Toàn quốc Tìm hiểu về bệnh xơ gan ở các quốc gia trên thế giới

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi thienphu92, 5/9/16.

 1. thienphu92

  thienphu92 Member

  Tham gia ngày:
  24/7/16
  Bài viết:
  127
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Ở Pháp, tỷ lệ là 50%. Ở Đông Nam Á, tỷ lệ là 25%. Vàở Hoa Kỳ, tỷ lệ này là 20%. Những con số này đang nói lên một thực tại: Sự phổ biến của bệnh xơ gan. Xơ gan được coi là một căn bệnh nan y nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong khi bệnh chuyển đến những giai đoạn cuối. Khi các mô gan khỏe mạnh bị thay thế bằng các mô sẹo không thể phục hồi sẽ thành hình thành xơ gan. Các tổn thương này làm hoại tử tế bào gan, khung lưới nâng đỡ của gan bị xẹp xuống dần dần dẫn đến sự lắng đọng của các tổ chức liên kết, các mạch máu trong gan trở nên ngoằn ngoèo, các nhu mô gan còn sót lại phát sinh thành từng nốt.

  Đối với những người đã được chuẩn đoán là bị benh xo gan, sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống bởi những biến chứng xơ gan phiền toái của căn bệnh này bởi lẽ với mỗi giai đoạn của bệnh cần phải có những cách chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng, chếđộ thể dục và phương pháp điều trị khác nhau. Vì thế, để có những cách tiếp cận đúng nhất, cần phải xác định được chính xác tình trạng bệnh của bản thân. Dưới đây là bảng phân loại Child Pugh – thang điểm đểđánh giá giai đoạn xơ gan:


  1 điểm

  2 điểm

  3điểm

  Bệnh não gan

  Không

  lú lẫn

  hôn mê

  Báng

  Không

  kín đáo

  vừa phải

  Bilirubin

  < 35 μ mol/l

  35-50 μmol/l

  > 50 μmol/l

  Albumin

  > 35 g/l

  28-35 g/l

  < 28 g/l

  Tỷ Prothrombin

  > 50 %

  40-50 %

  < 40 %

  Đểđánh giá mới độ nặng nhẹ của tình trạng suy chức năng gan, bảng đánh giá gồm 5 tiêu chí là: bilirubin, albumin huyết thanh, , rối loạn tâm thần kinh và sức khỏe toàn thân của người bệnh. Theo bảng phân loại Child Pugh này thì xơ gan được chia thành 3 mức: Child A, Child B và Child C