Trống gỗ dùng cho đình chùa lễ hội tốt

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi sccom, 4/4/16.

 1. sccom

  sccom Member

  Tham gia ngày:
  30/12/15
  Bài viết:
  102
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Kể về làng Trống đọi tam , xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, Hà Nam, nhiều người biết có làng nghề làm cho trống truyền thống. Nhưng ít người biết rằng Đọi Tam còn nổi danh với 1 đội trống nữ mang các tiết mục độc đáo, những vũ điệu ham mê lòng người.
  Đọi Tam vốn nổi danh sở hữu nghề khiến cho trống lâu đời bậc nhất ở Việt Nam. ko chỉ khiến trống khéo, trống đẹp, con người Đọi Tam còn chuyên nghiệp thể hiện những bài trống hay, trong ấy nức danh sở hữu đội trống nữ - đội trống do những chị em phụ nữ đánh - duy nhất ở nước ta thời điểm hiện nay.

  Trao đổi với chúng tôi Trống trường học, ông Đinh Văn Lương, trưởng thôn Đọi Tam cho biết: “Làng tôi sở hữu nghề khiến cho trống truyền thống từ lâu đời, nghề cha truyền con nối. Sau lúc được công nhận làng nghề truyền thống vào năm 2004, thể theo nguyện vọng của nhân dân địa phương, làng Đọi Tam được ra đời đội trống và lấy tên "Đội trống gái Đọi Tam". khi đầu xây dựng thương hiệu cũng gặp không ít các khó khăn từ khâu tuyển chọn, chuẩn bị kinh phí tới việc thuê thầy về dạy... nhưng sau đó cũng đã thành công”.

  [​IMG]
  Ban đầu, đội trống gái Làng Đọi Tam mang 48 quả trống, mẫu trống lớn nhất (cao 1m77, đường kính mặt 1m47), loại trống đại (cao 1m20, đường kính mặt 1m80), 12 chiếc trống cám, 12 cái trống nhỡ, 12 dòng bản, 8 chiếc trống fake cổ đều được những cô gái làng trình diễn. đến nay, đội trống làng đã tăng lên 60 người, trong đó có 48 nữ đánh trống, 12 nam phụ đánh đồ đồng (chiêng, lệnh, thanh la, nạo bạt...).

  Để tham gia vào đội trống làng cần là gái làng Đọi Tam đã sở hữu chồng, còn gái làng chưa với chồng thì ko được vào đội trống, vì sợ sau này lúc đi xây dựng gia đình đội trống sẽ mất người. Qua sắp 10 năm thành lập, đến nay khi kể tới đội trống gái Đọi Tam đa số người dân đều biết tới có các âm điệu được ví như: tiếng trống từ các cô gái Đọi Tam tưng bừng, vang rền, lúc dồn dập như đoàn quân xung trận, lúc trầm bổng như tiếng vọng của núi sông, khi vui nhộn hào hứng, bay bổng, khiến náo nức lòng người trong ngày lễ hội"...

  Ngày nay Trống lễ hội ko chỉ chuyên dụng cho các lễ hội từ tỉnh đến huyện và những lễ hội của địa phương mà đội trống đã tham gia biểu diễn trên hầu hết tất cả miền của tổ quốc, mỗi lúc với lời mời là đội trống lại lên đường, dàn trống hàng trăm chiếc to nhỏ được để trong đình lại được dịp lên ô tô theo các nghệ nhân đi biểu diễn.
  Ông Phạm Chí Giảng, đội trưởng đội trống tâm sự: “Đội trống nữ làng Đọi Tam đến nay biểu diễn vô cùng thành thạo và chuyên nghiệp, sở hữu được kết quả ấy chính là nhờ chị em chịu khó tập luyện thường xuyên cộng có sự giúp đỡ của phòng văn hoá huyện và nghệ sĩ Phạm Trí Khách tới từ Nhà hát chèo Trung ương hỗ trợ dạy các bài trống khai mạc, dâng hương, múa lân, múa sư tử...”.