Toàn quốc Tự dưng bị mắc ù một là bệnh vì nguyên nhân gì?

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi nhungle233, 18/6/16.

 1. nhungle233

  nhungle233 Member

  Tham gia ngày:
  19/10/15
  Bài viết:
  402
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Tự dưng bị ù một là căn bệnh vì lí do gì?
  Ù tai “nghe” thấy trong tai mình có nhiều tiếng động bên ngoài chẳng hề có mà chính họ đôi lúc tưởng là có, liên quan tới việc giảm thính lực, u dây thần kinh thính giác..
  Ù tai là “bệnh” khá thông sẽ. Người ta ước tính có tới một số triệu người Mỹ mắc chứng ù tai tới mức gây ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Chứng ù tai là tiếng ồn hoặc tiếng kêu trong tai, chẳng hề là 1 bệnh lý mà là 1 tình trạng của 1 chứng bệnh nào đó ví dụ như giảm thính lực, viêm tai giữa, chấn thương tai hoặc rối loạn hệ thống tuần hoàn.
  >>> Tìm hiểu nguyên nhân và amidan hốc mủ là gì
  trường hợp chưa bao giờ bị mắc ù tai, vài bạn sẽ khó hình dung được ù một bên tai là như thế nào. các người bệnh ù tai “nghe” thấy trong tai mình rất nhiều tiếng động bên ngoài không hề có mà chính họ đôi trong khi tưởng là có. biểu hiện ù tai gồm:
  [​IMG]
  – Tiếng động trong tai như tiếng reng, tiếng “zừ”, tiếng gầm, tiếng huýt sáo hay tiếng “xì”…
  – Mất thính giác.
  vài tiếng động nghe được có thể lớn hay nhỏ, cao hay thấp và có khả năng nghe một trong hai tai. Trong một vài nếu, tiếng ù tai to tới nỗi người mắc bệnh không nghe được tiếng động thực sự bên ngoài. Ráy tai quá nhiều cũng có thể khiến bạn ù tai nhiều hơn. Ráy tai nhiều khiến cho người bị mắc bệnh không nghe tiếng động thực sự bên ngoài và làm tiếng động “bên trong” lớn hơn.
  >>> Tìm hiểu nguyên nhân và benh viem hong man tinh
  + yếu tố của chứng ù tai
  Để biết được nhân tố gây nên chứng ù tai, người bị mắc bệnh nên khám tai để kiểm tra dấu hiệu ống tai có bị bít tắc bởi ráy tai hay không, kiểm tra màng nhĩ có mắc thủng trong nếu viêm tai giữa… Ngoài ra, chứng ù tai tai cũng xuất hiện lúc người bị bệnh vào khoảng độ tuổi 60 trở lên.
  cần thiết là cần đo thính lực, vì thống kê cho thấy khoảng 90 phần trăm người bệnh bị ù tai liên quan tới việc giảm thính lực, do vậy một số phương pháp đo thính lực là vô cùng cần thiết trong việc xác định yếu tố ù tai.
  những khi mắc ù tai người mắc bệnh có khả năng được chẩn đoán qua hình ảnh: CT scan hoặc MRI hỗ trợ xác định vài khối u vùng não, ví dụ u dây thần kinh thính giác.
  + bị mắc chứng ù tai cảnh giác với những bệnh lý sau đây
  Về cấu tạo giải phẫu, ở tai trong (inner ear), chúng ta có hàng vạn tế bào thính giác hoạt động theo cơ chế điện sinh học. Trên bề mặt của tế bào thính giác là một vài sợi lông vô cùng nhỏ. nếu ở dấu hiệu bình sẽ mạnh khỏe, một vài sợi lông này thường chuyển động theo áp suất của một vài làn sóng âm thanh bằng ngoài vào. Sự chuyển động ấy khiến những tế bào thính giác phát ra một luồng điện đến sợi thần kinh thính giác và những tín hiệu này được dẫn truyền lên não bộ. Não bộ thường phân tích các tín hiệu này và nhận biết được đó là một vài âm thanh, nghĩa là chúng ta nghe được.
  Ngược lại, trường hợp một số sợi lông mỏng manh trên bề mặt tế bào thần kinh thính này bị mắc tổn thương, uốn cong, siêu vẹo, chúng thường chuyển động rối loạn ko theo một chiều hướng nào cả. bởi vậy, vài tế bào thính giác dễ gửi lên não bộ các tín hiệu bất dễ làm bộ não nhận được âm thanh chẳng phải có, bất dễ mà ta gọi là chứng ù tai.
