Toàn quốc Trong khi nào phải phẫu thuật chữa viêm xoang

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi nhungle233, 14/7/16.

 1. nhungle233

  nhungle233 Member

  Tham gia ngày:
  19/10/15
  Bài viết:
  402
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Viêm xoang mũi là hội chứng quá thường gặp ở một nước có thời tiết nhiệt đới gió mùa ví dụ Việt Nam. hội chứng này có khả năng trị liệu khỏi trường hợp chuẩn đoán sớm.Ở người lớn , có bốn cặp xoang: hai xoang hàm ngay dưới hai gò má, hai xoang trán trên hai cung mày, hai xoang sàng ngay giữa hai cung mày chạy thẳng ra phía sau cho tới trung tâm hộp sọ là hai xoang bướm. Mũi xoang đã có nhiều chức năng, trong đấy hai chức năng quan trọng là lọc và khiến ấm không khí trước những lúc đi vào phổi. Viêm mũi xoang là viêm lớp niêm mạc lót bên trong lòng xoang và hố mũi.
  >>>> Địa chỉ tai mui hong
  Dựa vào diễn tiến thời gian, viêm mũi xoang được chia thành hai loại là viêm mũi xoang cấp tính có thời gian diễn tiến dưới 3 tháng, và viêm mũi xoang mạn tính có thời gian diễn tiến trên 3 tháng. Trong viêm mũi xoang mạn tính còn có viêm mũi xoang bị lại, tức viêm mũi xoang kéo dài ko quá một tháng rồi hết, nhưng lại bị lại sau đó.
  lần cấp của viêm mũi xoang mạn tính này diễn ra trên nền vài hiện trạng cũ của viêm mũi xoang chưa dứt hẳn, và nay lại xảy ra thêm tình trạng mới nặng hơn vì nhiễm vi trùng.
  >>> Địa chỉ khám tai mũi họng ở hà nội chỗ nào tốt

