Toàn quốc Tự làm máy làm lạnh siêu tốc cực đơn giản tại nhà

Thảo luận trong 'Nội Ngoại Thất - Xây Dựng' bắt đầu bởi cuongthinhco, 17/8/16.

 1. cuongthinhco

  cuongthinhco Member

  Tham gia ngày:
  19/5/16
  Bài viết:
  87
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Công nghệ luôn đem đến cho chúng ta những điều bất ngờ với những điều tưởng chừng như không thể. Tuy nhiên, nói thế không có nghĩa là bạn không thể tự tạo cho mình một thiết bị công nghệ đơn giản và hữu ích. Sau đây, xin giới thiệu cho bạn về cách chế tạo một máy làm nước lạnh siêu nhanh.

  Chuẩn bị:

  - Một con TEC1-12706 KÍCH THƯỚC 4X4cm (khoảng 70.000 đồng)

  - Một hộp nhựa (dạng hộp đựng kem kích thước lớn) (khoảng 15.000 đồng)

  - Miếng nhôm tản nhiệt (lấy từ quạt tản nhiệt CPU) cũ. (khoảng 50.000 đồng)

  - keo tản nhiệt CPU ( khoảng 10.000 đồng)

  - Một bộ adapter DC 12V, lấy hững adapter có số Ampe càng cao càng tốt.

  - 2 bulong, đai ốc, (khoảng 5.000 đồng) do số lượng quá ít, thực ra bulong đai ốc dùng để vặn chặt có thể mua với giá khoảng 50 nghìn một túi 1000 chiếc.

  - Giắc cắm nguồn dùng để tháo lắp nguồn điện dễ dàng hơn, không có các bạn cũng có thể xoắn thẳng dây điện của sò lạnh với adapter. (khoảng 5000 đồng)

  - Dụng cụ khác : Tua-vít, dao rọc giấy, kìm, kéo v.v...

  Những linh kiện này, các bạn có thể mua ở các của hàng linh kiện điện tử, chợ trời, nhật tảo) với tổng chi phí chỉ khoảng 160.000 đồng

  [​IMG]

  Nguyên lí làm lạnh:

  Một con TEC1-12706 hay còn được gọi là “sò nóng lạnh”, là cấu kiện bán dẫn có tính chất làm lạnh một mặt, và mặt còn lại được làm nóng khi có dòng điện một chiều chạy qua. Cấu tạo của nó khá đơn giản, 2 bản vật liệu áp sát vào nhau, khi cấp dòng điện một chiều vào 2 bản cực thì hiện tượng vật lý xảy ra là 1 mặt sẽ nóng lên và mặt kia sẽ nguội đi. Ngược lại, nếu nung nóng 1 mặt và 1 mặt làm lạnh đi thì ở 2 đầu dây sẽ xuất hiện dòng điện 1 chiều.

  Các bước thực hiện:

  Bước 1

  Đặt “sò nóng lạnh” lên nắp, tạo 1 lỗ có kích thước bằng con sò. Sau đó tạo thêm 2 lỗ để chúng ta gắnbulong, đai ốc cố định miếng nhôm tản nhiệt vào nắp nhựa

  Bước 2

  Đặt sò vào vị trí đã tạo. Các bạn nên lưu ý: mặt có chữ là mặt lạnh, mặt không có chữ là mặt nóng, đặt mặt chữ hướng lên trên. Để cố định sò các bạn có thể bơm một chút keo nến vào 4 cạnh ở mặt trên.

  Bước 3

  Các bạn bóp một chút keo tản nhiệt CPU vào mặt không có chữ của con sò sau đó dàn đều và đặt miếng nhôm tản nhiệt lên. Dùng tua vít vặn chặt ốc để cố định miếng nhôm vào nắp nhựa.

  [​IMG]

  Bước 4

  Nối dây điện của sò vào giắc cắm nguồn như trong hình. Lưu ý phải lắp đúng cực âm dương thì sò mới hoạt động. Dây đỏ ( Cực dương) các bạn nối vào cọc đằng sau của giắc, dây đen ( Cực âm) nối vào cọc còn lại.

  Vậy là bạn đã hoàn thành sản phẩm.

  [​IMG]

  Sử dụng:

  Khi sử dụng các bạn đổ nước vào hộp sao cho mực nước ngập miếng nhôm và đậy nắp lại. Dùng một chiếc cốc bằng nhôm hoặc inox đặt lên con sò.

  Đặt 1 lon nước ngọt lên trên, khoảng 3 phút sau là các bạn đã có 1 lon nước mát lạnh.

  Các bạn có thể đổ thêm một chút nước lên mặt sò để nước đóng đá, quá trình làm lạnh sẽ nhanh và hiệu quả hơn. Đợi khoảng 3 - 5 phút và thưởng thức thành quả.

  Nguồn: theo trí thức trẻ