năng hạn chế các biểu hiện trĩ (xếp loại B theo Y học chứng cứ). một số loại thuốc này thường là chọn lựa đầu tiên trong chữa bệnh trĩ.

  – Thuốc tọa dược và kem bôi ở chỗ thường được phối hợp với thuốc uống. Chưa có công trình nào chứng minh tính hiệu quả được y học chứng cứ công nhận.

  – Thuốc điều trị táo bón: Khi chữa, những chuyên gia thường lưu ý đến việc chữa những rối loạn lưu thông ruột như tiêu chảy và táo bón. một số khuyến cáo khi dùng thuốc điều trị táo bón là nên sử dụng thuốc tạo cụm phân (bulking agents) và ngừa phòng sử dụng các loại thuốc nhuận tràng (laxative) và thuốc xổ (purgative) vì sẽ làm tăng hiện tượng trĩ.

  Đừng quên khuyên nhủ người bị bệnh tăng lượng nước uống vào, giảm một số thức sử dụng rất nhiều chất kích thích như trà đậm, cà phê, rượu bia,… ngừa phòng thức ăn quá ngọt như chocolate, mứt bởi gây táo bón, những loại thuốc sử dụng có tác dụng phụ dẫn đến táo bón như kháng viêm nhiễm non-steroid, an thần,… Như trên đã nói, phương án này không chữa lành được búi trĩ khi nó đã tiến triển mà chỉ có thể phòng tránh là chủ yếu và trong một số trường hợp giảm thiểu những hội chứng của trĩ.

  khám phá bổ xung về một số phác đồ chữa bệnh bệnh trĩ : chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá

  điều trị bằng tiểu phẫu: Với sự hiểu biết về sinh chứng bệnh học, các phường pháp chữa bằng phẫu thuật ngày càng được mở rộng với mục tiêu chủ yếu là cố định búi trĩ vào ống "lỗ khu" để khuyên bảo tồn lớp đệm "lỗ khu". Trong Hội nghị "cửa hậu" trực tràng Á châu lần 9 tổ chức ở Seoul, tác giả Stanley M. Goldberg đã có xác định trong bài khái niệm về chữa chứng bệnh trĩ: “ điều trị bằng tiểu phẫu là liệu trình điều trị trĩ trong tương lai”

  Có 3 phác đồ điều trị tiểu phẫu chủ yếu có giá điều trị qua các tìm hiểu đã được y học chứng cứ công nhận là tiêm thuốc gây xơ búi trĩ, thắt búi trĩ bằng vòng cao su và quang đông bằng tia hồng ngoại.

  Nguyên lý điều trị chung là tạo mô sẹo xơ dính vào lớp cơ dưới niêm mạc, có chức năng cầm máu và giảm lưu lượng máu đến đám rối tĩnh mạch, qua đó búi trĩ teo dần dần. các chống chỉ dẫn là bệnh trĩ nội và trĩ ngoại tắc mạch, nứt hậu môn đi kèm, viêm mủ hậu môn và ở người bị bệnh suy giảm niễn dịch.

  • Thắt búi trĩ bằng vòng cao su: là liệu pháp điều trị vô cùng tốt cho những bệnh trĩ nội dạng khóm bởi nhanh, không đau (nếu làm đúng kỹ thuật), phí thấp và không mất rất nhiều thời gian lao động của người bệnh. những di chứng sau thắt bao gồm đau dữ dội bởi vì thắt không đúng vị trí (phải tháo vòng ra ngay), nứt "lỗ khu" và trầm trọng nhất là viêm vùng chậu có thể đưa đến có hại là nhiễm trùng máu.

  • Quang đông hồng ngoại : sử dụng máy phát ra tia hồng ngoại để chữa. Ưu điểm là không đau, cầm máu tốt tuy nhiên phí mua máy vô cùng cao và nhất thiết làm nhiều lần để có kết quả tốt.

  • Tiêm gây ra xơ khóm trĩ: Đây là phương pháp đơn giản, dễ học, dễ làm, dùng biện pháp bảo vệ và chi phí thấp, hiện đang được áp dụng ở Viện Y Dược Học Dân Tộc Tp. HCM. các biến chứng ít gặp có khả năng xảy ra như đau, chảy máu sau tiêm, rò hậu môn, viêm nhiễm tuyến tiền liệt bởi vì tiêm nhầm,… Vì thế, cơ thể thực hiện tiểu phẫu này phải là chuyên gia thực hành có kinh nghiệm và có kỹ thuật vững vàng.

  Nhược điểm của phương thức này là tốn thời kì (phải tiêm rất nhiều lần tùy bệnh nặng nề hay nhẹ). Tiêm xơ được chỉ định trong điều trĩ bệnh trĩ nội độ 1, 2 và một tỷ lệ bệnh trĩ nội độ 3 đơn thuần.

  chữa bằng phẫu thuật: Có rất nhiều liệu trình thủ thuật trĩ đã và đang được dùng tại các phòng khám trong nước.