TRỐNG CHÙA DK 02 chất liệu tốt

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi sccom, 22/3/16.

 1. sccom

  sccom Member

  Tham gia ngày:
  30/12/15
  Bài viết:
  102
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Thợ Trống đọi tam khiến đủ các cái trống, từ chiếc trống sấm to nhất Việt Nam tới các cái trống Trung thu của bọn trẻ con
  Làng Đọi Tam, xã Đọi Sơn, thang may huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam (cách Hà Nội 45 km) sở hữu nghề khiến trống từ vô cùng lâu đời. Tương truyền năm 986, được tin vua Lê Đại Hành sửa soạn về làng cày ruộng tịch điền khuyến nông, hai anh em nhà nọ là Nguyễn Đức Năng và Nguyễn Đức Bản đã tự tay làm cho 1 cái trống lớn để đón vua. Tiếng trống vang như sấm rền cần về sau hai ông được dân làng tôn là Trạng Sấm, tổ nghề của làng.
  [​IMG]
  Nghề làm cho Trống trường học là nghề cha truyền con nối, làm đủ các cái trống. Con trai trong làng khoảng 12, 13 tuổi được dạy làm những dòng trống nhỏ… tới 16, 17 tuổi thì theo cha, anh đi khiến trống đại. Trống sấm chỉ dành cho các đàn ông khoẻ mạnh, có kinh nghiệm và kỹ thuật điêu luyện.
  Để khiến cho 1 loại trống buộc phải qua ba bước: khiến da, làm cho tang và bưng trống. Bác Khang, người chuyên làm cho da trâu để làm cho trống, cho biết: “Da làm trống phải là da trâu dòng, được đem bào hết lớp màng, sau ấy ngâm nước, khử mùi, chống thối rồi phơi khô 3 nắng. khi bào da cũng buộc phải quan tâm không để da quá dày vì tiếng trống sẽ bị bì, ngược lại giả dụ da mỏng thì trống sẽ mau thủng. Lớp da bên cạnh được dùng làm trống lớn, lớp da dưới sử dụng làm trống nhỏ cho trẻ con”.

  Người ta chọn gỗ làm cho tang trống chủ yếu là gỗ mít do cái gỗ này dẻo, mềm, ko bị cong vênh, nứt vỡ; hơn nữa “gỗ mít đánh ít kêu nhiều”. Gỗ được cắt thành nhiều khúc sau đấy pha thành từng “dăm”. Tuỳ theo kích cỡ của trống mới định ra bao nhiêu “dăm”, cũng như độ cong và độ dẻo của dăm để lúc khép mang thân trống vừa khít, ko sở hữu kẽ hở. Để cho trống thật kín, thợ làm cho trống dùng sơn ta miết vào các khe, cứ một lớp sơn lại có 1 lớp vải màn.

  Cuối cùng là bưng trống. Da trâu được quây tròn căng hết cỡ trên mặt trống, rồi đóng cố định vào thân trống bằng đinh chốt. Đinh chốt được làm cho từ vầu hoặc tre già.
  Trống lễ hội nổi tiếng nhờ độ bền, đẹp, tiếng no, tròn… ấy là nhờ phương pháp riêng của làng cùng tâm huyết của người làm trống.


  Thật tự hào khi loại trống sấm lớn nhất Việt Nam sở hữu đường kính 2,05 m, cao 2,75 m được chính các nghệ nhân ở làng làm cho ra. loại trống đã được các nghệ sĩ biểu diễn vào đêm đón giao thừa năm cuối cộng của thiên niên kỷ này, chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 990 năm và đến đây là 1000 Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội.

  bây giờ, người dân ở Đọi Tam vẫn ra sức bảo tồn nghề truyền thống của cha ông. với nghề trống, ko chỉ đủ ăn nhiều gia đình ở làng đã khiến giàu. những người dân Đọi Tam họ luôn tự hào là sống được bằng nghề tổ và giữ nghề, truyền nghề cho con cháu