Trẻ em bị sâu răng sữa có nên hàn không ?

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi dinhhungpc, 6/9/16.

 1. dinhhungpc

  dinhhungpc Member

  Tham gia ngày:
  2/6/16
  Bài viết:
  116
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Có hơi đa dạng bác mẹ cho rằng trẻ em bị sâu răng sữa không quan trọng và không cần thiết cần hàn trám như răng vĩnh viễn nhưng liệu quan niệm này có đúng hay ko và răng sữa bị sâu có nên hàn hay ko? Bài viết sau đây sẽ cung ứng cho bạn những thông tin căn bản về hàn trám răng sâu cho bé.
  [​IMG]


  ∗ Răng sữa đóng vai trò như thế nào?

  Theo 1 quy luật thiên nhiên thì từ tháng vật dụng 6-8 trở đi là trẻ khởi đầu mọc những dòng răng sữa trước tiên và cho đến năm 12 tuổi sẽ kết thúc công đoạn thay răng.

  - Thay hai răng cửa giữa: 6-7 tuổi

  - Thay hai răng cửa bên cạnh: 7-8 tuổi

  - Thay hai răng nanh: 9-12 tuổi

  - Thay hai răng cấm đầu tiên: 9-11 tuổi

  - Thay hai răng hàm trang bị 2: 10-12 tuổi

  Xem thêm: cách trị nhức răng tại nhà

  Tuy nhiên, răng sữa có khả năng sâu cao hơn răng lâu do thói quen của trẻ và việc vệ sinh răng miệng không thấp. Tuy nhiên, việc điều trị sâu răng sữa cho bé chưa được các ba má thực sự quan tâm do tâm lý răng sữa ko liên quan đến răng vĩnh viễn những trên thực tại thì giả dụ răng sữa bị sâu, đặc biệt lan xuống tủy thì nguy cơ thúc đẩy đến mầm răng vĩnh viễn là rất cao.

  Bé có răng sữa bị sâu có nên hàn hay không? 2

  Răng sữa bị sâu ko nên nhổ bỏ ví như không cấp thiết

  Răng sữa có vai trò định hướng cho răng khôn mọc đúng vị trí sau này. Nếu răng sữa bị nhổ sớm, lỗ nhổ răng đó bị bít lại và cứng chắc. Sau này, lúc mầm răng vĩnh viễn mọc lên sẽ gặp khó khăn, mọc chậm và có thể sẽ mọc lệch. Ở trẻ em, ví như có răng sữa sâu vẫn nên hàn sớm để giữ răng toàn bộ trên hàm dù rằng răng sữa sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn.

  Răng sữa tuy ko theo bé suốt đời nhưng vẫn là những dòng răng có vai trờ quan yếu trong khoảng sắp 10 năm đầu đời của trẻ. Vì thế gìn giữ cho răng sữa được khỏe mạnh, có thể thực hiện rẻ chức năng ăn nhai là cấp thiết. Với răng sữa bị thương tổn hay bệnh lý, việc khắc phục đều khôn xiết cấp thiết. Do đó, vấn đề răng sữa bị sâu có nên hàn không cần được bạn cân kể thật kỹ.

  ∗ Răng sữa bị sâu có nên hàn ko hay là nhổ bỏ?

  Răng sữa bị sâu có nên hàn ko hay nhổ bỏ phụ thuộc vào tuổi đời của răng thật cụ thể. Nếu răng sắp đến thời khắc rụng thì không cần thiết, nhưng nếu còn chưa đến lúc được thay răng thì cần phải cân nói.

  Răng vĩnh viễn bên dưới khi mọc lên sẽ dẫn đến cho tiêu gốc răng sữa bên trên hàm răng sữa lung lay và rụng đi. Hiện tượng tiêu chân răng ở răng sữa là hiện tượng sinh lý thông thường. Vì thế, việc nhổ bỏ răng sữa là ko nên mà cần phấn đấu hồi phục. Nhổ răng chỉ ứng dụng khi răng sữa bị sâu quá nặng, viêm nhiễm gây đau đớn cho trẻ.

  Bé có răng sữa bị sâu có nên hàn hay không? 3

  Răng sữa bị sâu nên được hàn trám để phục hồi khả năng của răng

  Nếu răng để lâu không điều trị sẽ tiếp tục sâu nặng hơn gây viêm tủy, chết tủy, cần nên chữa tủy, nặng hơn có thể buộc phải nhổ răng đi. Tuy nhiên, có những răng sữa bị sâu, thậm chí viêm, chết tủy nhưng răng đó đã tới thời điểm thay răng của bé thì không cần hàn nữa mà có thể chờ để nhổ luôn

  Nhưng khi răng còn có thể bình phục thì nhẹ nhàng nhất chính là hàn răng sâu cho bé.

  Sau lúc hàn trám răng sâu, bé có thể ăn nhai hoàn toàn thông thường cho tới lúc răng vĩnh viễn mọc lên và thay thế cho răng sữa bị sâu.

  ∗ Răng sữa bị sâu nên hàn theo cách nào nào?

  Khi răng sữa bị sâu thì căn bản vẫn cần hàn răng lại để bảo tồn. Việc răng sữa bị sâu có nên hàn trám lại không hay là có thể nhổ luôn chỉ nên quyết định sau lúc đã được chưng sỹ thăm hơim cụ thể tình trạng răng sâu và tuổi răng cụ thể như thế nào.

  Trên thực tế, hàn trám là 1 thao tác hơi đơn giản và không gây đớn đau đa dạng cho trẻ nên bạn có thể đưa bé tới gặp nha sỹ trường hợp phát hiện thấy những biểu lộ sâu răng như hình thành lỗ sâu, đau nhức, ăn nhai kém.

  Một ca hàn trám răng hoàn thành trong vòng từ 10 -30 phút, tuy nhiên nha sỹ sẽ tiến hành nạo sạch vết sâu trước để loại bỏ các mô răng bị bệnh và tránh những mầm mống vi khuẩn gây sâu răng trở lại. Thao tác trám nhẹ nhàng cùng thuốc gây tê cục bộ sẽ giúp cho bé cảm thấy tha hồ và ko lo âu.