Toàn quốc Trả lời các câu hỏi về bảo vệ, chăm sóc cho đôi mắt của bạn

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi Tarix0293, 1/6/16.

 1. Tarix0293

  Tarix0293 New Member

  Tham gia ngày:
  26/1/16
  Bài viết:
  21
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Xin chào bác sĩ! Khoảng 6 tháng trở lại đây, mắt tôi thường bị nhìn mờ, sợ ánh sáng mặt trời, thỉnh thoảng cảm giác như có kim châm. Liệu mắt tôi bị gì thưa bác sĩ

  [​IMG]
  Tiến sĩ, bác sĩ Trần Thị Phương Thu :
  Chào bạn,
  Hiện tượng nhìn mờ là một hiện tượng đáng báo động của nhiều bệnh mắt nguy hiểm có thể liên quan đến thoái hoá điểm vànghội chứng cvs kịp thời. Nếu mắt không mờ nhiều mà chỉ cộm rát thì có thể dùng nước mắt nhân tạo để giúp mắt giảm cảm giác đau nhức.
  Nguồn: Vnexpress


  Năm nay tôi 25 tuổi, làm kế toán ở ngân hàng. Cách đây 1 tháng tôi thấy mắt mình nhìn kém đi nên quyết định đi đo thị lực. Kết quả mắt phải bị cận 2 độ, mắt trái loạn 1,5 độ. Tôi không hiểu 2 mắt tình trạng cận loạn khác nhau như thế này có bất thường không? Tôi nên làm gì để cải thiện tình trạng thị lực của mình?
  Tiến sĩ, bác sĩ Trần Thị Phương Thu :
  Chào bạn,
  Với tật cận thị, chúng ta thường thấy xảy ra nhiều nhất ở tuổi học đường hoặc bệnh cận thị bẩm sinh. Trường hợp của bạn, đi làm mới phát hiện thì đây là tật cận thị mắc phải do quá trình làm việc không đúng cách hoặc quá sức. Riêng với loạn thị thì thường do bẩm sinh. Khi sinh ra, giác mạc của chúng ta là một chòm cầu, nhưng có một số trường hợp lại có hình elip nên gây một số độ loạn thị nhất định. Nếu độ loạn dưới 1 diop thì bệnh nhân có thể tự điều tiết được mà không thấy khó chịu gì. Song nếu sau tuổi 30 thì mắt sẽ mỏi mệt và thị lực suy giảm nhiều hơn. Do trong quá trình học tập, làm việc bạn không thường xuyên kiểm tra mắt nên không biết mình bị tật khúc xạ từ khi nào. Với độ cận này thì vẫn ở mức độ nhẹ, bạn có thể đeo kính và điều chỉnh lại chế độ làm việc: tránh nhìn quá lâu, quá gần vào màn hình, hạn chế làm liên tục để tránh mỏi mắt và gia tăng độ cận, chớp mắt thường xuyên. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt giúp bảo vệ mắt từ bên trong, có thể kể đến như tinh chất Broccophane thiên nhiên để đảm bảo thị lực luôn sáng khỏe.


  Bác sĩ cho tôi hỏi, nếu một đứa bé sinh ra bị mù thì ngoài việc không nhìn thấy thì có ảnh hưởng gì đến trí não hay nhận thức của bé hay không? Tôi có đứa cháu mới sinh có thị lực rất yếu nên mọi người rất lo.
  Tiến sĩ, bác sĩ Trần Thị Phương Thu :
  Chào bạn,
  Mắt là một bộ phận rất quan trọng trong cơ thể, nếu bé sinh ra đã không nhìn thấy thì bé đã mất đi một phần giao tiếp rất quan trọng với thế giới bên ngoài thông qua thị giác, rất khó để phát triển trí tuệ, tinh thần và sự nhận biết với thế giới xung quanh. Vì thế, gia đình nên đưa cháu đến chuyên khoa mắt các bệnh viện nhi khám càng sớm càng tốt để các bác sĩ có phương án điều trị kịp thời, không nên để lớn mới chữa.


  Thưa bác sĩ, tôi nghe nói để bảo vệ mắt khi dùng máy tính thì nên chớp mắt thường xuyên. Tuy nhiên, có mấy người gần nhà tôi bảo chớp mắt nhiều sẽ làm cho mắt mình có tật chớp nháy liên tục rất nguy hiểm. Vậy ý kiến nào đúng thưa bác sĩ? Chớp mắt như thế nào cho đúng ạ?
  Tiến sĩ, bác sĩ Trần Thị Phương Thu :
  Chào bạn,
  Chớp mắt thường xuyên là cách giúp nước mắt được dàn đều trên nhãn cầu, giúp mắt bớt khô và đỡ mệt mỏi. Khi sử dụng máy vi tính quá chăm chú thì chúng ta thường hay bị khô và nhức mắt, một phần do quên chớp, một phần do sự phản chiếu của ánh sáng xanh phát ra từ màn hình máy tính tác động vào mắt. Vì thế, bạn nên chú ý chớp mắt thường xuyên, khoảng 15-20 lần/phút để giúp mắt được điều tiết tốt hơn. Còn một số người có tật chớp nháy liên tục thì thường là do cố tình hoặc bị chứng co giật mi mới bị xảy ra tình trạng trên.
  Nguồn: Vnexpress