Toàn quốc Tìm hiểu về chứng bệnh rò hậu môn , nguyên nhân và hội chứng sơ khai

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi tuyensinhtrungcap, 1/8/16.

 1. tuyensinhtrungcap

  tuyensinhtrungcap Member

  Tham gia ngày:
  4/6/16
  Bài viết:
  48
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Bác sĩ chuyên khoa ngành hậu môn cho biết có rất nhiều người mắc bệnh rò "cửa sau" mà không rõ nguyên nhân tại vì sao nhiễm bệnh rò "cửa hậu" , căn bệnh phát triển như thế nào. Dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau nghiên cứu rõ hơn về câu hỏi này.

  [​IMG]

  Những căn nguyên bị bệnh rò hậu môn hay bắt gặp

  nguyên nhân nhiễm bệnh rò "cửa hậu" dẫn tới viêm nhiễm các tuyến lỗ "lỗ khu" hay gặp nhất là vi rút E. Coli, trực vi khuẩn mủ xanh (P. aerruginosa). Đây là một số loại virut xuất hiện thường kỳ trong đại tràng và liên tục được bài tiết ra ngoài theo phân, Bởi vậy, rất dễ nhiễm một số tuyến "lỗ khu".

  Ngoài ra, vi rút tụ cầu (Staphylococcus), liên cầu (Streptococcus), vi nấm và đặc biệt đặc biệt là virut lao (Mycobacterium) là các loại virut hay gặp gây ra áp-xe dẫn đến RHM. Ngoài ra RHM bởi những tác nhân khác ít gặp hơn như: rò bẩm sinh, ung thư bạch huyết, ung thư vùng "cửa hậu", trực tràng, sau chấn thương do đụng đập vùng tầng sinh môn – hậu môn hoặc do tiểu phẫu tiền liệt tuyến (nam giới), cắt tầng sinh môn lúc sinh đẻ (nữ giới), mổ trĩ hoặc bởi vì chiếu xạ vùng chậu…

  Có thể bạn quan tâm : chữa bệnh trĩ bằng quả sung

  Nguyên nhân tại vì sao mắc rò hậu môn

  1. một số mao mạch hậu môn vận động kém, máu đi đến đây sẽ không lưu thông, các tế bào không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng dẫn đến ảnh hưởng đến việc điều trị.

  2. những cơ thắt có nhiều nhánh xuyên qua làm cho một số ổ mủ rò rỉ ra ngoài dẫn tới nhiễm trùng, trở thành lỗ rò "cửa sau".

  3. Áp lực bên trong trực tràng sẽ khiến cho một số vật chất bên trong hậu môn như phân dính đẩy vào trong lỗ rò, khi lỗ rò dính tác động những vật chất đó sẽ dính bài xuất ra bên ngoài, đây cũng là một trong các căn nguyên nhiễm bệnh rò "lỗ khu"

  4. Sau khi dính viêm loét apxe quanh "cửa sau" hậu môn, những ổ mủ bị bài xuất ra bên ngoài, các ổ apxe giảm bớt, khoang miệng vết loét bên ngoài và khoang miệng vết nứt cũng thu hẹp, thùy đỉnh tạo thành các đường ống dẫn gây nên vất vả cho việc làm tăng sinh mô liên kết Do đó không thể tự động đóng lại.

  5. Lỗ rò thông qua giữa các cơ vòng "cửa hậu" như vậy một số cơ vòng liên tiếp co thắt hoặc giãn ra gây áp lực lên lỗ rò, ảnh hưởng đến việc bài xuất mủ dễ dẫn đến nhiễm trùng và dẫn đến vất vả cho việc chữa liệu.

  6. Ổ apxe quanh "cửa sau" hậu môn bị vỡ ra hoặc bên ngoài "cửa sau" có không ít vết nứt, mủ chảy ra bên ngoài gây nên viêm nhiễm. Khoang "cửa sau" là nơi viêm nhiễm thứ cấp, tái nhiễm trùng tao thành lỗ rò.

  7. vi rút lao Mycobacterium tuberculosis, xạ virus và một vài căn bệnh viê tại trẻ em khi nhận thấy tại vùng cạnh "lỗ khu" dính sưng đỏ,cương mủ, trẻ thường có nhận thấy khó chịu…thì cực kỳ de dang trẻ mắc bị bệnh rò "lỗ khu" hoặc apxe cạnh "cửa sau". Lúc này để có xác định chính xác cần đưa trẻ đến gặp thầy thuốc để chuẩn đoán chủ yếu xác. Rò hậu môn là một đường hầm đầu (có khi gọi là lỗ) trong nằm tại ống "lỗ khu", đầu ngoài nằm tại phần da quanh ống "cửa hậu".

  Xem thêm : benh tri co tu khoi duoc khong

  Nguyên nhân nhiễm bệnh rò "cửa hậu" ở trẻ nhỏ

  Rò "lỗ khu" là khi có lỗ mở ra da tồn tại trên ba tuần tại khu vực quanh "cửa hậu". Rò "cửa sau" tuy không đòi hỏi xử trí ngay nhưng khi tạo ra thì gây ra tình trạng rỉ dịch dai dẳng qua một hay rất nhiều lỗ cạnh hậu môn hoặc hình thành ổ nhiễm trùng tái đi tái lại. chứng bệnh rò hậu môn không phải bởi vì trong quá trình chăm sóc người lớn vô tình gây nên thương tổn bé. Hiện nay giả thuyết tác nhân nhiễm bệnh rò "cửa hậu" bởi vì viêm nhiễm những xoang tuyến khác lạ bẩm sinh của "lỗ khu" được chấp nhận rộng rãi nhất. Sự tắc nghẽn của một số xoang tuyến "lỗ khu" dẫn đến ứ đọng chất thải tế nhị, vật lạ trong tuyến, gây nên nhiễm khuẩn tuyến hậu môn. Ổ nhiễm trùng theo ống tuyến, xuyên qua thành ống "lỗ khu" vào khoảng tầm mô mềm xung quanh hình thành nên ổ mủ, tạo thành apxe. Khi ổ apxe vỡ ra da sẽ có sự thông thương được hình thành giữa ống "cửa hậu", khoang apxe và da. Khi sự thông thương này tồn ở trên vài tuần sẽ hình thành đường rò