Toàn quốc Toàn cảnh con đường gốm xứ tả tơi như... cái bang

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi creative, 30/11/15.

 1. creative

  creative Member

  Tham gia ngày:
  30/11/15
  Bài viết:
  227
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Chỉ sau 4 năm đi vào sử dụng, con đường gốm xứ ven sông Hồng (được tổ chức Guiness chứng nhận kỷ lục bức tranh ghép gốm sứ lớn nhất thế giới) đang xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều người ví von con đường thơ mộng này đã hóa “áo cái bang” vì bong tróc kéo dài.


  Con đường gốm xứ sông Hồng (bắt đầu từ đầu đường Nguyễn Khoái đến đoạn đầu Nghi Tàm) là một công trình nghệ thuật nằm trong chương trình chào đón đại lễ 1000 năm Thăng Long của nhân dân thủ đô Hà Nội.

  Thế nhưng chỉ sau 4 năm đưa vào sử dùng, con đường được tổ chức Guiness chứng nhận kỷ lục bức tranh ghép gốm sứ lớn nhất thế giới đã xuống cấp một cách nghiêm trọng.

  [​IMG]


  Tuyến đường có nhiều chỗ bong tróc thành mảng lớn.
  Ghi nhận của nhóm PV báo Người đưa tin những ngày đầu tháng 8, trên con đường dài gần 4 km do Công ty TNHH nghệ thuật Tân Hà Nội thiết kế và thi công. Xuất hiện nhiều vết nứt ngang kéo dài vài chục mét khiến tuyến đường trở nên vô cùng yếu ớt. Thậm chí có những điểm bức tranh gốm xứ bị bóc tách thành từng mảng lớn.

  Là đoạn đường được thiết kế liền mạch với Am chen bat trang những miếng gốm sứ ghép cạnh nhau, vì vậy chỉ cần những tác động nhỏ trong tổng thể bức tranh cũng có thể khiến đoạn đường gốm sứ bị ảnh hưởng.

  Đặc biệt, đây là tuyến đường có lượng phương tiện lưu thông lớn, vào những giờ cao điểm thường xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dại. Người dân lo ngại về nguy cơ bức tranh kỷ lục có thể đổ sấp bất cứ lúc nào, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

  Anh Đức Cương (26 tuổi, sống ở phố Nghi Tàm) băn khoăn: Bức tranh gốm sứ này từ khi được sử dụng đã đem lại diện mạo mới cho tuyến đường nơi đây. Tuy nhiên, theo thời gian tuyến đường đã bị xuống cấp nặng, bong tróc chẳng khác nào “áo cái bang”, nhìn rất mất mỹ quan đô thị. Hơn nữa, chúng tôi lo ngại nguy cơ tuyến đường có thể bị đổ sập rất nguy hiểm.”

  Nguyên nhân dẫn tới tình trạng xuống cấp của con đường kỷ lục

  Liên quan đến tình trạng con đường gốm sứ bị xuống cấp, ông Đào Việt Trung, trưởng Ban quản lý Chỉnh trang đô thị Hà Nội cho hay: Toàn tuyến đường gốm sứ dài gần 4 km do Công ty TNHH nghệ thuật Tân Hà Nội thiết kế và thi công. Công tác bảo hảnh tuyến đường do đơn vị thi công đến hết tháng 5/2013. Mỗi năm ban quản lý được hỗ trợ 300 triệu đồng chỉ để phun nước rửa bức tranh và duy tu. Hiện, chưa có nhân lực theo dõi thường xuyên.

  Có nhiều nguyên nhân dẫn tới sự xuống cấp của tuyến đường trên. Ông Đào Việt Trung cho biết:

  Thứ nhất, kết cấu của bức tranh gốm sứ làm sai. Theo đó, bức tranh này được thiết kế trên hai bức tường ghép vào nhau. Phía dưới là tường bằng bê tông chắn đê trước đó, ở trên là bức tường xây bổ sung trong quá trình ghép tranh bằng gạch (cao 60 cm, dày 20 cm). Giữa hai bức tường chỉ gắn kết bằng mạch vữa không có trụ, cột vì thế việc xảy ra rạn nứt là tất yếu.

  Thứ hai, đơn vị thi công không có kinh nghiệm Coc su bat trang trong việc xử lý bức tường bổ sung và yếu tố thời tiết một phần cũng tác động đến con đường kỷ lục này.

  Một số hình ảnh PV ghi nhận tại tuyến đường gốm xứ:
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG] [​IMG] [​IMG]

  [​IMG]