Toàn quốc Tốc độ giảm của tồn kho BĐS cả nước chậm lại

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi Binhboong92, 27/6/16.

 1. Binhboong92

  Binhboong92 Member

  Tham gia ngày:
  17/3/16
  Bài viết:
  65
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Trong 4 tháng đầu năm 2016, thị trường Bất động sản nước nhà diễn ra khá ổn định, ngành xây dựng tiếp tục có mức thúc đẩy dẫn đầu các nhóm ngành kinh tế trong khi tồn kho BĐS cả nước giảm mặc dầu tốc độ giảm có chậm lại đôi chút.

  + Chung Cư Thanh Hà Cienco 5 giá hữu nghị nhất
  [​IMG]

  Cụ thể, theo số liệu vừa được Bộ xây dựng công bố, tính đến hết tháng 4/2016, lượng tồn kho BĐS cả nước trên cả nước tiếp tục giảm thêm gần 3.400 tỷ đồng so với tháng trước đó, đưa tổng mức tồn kho còn lại còn khoảng 41.459 tỷ đồng. Đây là một con số ấn tượng khi so với cuối năm 2014, mức giảm tính tới thời khắc này đã đạt gần 44%.

  So sanh tồn kho giữa các phân khúc cho thấy, tồn kho dự án là 5.959 căn (tương ứng 8.458 tỷ đồng), tôn kho nhà thấp tầng là 6.179 căn – tương đương 11.509 tỷ đồng), đất nền nhà ở còn 4,9 triệu m2 – giá trị tồn kho là 17.625 tỷ đồng và tồn kho đất nền thương nghiệp khoảng 1,3 triệu m2 - xấp xỉ 3.867 tỷ đồng.

  Báo cáo cũng cho thấy, tồn kho Bất động sản nước nhà hiện thời chính yếu tập trung tại các Căn hộ xa chính giữa do hạ tầng những vùng này còn khá thiếu thốn nên chưa thu hút được khách mua.
  + Sơ đồ thiết kế Chung cư thanh hà cienco 5
  của chủ dự án chung cư
  TP Hồ Chí Minh vẫn dẫn đầu cả nước về lượng tồn kho với khoảng 7.730 tỷ đồng, tiếp đó là Hà Nội với 6.112 tỷ đồng.

  Tuy nhiên, có sự khá biệt khá lớn giữa các phân khúc tại 2 thị trường lớn nhất này. Tại Hà Nội, tồn kho cốt yếu tập hợp ở phân khúc nhà thấp tầng với 2.009 căn, còn dự án chỉ còn 187 căn chưa tìm được khách mua.

  Trong khi đó tại TP Hồ Chí Minh, tồn kho phần đông là nằm ở các dự án chung cư dự án căn hộ với 3.089 căn, với giá trị tồn kho là 5.528 tỷ đồng, tiếp đó là phân khúc đất nền với khoảng 1.203 tỷ đồng và nhà thấp tầng chiếm tỷ lệ khá nhỏ, chỉ khoảng 297 căn với giá trị 831 tỷ đồng.

  Theo ông Trần Ngọc Quang, Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS cả nước Việt Nam, lượng hàng tồn kho liên tiếp giảm kể từ năm 2013 đến nay là tín hiệu hăng hái của thị trường Nhà đất, cho thấy từng bước giải quyết được bài toán về hàng tồn kho.

  Tuy nhiên, cốt yếu là nhà chung cư và những khu thành phố có đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, nhà phân phối có năng lực. Khó khăn hiện giờ là cần tìm cách giải quyết lượng hàng tồn kho ở những khu thành phố, chung cư chưa có hạ tầng kỹ thuật đầy đủ như liên lạc, điện, nước... Để tiếp tục giải quyết hàng tồn kho Nhà đất, cần sự vào cuộc hăng hái trước tiên của chính quyền địa phương và chủ đầu tư các chung cư.


  “Tôi nghĩ rằng để giải quyết việc này cần có sự mạnh tay của chính quyền địa phương, thứ 2 là bản thân các công ty cần nỗ lực để bảo đảm sự tồn tại của mình. Khi có sự thúc ép, tuân thủ trang nghiêm luật pháp của chính quyền địa phương thì vững chắc các CĐT sẽ có những áp lực nhất quyết để tăng cường họ chóng vánh giải quyết. Kể cả với các nhà phân phối đã mua dự án căn hộ chung cư, với các quy định của luật pháp nghiêm khắc trong việc không được phép để biệt thự bỏ hoang thì họ cũng sẽ nỗ lực hơn để đưa những vi la đó vào dùng, tránh phí phạm nguồn lực xã hội”