Hồ Chí Minh Trường hợp điều trị phù hợp cho hàm hô móm

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi nguyenanhtuann, 25/1/16.

 1. nguyenanhtuann

  nguyenanhtuann New Member

  Tham gia ngày:
  31/12/15
  Bài viết:
  11
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng có thật sự hiệu quả hoặc không? Hiện nay với quá nhiều thông đạt tin về phẫu thuật hàm hô móm cũng như niềng răng cho răng hô móm, thật khó cho bệnh nhân có thể có được sự lựa chọn điều trị chính xác. Hô hay là móm là tình trạng răng hoặc là xương hàm trên hay là hàm dưới đưa ra trước quá mức gây ảnh hưởng đến phẫu thuật điều trị gãy xương hàm trên lefort II cũng như chức năng ăn nhai trong một số trường hợp. bởi vậy , căn cứ nguyên nhân gây ra hô, móm do răng hoặc do xương.

  [​IMG]
  BS sẽ quyết định phương thức điều trị phù hợp. chữa trị hô móm bằng phẩu thuật hàm1. thường nhật 2. Hô 3. Móm cách thức chữa trị hô móm Trước hết để chuẩn đoán đúng bệnh nhân bị hô do răng hay là do xương, BS cần thăm khám lâm sàng cẩn thận và phải chụp phim đo sọ Cephalometric để phân tích xem tình trạng hô, móm của bệnh nhân là do hô răng, hô vùng xương ổ răng hoặc hô xương nền của xương hàm trên đồng thời hàm dưới. Trong trường hợp hô do răng, cách thức niềng răng hiện nay có thể giải quyết hầu hết các trường hợp với các mắc cài niềng răng truyền thống hoặc niềng răng thẩm mỹ mặt trong răng, niềng răng không mắc cài Invisalign, Clear Aligner. invisalign niềng răng không mắc cài .
  Trong trường hợp hô vùng xương ổ răng ( Bệnh nhân Việt Nam hầu hết bị tình trạng này), trước đây BS cũng khuyên nên phẫu thuật chỉnh xương hàm kết hợp với niềng răng do gặp vấn đề về neo chặn của các răng hàm trong khi kéo những răng phía trước vào ( biểu hiện là các răng hàm bị kéo ngược lại ra trước một phần). phương pháp cắt hàm có thể là Wassmund ( vận dụng từ năm 1935), Köle ( vận dụng từ năm 1959) cắt phần xương phía trước đẩy vào, kỹ thuật phẫu thuật chỉnh hàm móm hô này khá đơn giản đồng thời an toàn được sử dụng rộng rãi đến ngày bữa nay . kỹ thuật này cần gây mê cùng với tiến hành trong phòng mổ bệnh viện. phẫu thuật chỉnh hàm hô móm được gây mê cùng với tiến hành ở phòng mổ bệnh viện Phẫu thuật hàm hô móm được gây mê và thực hiện trong bệnh viện mặc dù vậy hiện nay đa số những trường hợp hô vùng xương ổ răng này có thể giải quyết bằng niềng răng kết hợp neo chặn Mini Vis do việc kéo những răng trước bằng Mini Vis thay vì bằng những răng hàm nên hiệu quả sau điều trị rất khả quan cùng với những răng hàm không bị kéo ra trước, ổn định được khớp cắn cùng với ít tái phát. Hiện nay, các bệnh nhân bị hô vùng xương ổ răng sau khi đươc BS tư vấn thường chọn kỹ thuật niềng răng kết hợp Mini Vis hơn là niềng răng phối hợp kỹ thuật phẫu thuật điều trị gãy xương hàm trên lefort I do kết quả sau cùng tương tự nhau, tuy nhiên niềng răng với Mini Vis an toàn hơn. niềng răng mắc cài kết hợp neo chặn minivis Niềng răng mắc cài phối hợp neo chặn minivis cách thức phẫu thuật hàm hô móm không cần niềng răng ?
  Trong trường hợp hô xương nền của xương hàm (thường gặp ở hàm dưới hoặc là còn gọi là móm, vẩu hàm dưới), theo TS. BS. Đỗ Thành Trí, phó khoa Phẫu thuật hàm mặt BV RHM TP. HCM, phương pháp phẫu thuật hàm móm là tối ưu nhất, phẫu thuật hàm móm đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao giải quyết vấn đề về móm cho bệnh nhân. phẫu thuật lefort 1 hàm trên đồng thời bsso hàm dưới trong trường hợp móm do xương Phẫu thuật hàm hô kết hợp niềng răng chỉnh nha Đối với hô xương nền xương hàm trên, tùy tình trạng có thể tuyển lựa phẫu thuật cắt toàn bộ xương hàm trên Lefort I ( chỉ cắt xương hàm trên), xương hàm trên có thể được đẩy ra trước trong trường hợp móm, hoặc ra sau trong trường hợp hô vẩu hàm trên ( nhưng bị giới hạn do có thể gây cản trở đường thở).
  Phẫu thuật cắt toàn bộ xương hàm trên Lefort II ( cắt xương hàm trên cùng với một phần mũi nếu phần mũi cũng bị khiếm khuyết), đây là phương pháp cực khó chỉ có một đôi BS chuyên phẫu thuật hàm mặt giỏi nhất mới làm được.
  Đối với hô xương nền xương hàm dưới, phẫu thuật hàm móm vẩu bằng phương pháp BSSO cắt và chẻ xương hàm dưới vùng góc hàm hai bên đẩy lùi ra sau điều trị móm hoặc là vẩu hàm dưới, phương pháp này đòi hỏi trang thiết bị hiện đại, BS nhiều kinh nghiệm về phẫu thuật hàm mặt đồng thời tiến hành dưới gây mê ở bệnh viện. bởi thế , do tính chất phức tạp của vấn đề, việc bệnh nhân tự chuẩn đoán mình là hô răng hay hô hàm là không nên và có thể gây nguy hiểm cho chính mình, việc đến khám và tư vấn một BS chuyên về hàm mặt, đặc biệt là BS chuyên về niềng răng là cần thiết trước khi quyết định điều trị. ở những nước phát triển như Mỹ, Đức, BS chuyên khoa niềng răng sẽ thăm khám đồng thời lên kế hoạch điều trị cho bệnh nhân hô, móm cùng với nếu cần thiết sẽ phối hợp với BS phẫu thuật hàm mặt thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm hô, móm cho bệnh nhân. bên cạnh đó , BS chuyên khoa niềng răng sẽ phân tích phim đo sọ Cephalometric để xem nguyên nhân hô, móm là do răng hay xương, cân nhắc những quyết định điều trị cho bệnh nhân và nếu cần phẫu thuật hàm móm hoặc là hàm hô sẽ chuẩn bị quy trình cần thiết trước khi làm phẫu thuật . công nghệ điều trị ảo 3d trên máy tính Phẫu thuật hàm móm dùng công nghệ điều trị ảo 3D trên máy tính Sau khi phẫu thuật hàm hô móm, bệnh nhân muốn có kết quả điều trị hoàn hảo cùng với ổn định lâu dài cũng cần niềng răng để làm đều những răng, ổn định khớp cắn cùng với tránh những răng di chuyển, hoặc nghiêng vào những khoảng trống giữa các răng sau phẫu thuật. Do vậy, phẫu thuật hàm móm, hô không niềng răng hầu hết sẽ không cho kết quả hoàn hảo, ăn nhai tốt và ổn định.