Hồ Chí Minh Trị bệnh thần kinh liệt nửa người

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi hainam28, 21/4/16.

 1. hainam28

  hainam28 Member

  Tham gia ngày:
  16/4/16
  Bài viết:
  215
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau các cơn đột quỵ do tai biến mạch máu não, hay khi gặp phải các chấn thương,... là phương pháp duy nhất giúp bệnh nhân sớm bình phục những chức năng vận động và đưa bệnh nhân trở lại hòa nhập mang cuộc sống. Dưới đây là một số bài tập bình phục chức năng liệt nửa người ở phong thái nằm.  Tùy theo trạng thái thực tại và mức độ hồi phục của bệnh nhân mà người tập tuyển lựa và tiêu dùng những bài tập thích hợp.

  Các bài tập phục hồi chức năng liệt nửa đứa ở tư thế nằm:
  Bài tập 1: Vị trí của hai bàn tay và những ngón tay khi tập chuyển di

  lúc tập chuyển di chung hoặc tập tay liệt có sự tương trợ của tay lành, người tập hướng dẫn bệnh nhân cài các ngón tay 2 bên vào nhau, rẻ nhất là ngón tay cái bên liệt luôn ở bên ngoài ngón tay dòng bên lành.

  Tìm hiểu phục hồi chức năng

  [​IMG]

  Bài tập hồi phục chức năng liệt nửa người

  Hoặc bệnh nhân dùng bàn tay bên lành nắm giữ cổ tay bên liệt, ngón tay loại ở phía trước, các ngón khác ở phía sau, giữ cho khớp cổ tay bên liệt ở vị thế trung gian như trong hình vẽ.

  Tìm hiểu về vật lý trị liệu phục hồi chức năng

  [​IMG]

  Bài tập hồi phục chức năng liệt nửa người

  Bài tập hai. Kĩ thuật ức chế co cứng

  Trước lúc thực hiện bất kì bài tập chuyển động gì và ở phong thái nào, giả dụ người bệnh với co cứng thì việc trước nhất của người tập là phải làm giảm co cứng bằng bí quyết tiêu dùng các kĩ thuật vị thế, kĩ thuật phá vỡ mẫu co cứng và hoặc kĩ thuật ức chế co cứng.

  - Ức chế co cứng toàn thân: bệnh nhân nằm ngửa, hai gối gấp, người tập chỉ dẫn bệnh nhân ngả hai gối về phía bên lành tới mức tối đa và giữ nguyên vị trí như vậy trong một đôi phút rồi trở về vị trí ban đầu.

  [​IMG]

  Bài tập phục hồi chức năng liệt nửa người

  - Hoặc bệnh nhân nằm ngửa, hai chân gấp, hai tay cài những ngón vào nhau vòng qua gối, kéo hai gối về phía ngực, cùng lúc nâng đầu, vai và thân mình phía trên lên khỏi mặt giường, giữ như vậy vài phút rồi trở lại vị trí ban đầu.

  [​IMG]

  Bài tập phục hồi chức năng liệt nửa người

  - Ức chế co cứng ở tay: người tập thực hành động tác di chuyển ngược lại có mẫu co cứng ở cẳng tay, cổ tay và các ngón tay của bệnh nhân. Cụ thể là khiến cho xoay ngửa cẳng tay, khiến cho gấp khớp cổ tay về phía mu, làm cho xoạc, dạng ngón tay mẫu và những ngón khác.

  [​IMG]

  Bài tập bình phục chức năng liệt nửa người

  Bài tập 3: Tập lăn từ nằm ngửa sang nằm nghiêng về phía bên liệt

  Tập lăn trở để thay đổi phong độ khi nằm là bài tập chuyển di sớm nhất đối mang bệnh nhân liệt nửa người do tai biến mạch máu não trong chương trình bình phục chức năng.

  - Người tập đứng về phía bên liệt, hướng dẫn bệnh nhân nằm ngửa; nâng đầu, chân và tay lành lên, đưa sang phía bên liệt và lăn người sang theo.

