Toàn quốc Trào ngược dạ dày thực quản cần được chữa ngay

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi lllya001, 24/3/16.

 1. lllya001

  lllya001 Member

  Tham gia ngày:
  29/8/15
  Bài viết:
  192
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Trao nguoc da day thực quản là bệnh đường tiêu hóa trên phổ biến nhất hiện nay. Do tính chất phức tạp của các triệu chứng và quá trình phát triển bệnh nên nhiều người đánh giá sai mức độ bệnh của mình – từ đó sinh ra tâm lý thờ ơ, bàng quan với bệnh. Không ít trường hợp bệnh nhân bàng hoàng khi hay tin mắc ung thư thực quản, dù trước đó chỉ có triệu chứng vướng họng, khó nuốt.
  Đây là tâm lý phổ biến ở nhiều bệnh nhân trào ngược dạ dày, đặc biệt nhóm người bệnh mới mắc hoặc các triệu chứng không gây khó chịu nhiều.
  Trường hợp của anh G. 40 tuổi, phó phòng thiết kế của một công ty xây dựng. Anh G. phát hiện ra bị trào ngược dạ dày thực quản khi đi nội soi tai mũi họng. Anh không có các biểu hiện như ợ nóng nhưng họng của anh thường xuyên bị sưng đau, cảm giác vướng. Anh G. cười chia sẻ: “Mỗi khi bị đau lại, tôi uống khoảng 1 tuần thuốc tây. Nhưng cảm giác vướng họng mãi không khỏi nên tôi cứ phải sống chung thôi”.
  [​IMG]
  Lý giải tâm lý thờ ơ, bàng quan trên, Ths Khổng Đức Mạnh – cố vấn chuyên môn Công ty cổ phần Đông y Tuệ Đức giải thích: “Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một căn bệnh phức tạp. Bệnh dễ nhầm lẫn do không có tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán. Ợ nóng (cảm giác nóng rát vùng ngực, cổ) là dấu hiệu điển hình để chẩn đoán nhưng chỉ gặp ở 14 – 20% bệnh nhân trào ngược. Thêm nữa trong bệnh trào ngược không có tương quan cố định giữa độ nặng và tần suất các triệu chứng với độ nặng của viêm thực quản. Cụ thể là thực quản của người bệnh có thể đã bị viêm, loét, thậm chí barrett thực quản (hay còn gọi là tiền ung thư thực quản) mà biểu hiện triệu chứng vẫn ở mức độ nhẹ, người bệnh vẫn chịu đựng được”.