  Viêm mũi xoang có 4 hiện trạng chính: chảy mũi, khó thở, đau một vài vùng xoang và suy giảm hoặc mất mùi.
  [​IMG]
  khi khám nội soi mũi, có thể sẽ thấy niêm mạc mũi phù nề, hoặc mủ chảy ra bằng khe giữa, khe trên hoặc có polyp mũi. Trên hình ảnh phim cắt lớp mũi xoang, sẽ được gọi là CT xoang, sẽ có hình ảnh niêm mạc phù nề, hoặc tắc lổ thông xoang hoặc có dịch trong lòng một hoặc nhiều xoang.
  Viêm mũi xoang cấp dễ do vi rút và vi sinh vật gây bệnh.
  trong lúc bị nhiễm siêu vi (vi rút), tình trạng thông thường là ho chảy mũi, nghẹt thở, đau đầu, nóng cơ và sốt. trong lúc này niêm mạc mũi xoang sẽ mắc viêm phù nề, tiết dịch làm cho tắc một vài lỗ thông mũi xoang. đó là triệu chứng viêm mũi xoang cấp do vi khuẩn.
  Trong trường hợp này, chỉ nên trị đơn giản ví dụ nhỏ thuốc thông mũi xoang, rửa mũi, uống thuốc long đàm, giảm đau, kháng viêm, sau đấy triệu chứng thường thuyên giảm trong vòng 7-14 ngày.
  mặc dù vậy, vẫn có một tỷ lệ khoảng 10 -15% nếu căn bệnh kéo dài hơn, cùng lúc những triệu chứng của viêm xoang vươn lên thành nặng hơn. đó là do bội nhiễm vi rút, trong lúc này người bị bệnh phải chữa tích cực bằng miễn dịch, thời gian có thể kéo dài 2 đến 4 tuần, tùy theo từng trường hợp.
  Viêm mũi xoang mạn sẽ do dị ứng, bất sẽ cấu trúc, sâu răng và vi nấm.
  người bị mắc bệnh có vài biểu hiện của viêm xoang kéo dài trên ba tháng. Thỉnh thoảng người mắc bệnh cảm thấy căn bệnh nặng hơn và phải uống một đợt thuốc đề kháng, kháng viêm, kháng dị ứng thì khỏi nhưng sau đó lại không được chậm trễ tái hồi trở lại.
  Có đông đảo người, ngoài một số dấu hiệu chính ví dụ nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau vùng xoang và mất mùi, còn có các dấu hiệu phụ khác như ho, khạc đàm màu xanh, đau đầu, hơi hô hấp hôi, mệt mỏi, kém tập trung hoặc trong vài lần cấp có thêm hiện tượng sốt.
  nếu mắc viêm mũi xoang do dị ứng, thông dễ người bệnh thường có thêm hai hiện trạng là ngứa mũi và hắc xì, và cứ kéo dài quanh năm, hoặc theo mùa, hoặc những lúc tiếp xúc với dị nguyên.
  trường hợp bị viêm xoang vì sâu răng thì sẽ xoang hàm một bên mắc ảnh hưởng, xoang hàm đựng mủ vì nhiễm trùng từ răng sâu bên dưới, gây nóng đau mặt phía bên răng sâu hoặc đau đầu và khạc đàm xanh hoặc vàng.
  trường hợp viêm mũi xoang vì nấm, thì thường là viêm xoang hàm và xoang bướm. nếu này, người bị mắc bệnh có khả năng ko có hiện tượng gì, hoặc chỉ bị mắc đau đầu, hoặc chỉ bị khạc đàm kéo dài.
  Trong tiến trình vững mạnh và sinh ra mũi xoang, nhiều người bệnh có cấu trúc mũi xoang tăng trưởng bất dễ, gây ảnh hưởng tới sự dẫn lưu bình sẽ của mũi xoang, bằng ấy dễ dẫn đến viêm mũi xoang. các dạng cấu trúc bất liên tục gặp: vẹo vách ngăn, phì đại cuốn mũi, hoặc có khối u, nang bất sẽ trong hố mũi hoặc có polyp mũi do viêm nhiễm lâu dài.
  + Biến chứng của viêm xoang
  Ngày này, nhờ có đề kháng, biến chứng của viêm xoang vô cùng ít gặp. bởi vậy, cũng phải chú ý trong vài trường hợp viêm mũi xoang nặng vì vi rút nếu không điều trị, hoặc trị không đúng có thể đưa tới biến chứng viêm ổ mắt, mù mắt, viêm màng não, viêm não và áp xe não, có khả năng đe dọa đến tính mạng.
  + những khi nào phải phẫu thuật?
  gần như một vài nếu viêm mũi xoang, chỉ cần trị nội khoa là đủ. những phương pháp điều trị nội khoa bao gồm: tập thể dục, ăn uống, nghỉ ngơi, khiến cho việc điều độ, giữ ấm, rửa mũi, uống thuốc và xịt thuốc hạn chế dị ứng, đi khám hội chứng khi đã có nhiều đợt viêm cấp vì vi rút để được điều trị từ kháng sinh phù hợp.
  Phẫu thuật chữa trị viêm mũi xoang được tiến hành trong những tình huống viêm mũi xoang mạn tính không đáp ứng với điều trị nội khoa, hoặc viêm xoang mũi có biến chứng ví dụ viêm ổ mắt, chèn dây thần kinh thị giác, hoặc viêm mũi xoang vì bất dễ cấu trúc, sâu răng, và đặc thù là viêm mũi xoang do nấm.
  Trước đây, những lúc chưa có máy nội soi, phẫu thuật trị liệu viêm mũi xoang là phẫu thuật nạo xoang làm gần như biến chứng và không giải quyết dứt điểm bệnh.
  ngày nay, phẫu thuật chữa trị viêm mũi xoang được thực thi dưới nội soi, ít chảy máu, ít đau, cho phép phẫu thuật chính xác mục tiêu phải phẫu thuật, các lỗ thông xoang được mở rộng và sự dẫn lưu sinh lý của mũi xoang được thiết lập lại, bằng đấy triệu chứng của hội chứng được cải thiện.
  Theo nhiều nghiên cứu, đối với một vài trường hợp viêm mũi xoang mạn tính có được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật, sau đấy chữa bằng phẫu thuật nội soi mũi xoang, khoảng 80-90% người mắc bệnh tất cả đều hài lòng vì cao cấp cuộc sống cải thiện rõ rệt.