Toàn quốc Tính năng vận động của loại máy nén khí

Thảo luận trong 'Máy Móc Công Nghiệp' bắt đầu bởi vnads, 3/8/16.

 1. vnads

  vnads Member

  Tham gia ngày:
  15/1/16
  Bài viết:
  33
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Tính năng vận động của loại máy nén khí
  Máy nén khí là những máy móc có tính năng làm gia tăng áp suất của chất khí, công năng của loại máy này thì khá nhiều mặt và nó có mặt trong phần nhiều các ngành công nghiệp như bao bì, in ấn, dệt, gỗ, thực phẩm… Máy nén khí có chức năng chính yếu trong các hệ thống công nghiệp dùng khí ở áp suất cao với mục đích vận hành các máy móc khác.
  Đặc tính hoạt động của may nen khi là áp suất được tao nên từ máy nén và tại đấy năng lượng cơ học của động cơ đốt hay động cơ điện trong được biến đổi thành nhiệt năng và năng lượng khí nén. Căn cứ vào đặc tính vận động của máy nén khí mà người ta phân máy nén khí thành một số loại.

  [​IMG]


  Theo đặc tính thay đổi thể tích thì ta có các máy nén khi như máy nén khí pittong, bánh răng, cánh gạt… Những loại máy nén khí này hoạt động theo cơ chế không khí được đưa vào buồng chứa và tại đấy thể tích của buồng chứa sẽ nhỏ lại, vì thế theo định luật Boy-Mariotte, áp suất trong buồng chứa sẽ gia tăng lên. Dựa vào nguyên lý động năng thì ta có những máy nén khí ly tâm, đối lưu, dòng hỗn hợp… vận hành theo nguyên lý không khí được đưa vô buồng chứa, ở đấy áp suất khí nén được tạo nên bằng động năng bánh dẫn, quy tắc hoạt động này tạo thành lưu lượng và công suất đặc biệt lớn.
  Còn máy nén khí phân chia dựa vào áp suất làm việc thì có những loại như sau: máy nén khí áp suất thấp: p≤15bar, máy nén khí áp suất cao: ≥ 15bar, máy nén khí áp suất rất cao : p ≥300 bar.
  Đặc trưng của máy nén khí là khí nén có khả năng vận chuyển tiện lợi trong các đường ống với một khoảng cách nhất định, những đường ống dẫn về không cần thiết do khí nén sau khi dùng sẽ được để thoát ra ngoài môi trường sau khi đã thực hiện xong công tác. Máy nén khí không nhất thiết cần vận động thường xuyên, khí nén có khả năng được lưu giữ trong những bình chứa để dùng lúc cần thiết.
  Khí nén rất ít biến đổi theo nhiệt độ, không một yếu tố nguy cơ nào gây nên cháy nổ vì khí nén nên rất an toàn và không tốn chi phí cho việc phòng chống cháy nổ.

  [​IMG]


  Tham khảo một số mẫu máy nén khí : http://mayxaydungtoanphat.com/may-nen-khi

  Khí nén được dùng trong các thiết bị đều được lọc các bụi, tạp chất hay nước vì thế thông thường sạch, không một yếu tố nguy cơ nào về phương diện vệ sinh. Tính chất này rất quan trọng trong các ngành công nghiệp đặc biệt là: vải sợi, thực phẩm, lâm sản và thuộc da. Máy nén khí cũng có cấu tạo gọn gàng nên rẻ hơn những máy móc bị tự động khác và có tốc độ làm việc trong các xy - lanh thường từ 1 - 2 m/s. Vận tốc và áp lực của các thiết bị công tác bằng khí nén được điều khiển 1 cách vô cấp. Các công cụ và những máy móc được khí nén đảm đương tải trọng cho đến khi chúng dừng hoàn toàn cho nên sẽ không bị quá tải.
  Mong rằng với những thông tin căn bản có ích trên đã trợ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động cũng như các đặc tính của máy nén khi và áp dụng nó vào quy trình sản xuất công nghiệp một cách tốt nhất.