  vài yếu tố làm tổn thương vài tế bào thính giác có thể gồm: lão hóa cơ quan thính giác vì tuổi già, rất thường gặp ở người trên 60 tuổi. Chấn thương làm tổn thương tai trong vì một số tiếng động quá lớn, nghe thời gian dài thường xuyên bằng ngày này sang ngày khác ví dụ tiếng nhạc, cưa máy, tiếng cắt gạch men, tiếng nổ, tiếng động cơ rú ga… có thể làm cho suy giảm thính lực đa số. Cholesteoma tai ngoài. sử dụng những thứ thuốc quá lâu ngày như thuốc aspirin, streptomyxin, gentamycin… Tổn thương của chuỗi xương nhỏ trong tai, xương có khả năng mắc cứng lại không dẫn truyền âm thanh vào tai trong được. Chấn thương ở đầu, mặt, cổ làm tổn thương tai trong. chứng bệnh của hệ tuần hoàn cũng có thể gây ra chứng ù tai như: xơ vữa động mạch, sự tích tụ của chất cholesterol cũng ví dụ một số loại chất mỡ khác, khiến cho các mạch lớn gần tai giữa và tai trong bị mất tính đàn hồi. do mạch suy giảm tính đàn hồi làm máu chảy mạnh và xoáy hơn buộc phải tai ta có khả năng nghe được. chứng bệnh tăng huyết áp, phối hợp với một số chi tiết khác ví dụ stress, rượu, cà phê, thuốc lá có thể làm tiếng ù tai trở thành nặng hơn. Luồng máu chảy bị xoáy do động mạch hay tĩnh mạch máu cổ mắc hẹp hay bị mắc gập lại, tạo ra tiếng động. các vi quản mắc dị dạng, chẳng hạn dị dạng chỗ nối giữa động mạch và tĩnh mạch có khả năng gây ra tiếng động làm cho ù tai. Bướu ở vùng đầu, cổ thì ù tai có thể là một hiện tượng của chứng bệnh này.
  + Cảnh giác với ù một bên tai với âm thanh l
  một số người bị ù tai nghe thấy trong tai mình tồn tại nhiều âm thanh bên ngoài chẳng phải có mà chính họ, do bị mắc ù tai nghe tưởng là có. hiện trạng ù tai rất hay gặp là: âm thanh trong tai như tiếng reng, tiếng “zừ”, tiếng gầm, tiếng huýt sáo hay tiếng “xì”… mất thính giác. một vài tiếng động nghe được có thể to hoặc nhỏ, cao hay thấp và có thể nghe thấy ở một hay cả hai tai. đã có nhiều nếu, tiếng ù tai lớn đến nỗi người bị mắc bệnh không thể nghe được vài tiếng động, âm thanh thực sự bên ngoài. nếu ráy tai quá nhiều cũng có khả năng khiến cho người bị bệnh ù tai nhiều hơn, ngược lại người bị bệnh ko nghe tiếng động thực sự bên ngoài và làm tiếng động bên trong lớn hơn.
  đa số nếu ù tai ko gây phải bệnh lý trạng gì. Nhưng nếu càng ngày càng bị mắc ù tai nặng hơn hay mang đến mất thính lực và chóng mặt thì nên buộc phải đi khám bệnh. Mất thính lực vì tuổi già hoặc ù tai xảy ra cùng với mất thính lực ở một bên tai, có thể là mắc tổn thương dây thần kinh thính giác do một chấn thương hoặc viêm nhiễm. Mổ mắt cận thị từ laser bao nhiêu tiền?
  + trị và phòng tránh căn bệnh ù tai hiệu quả
  Việc điều trị bệnh ù tai là tùy theo yếu tố. trường hợp chứng mất thính lực vì tuổi già hoặc tai bị mắc tổn thương do nghe tiếng động quá to lâu ngày, thường ko có biện pháp nào khiến cho suy giảm tiếng động này cả. khi ấy chỉ điều trị từ biện pháp giúp người bị mắc bệnh làm cho quen với các tiếng động này. nếu ù tai là vì quá nhiều ráy tai thì nên lấy ráy ra để hỗ trợ người bị mắc bệnh nghe rõ hơn và bớt ù tai. Ù tai do hội chứng mạch, việc trị phải giải quyết vài rối loạn về mạch máu. nếu vì thuốc uống, thầy thuốc dễ bắt buộc bạn giới hạn uống thuốc đó hoặc đổi sang thứ thuốc khác không làm ù tai.
  Để phòng tránh căn bệnh, bạn phải thực hiện các biện pháp làm cho giảm thiểu tiếng ù tai gây khó chịu ví dụ sau: ko dùng hoặc tránh tối đa một vài chất kích thích ví dụ như thuốc lá, cà phê, nước khoáng có cất chất quinin, rượu, bia, thuốc aspirin. Chất nicotin và cafein khiến cho rối loạn sự co giãn của mạch, do vậy làm cho chuyển đổi tốc độ luồng máu chảy qua động mạch và tĩnh mạch. Rượu bia khiến cho giãn mạch làm cho lượng máu chảy qua lớn hơn, nhất là vùng tai trong, khiến ù tai tăng lên. tránh tiếng động to bằng cách: để quạt chạy nhẹ, nghe đài và tivi nhỏ. Đeo máy nghe trợ thính nếu ù tai và mất thính lực. Tập thể dục dưỡng sinh thư giãn để khí huyết lưu thông, hỗ trợ giảm ù tai.