Toàn quốc Truyền hình K+: Ngoại hạng Anh là vấn đề sống còn

Thảo luận trong 'Thiết Bị Kỹ Thuật Số' bắt đầu bởi bahieu, 12/8/16.

 1. bahieu

  bahieu New Member

  Tham gia ngày:
  25/7/16
  Bài viết:
  23
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Truyền hình K+ nhận định, nếu không đầu tư Ngoại hạng Anh (EPL) khi các nội dung khác chưa đủ mạnh, trong bối cảnh phải cạnh tranh với các đơn vị truyền hình cáp đã có bề dày hoạt động hơn 20 năm và các đơn vị viễn thông có tiềm lực tài chính, tập khách hàng rất lớn thì chắc chắn Truyền hình số vệ tinh K+ sẽ lỗ nặng. Đây cũng chính là lý do tại sao Truyền hình K+ là đơn vị sốt sắng nhất trong việc mua EPL.


  Bản quyền phát sóng giải bóng đá Ngoại hạng Anh (EPL) 3 mùa giải 2016-2019 tại Việt Nam gây nhiều tranh cãi thời gian qua, đặc biệt là những ý kiến phản đối truyền hình K+ “xé rào” đàm phán riêng với đối tác MP&Silva – đơn vị thắng thầu gói bản quyền phát sóng ở Việt Nam từ ban tổ chức giải đấu. Dư luận lo ngại giá trị của thương vụ có thể bị đẩy quá cao, khoảng 70-80 triệu USD, tương đương 1.500-1.700 tỷ đồng, kéo theo chi phí đắt đỏ xem các trận đấu dành cho người hâm mộ.

  Tổng giám đốc truyền hình K+, ông Lê Chí Công nhấn mạnh, việc mua chung bản quyền phải tôn trọng đặc thù kinh doanh và nhu cầu của mỗi doanh nghiệp, mục đích lớn nhất là giảm tối thiểu giá mua bản quyền và hài hòa lợi ích của các thành viên. Đồng thời, để đảm bảo quyền lợi của tất cả các thành viên, mọi quyết định của ban đàm phán cần phải được đưa ra trên nguyên tắc nhất trí chứ không phải thiểu số phục tùng đa số như Hiệp hội đề xuất.


  Từ thực tế trên, Truyền hình K+ đề nghị VNPayTV nên để các đơn vị tự đàm phán với điều kiện dù mua độc quyền hay không độc quyền vẫn phải tuân thủ tối đa chỉ đạo của Bộ Thông tin và truyền thông về việc các đơn vị đoàn kết không mua bằng mọi giá.

  Về quan ngại truyền hình số vệ tinh K+ chưa có lãi nhưng vẫn đầu tư số tiền lớn mua EPL, ông Công cho biết: “Trong lĩnh vực truyền hình, nội dung là yếu tố quyết định khả năng cạnh tranh cũng như cơ hội phát triển bền vững của một đơn vị. Trong tình hình cạnh tranh gay gắt hiện nay, với sự phát triển rất nhanh của công nghệ, tất cả các nhà đài đều phải tăng cường đầu tư vào nội dung và chi phí cho nội dung luôn chiếm tỷ trọng phần lớn trong tổng chi phí”.

  Theo đó, để đầu tư có hiệu quả, mỗi đơn vị, đặc biệt là truyền hình trả tiền, lựa chọn lĩnh vực mũi nhọn như thể thao, phim ảnh, giải trí… Định hướng thương hiệu của K+ là kênh thể thao hàng đầu nên không thể thiếu những giải thể thao hàng đầu và EPL là trọng tâm đầu tư.
  [​IMG]
  Dù hiện tại chưa có lãi, nhưng theo ông Công, tổng thuê bao và doanh thu của VSTV tăng liên tục 6 năm qua nhờ định hướng có nội dung cao cấp và khác biệt với thế mạnh là thể thao. Đây tiếp tục là kim chỉ nam của K+ thời gian tới.

  “Chúng tôi đã đưa ra nhiều phương án: có EPL, không có EPL, chỉ có EPL không độc quyền. Những phân tích cho thấy nếu không đầu tư EPL khi các nội dung khác chưa đủ mạnh, trong bối cảnh phải cạnh tranh với các đơn vị truyền hình cáp đã có bề dày hoạt động hơn 20 năm và các đơn vị viễn thông có tiềm lực tài chính, tập khách hàng rất lớn thì chắc chắn Truyền hình K+ sẽ lỗ nặng. Đây cũng chính là lý do tại sao VSTV là đơn vị sốt sắng nhất trong việc mua EPL. Mỗi doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm về kết quả kinh doanh của mình và chúng tôi ý thức sâu sắc được điều này”.

  Truyền hình số vệ tinh K+ đồng thời có phương án để phục vụ được nhiều người xem nhất bằng việc hợp tác với Viettel, My TV, VTVcab, Hanoicab, FPT và sắp tới là TMS cho phép thuê bao của các đơn vị này xem được các kênh K+ có phát toàn bộ giải EPL mà không phải chuyển sang thuê bao K+. Từ đầu năm 2016, K+ đã thay đổi chính sách giá cước để đa số thuê bao được xem EPL chứ không chỉ thuê bao Premium+ chiếm thiểu số như trước đây.

  Vị lãnh đạo K+ cũng tiết lộ, Truyền hình số vệ tinh K+ đã có hơn 800.000 thuê bao và đạt điểm hòa vốn trước lãi vay năm 2015. 2016 sẽ là khoảng thời gian để K+ ưu tiên phát triển lượng thuê bao tạo đà phát triển bền vững, có thêm nguồn tài trợ. Từ năm 2017, đơn vị này có kế hoạch đầu tư vào các giải bóng đá trong nước.