  - Người tập giúp bệnh nhân dạng khớp vai, xoay khớp háng bên liệt ra ngoài khi chân và tay lành đưa sang.

  [​IMG]  Bài tập phục hồi chức năng liệt nửa người

  - Bệnh nhân sở hữu thể tự tập bằng cách thức nâng đầu, chân và tay lành lên. Sau chậm triển khai quay đầu, đưa chân, tay lành sang phía bên liệt và lăn người sang theo, song song xoay chân liệt ra ngoài khi chân và tay lành đưa sang.

  [​IMG]

  Bài tập bình phục chức năng liệt nửa người

  Bài tập 4: Tập lăn từ nằm ngửa sang nằm nghiêng về phía bên lành

  - Bệnh nhân nằm ngửa, 2 chân gấp, lòng bàn chân sát trên mặt giường, hai tay cài các ngón vào nhau, choạc thẳng ra trước.

  - Người tập đứng về phía bên ko liệt của bệnh nhân giúp hoặc hướng dẫn bệnh nhân giữ 2 tay xoạc thẳng, 2 chân gấp.

  [​IMG]

  Bài tập hồi phục chức năng liệt nửa người

  - chỉ dẫn hoặc giúp bệnh nhân nâng đầu, vai và thân mình phía trên lên khỏi mặt giường rồi quay mặt sang phía bên lành, sử dụng tay lành đưa tay liệt và xoay phần thân mình phía trên về phía bên lành.

  [​IMG]

  Bài tập hồi phục chức năng liệt nửa người

  - cùng lúc bệnh nhân nghiêng 2 chân về phía bên lành và cộng xoay phần thân mình còn lại sang theo.

  [​IMG]

  Bài tập phục hồi chức năng liệt nửa người

  - Sau ngừng thi côngĐây kê đỡ bệnh nhân ở vị thế nằm nghiêng về phía bên lành theo cái bình phục như đã biểu lộ ở trên.  Bài tập 5: Tập vận động vai tay bên liệt mang sự giúp đỡ của tay lành

  Tập di chuyển vai tay bên liệt có sự hỗ trợ của tay lành là một trong những bài tập đi lại sớm nhất cần được thực hành cùng với kĩ thuật vị thế để phòng ngừa những thương tật thứ cấp, những biến chứng và di chứng rất hay gặp của khớp vai đặc biệt là đau vai, và hội chứng vai tay.

  - Để ức chế co cứng gấp của đai vai và tay, người tập chỉ dẫn bệnh nhân nằm sấp trên giường hoặc trên đệm, 2 tay chạng thẳng dọc theo thân mình, lòng bàn tay hướng lên trên, sau ngừng thi côngĐây tập choạc khớp vai nâng 2 tay lên khỏi mặt giường càng cao càng tốt.

  [​IMG]

  Bài tập phục hồi chức năng liệt nửa người

  Xem thêm về phục hồi chức năng thoát vị đĩa đệm

  - Bệnh nhân nằm ngửa trên giường hoặc trên đệm tập, hai chân gấp, choạc hoặc bắt chéo nhau.

  - Người tập hướng dẫn bệnh nhân cài các ngón tay 2 bên vào nhau, giạng thẳng 2 tay ra trước, đưa lên phía đầu càng phổ thông càng rẻ cho tới lúc hai bàn tay sát trên mặt giường.

  [​IMG]

  Bài tập bình phục chức năng liệt nửa người

  Giữ 2 tay ở vị trí chậm tiến độ trong vài chục giây rồi đưa trở lại vị trí xuất phát ban sơ, sau chậm triển khai tập lại như trước. Lưu ý bệnh nhân luôn giữ khớp khuỷu và cổ tay hai bên choạc khi mà tập.

  [​IMG]

  Bài tập hồi phục chức năng liệt nửa người

  Xem thêm về phục hồi chức năng thoái hóa cột sống thắt lưng