Hà Nội Trĩ chậm được nhận thấy, lý do là gì?

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi sakaratt, 23/8/16.

 1. sakaratt

  sakaratt New Member

  Tham gia ngày:
  27/5/16
  Bài viết:
  18
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Bệnh trĩ là căn bệnh rất phổ biến diễn ra ở hậu môn trực tràng. Chứng bệnh trong giai đoạn nhẹ thì không ảnh hưởng nhiều lắm đến tình trạng sức khỏe cũng như tinh thần của người bệnh. Nhưng rất là nhiều bệnh nhân khi tới kiểm tra tại phòng khám bệnh trĩ Thiên Tâm, thì phần lớn các ca bị trĩ đều đã chuyển đến giai đoạn trầm trọng, bắt buộc phải làm cắt búi trĩ gây nên tốn kém cho gia đình bệnh nhân. Phát hiện trĩ trễ là nguyên nhân là gì? Hãy cùng với các chuyên gia chuyên khoa của phòng khám bệnh trĩ Thiên Tâm tìm hiểu khúc mắc này:

  [​IMG]

  Bệnh trĩ xuất hiện khi các thành mạch máu hậu môn mắc phải phình đại quá nhiều do phải chịu tác động mạnh của áp lực trong thời gian dài, chúng có hiện tượng bị suy yếu đi và hình thành nên những búi trĩ gây nên tình trạng bị đau và khó chịu cho người mắc bệnh, ảnh hưởng tới những sinh hoạt cá nhân và sinh hoạt tình dục, làm giảm sút hiệu suất công việc cũng như chất lượng sống.

  Chuyên gia về các chứng bệnh ở đường hậu môn khẳng định: hiện tại, tỉ lệ người mắc phải bệnh trĩ lên đến 50% trong tổng dân số. Đây là con số rất là cao, và đang ở mức báo động về tình trạng sức khỏe đáng lo ngại và thói quen sống có phần “lười biếng”, rất kém khoa học của thành phần người Việt.

  Khúc mắc đáng bận tâm xảy ra ở hầu hết những trường hợp mắc trĩ là nhận biết bệnh quá trễ, khi bệnh trĩ đã ở mức độ nặng. Thậm chí, một số người mắc bệnh còn ở trong tình trạng búi trĩ “mắc phải nghẹt” đe dọa nguy cơ hoại tử; xuất huyết và nhiễm trùng máu.

  Nhận ra trĩ chậm? nhân tố do đâu?

  Lí giải điều này, những chuyên gia phòng khám Thiên Tâm khẳng định rằng: Có rất nhiều nguyen nhan dan den benh tri chỉ có thể phát hiện ở thời kỳ muộn, trong đó có khả năng chia làm nhóm chính bao gồm: yếu tố bắt nguồn từ bệnh lý và tác nhân tới từ phía bản thân người mắc bệnh.

  1. Nguyên nhân nhận biết trĩ muộn xuất phát từ một số bệnh lý.

  - Nhung trieu chung cua benh tri trong thời kỳ đầu rất khó để nhận thấy: bệnh trĩ cấp độ 1 thông thường mới chỉ có một vài triệu chứng như là: bệnh nhân bị hiện tượng tiêu chảy và đại tiện khó lâu dần, đi đại tiện khó và thường hay phải rặn mạnh, chảy máu hậu môn trực tràng có khả năng xuất hiện tuy nhiên không điển hình. Đây là một số hiện tượng thường hay xảy ra nếu cơ thể con người thu nạp một vài món ăn khó khăn để “tiêu”, khiến cho chất thải cứng và gây ra tác động xấu cho hệ tiêu hóa. Hầu hết các thành phần từ già đến trẻ đều mắc phải những tình trạng này ít nhất một lần ở trong đời, và thường sẽ chấm dứt sau một thời gian nếu người mắc bệnh kịp thời có những thay đổi sớm.

  Nhưng trong tình huống một số tình trạng này lâu ngày, thì trĩ sẽ xuất hiện bắt đầu từ cấp độ 1 và nhanh chóng chuyển sang cấp độ 2. Nhận ra trĩ trong giai đoạn này sẽ hình thành dễ dàng hơn.

  - Bị bệnh trĩ nội không gây cảm giác đau cho bệnh nhân trong thời kỳ đầu: Do đặc điểm xuất phát của các búi trĩ nội là ở phía trên đường lược vùng hậu môn, nơi không bao gồm các dây thần kinh cảm giác cần phải người mắc bệnh không cảm thấy đau hoặc là không dễ chịu gì. Bác sĩ chuyên khoa cho rằng, trĩ nội cấp độ 2 có những đám rối tĩnh mạch thò ra phía ngoài hậu môn trực tràng tạo cảm giác vướng víu và khó chịu cho người bệnh, khi đó thì bệnh mới dễ được phát hiện.

  2. Nhận thấy bệnh trĩ chậm do tâm lý coi thường của bệnh nhân.

  -Thói quen chỉ đi thăm khám khi không còn khả năng chịu đựng được nữa: Nếu ở các nước phát triển khác, khả năng về mặt kinh tế và môi trường chăm sóc sức khỏe khá là phát triển, hầu hết trường hợp đều đi kiểm tra sức khỏe theo định kỳ hàng năm để phòng ngừa và phát hiện sớm các bệnh lý ẩn chứa. Tuy nhiên ở Việt Nam, khi căn bệnh mới thấy, toàn bộ người dân đều thờ ơ và bỏ qua dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Chỉ đến lúc tình trạng bệnh đã chuyển sang giai đọan nghiêm trọng, các triệu chứng xuất hiện thường xuyên và càng ngày càng nặng, bệnh nhân mắc phải đau đớn về cả thể xác lẫn tinh thần, cho đến khi không có khả năng chịu đựng được nữa mới đi kiểm tra.

  - Do tâm lý còn xấu hổ: bệnh trĩ là căn bệnh thuộc hậu môn trực tràng. Tất cả những tình huống kiểm tra bệnh trĩ, đều cần đến phải kiểm tra hậu môn của người mắc bệnh bao gồm cả khám bệnh lâm sàng và kiểm tra cận lâm sàng. Trong khi đó cơ quan sinh dục và hậu môn trực tràng là hai khu vực nhạy cảm nhất của mỗi người, vì thế tương đối là nhiều người bệnh đều mang tâm lý ngại ngùng, mất tự tin và tránh né khi nói tới “đi thăm khám bệnh trĩ”.

  - Một số tác nhân khác: bệnh trĩ không còn xa lạ đối với đại đa số đối tượng dân Việt, cha ông ta còn có thể là còn có câu: ”Thập nhân cửu trĩ” có nghĩa là có mười trường hợp thì chín đối tượng gặp phải bệnh trĩ. Đó là nguyên do mà khá nhiều trường hợp ý thức được mình mắc phải bệnh, nhưng không đi thăm khám điều trị và tìm đến những bài thuốc dân gian đã có từ lâu đời, hay là tìm tới các bài thuốc Đông y. Một số trường hợp có thể khỏi bệnh, song số còn lại bệnh không có biểu hiện suy giảm mà còn trở nên trầm trọng hơn. Bệnh trĩ chuyển sang cấp độ nghiêm trọng, người mắc bệnh buộc phải đi kiểm tra và thực hiện cắt búi trĩ.

  Trên đây là những điều cơ bản của bác sĩ phòng khám Thiên Tâm “một số nhân tố phát hiện và chữa trĩ muộn”. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, bệnh trĩ chữa trị ở giai đoạn trễ, vừa gây khó khăn cũng như tốn kém tiền bạc, bệnh nhân lại phải chịu những thương tổn không đáng có trong một khoảng thời gian dài. Vì thế, ngay khi có một vài biểu hiện đầu tiên, cần gọi điện ngay đối với bác sĩ để mau chóng tìm ra liệu pháp can thiệp sớm. Chữa trị bệnh trong thời kỳ ban đầu bao giờ cũng đem lại hiệu quả tốt nhất.