Toàn quốc Tư vấn cách đo góc bằng máy kinh vĩ

Thảo luận trong 'Máy Móc Công Nghiệp' bắt đầu bởi hohazz, 16/7/16.

 1. hohazz

  hohazz Member

  Tham gia ngày:
  2/8/15
  Bài viết:
  74
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Khi bạn mới ở hữu cho mình một may kinh vi nhưng chưa thuần thục cách sử dụng, ắt những gì bạn biết đó là môt mớ lý thuyết thì hiện thời bạn có thể thực hành trên chiếc máy của bạn rồi đó.

  Sau đây Trác địa Toàn Phát xin chia sẻ cách đo góc bằng máy kinh vĩ chuẩn xác và nhanh nhất, qua đó một phần nào cách kỹ sư có thể ứng dụng tốt trong việc đo trác địa của mình

  1.Đo góc đơn: Đối với góc có hai hướng

  Góc đơn

  Bước 1: Đặt máy kinh vĩ tại O, đối tâm cân bằng chuẩn xác

  – Mang chân máy dựng tại O, mở khóa và rút 3 chân máy cao ngang vai, đóng khóa rút của 3 chân máy lại.

  – Dạng 3 chân máy ra vừa phải sao cho ba mũi chân máy phân bố trên 3 đỉnh của tam giác đều. Dậm chân máy xuống đất cho vững chắt và ổn định.

  [​IMG]

  – Đặt máy lên chân máy vặn chặt ốc nối giữa chân máy và đế máy lại.

  – Nhìn qua bộ phận định tâm quang học, chuyển dịch 3 chân máy sao cho tâm máy trùng với tâm mốc.

  – Nhìn vào ống thủy tròn vặn lỏng các ốc chân máy để rút các chân máy lên xuống sao cho bọt thủy tròn vào giữa. Vặn chặt các ốc chân máy lại.

  – Đặt cho ống thủy dài song song với đường thẳng nối hai ốc cân máy nào đó. Vặn hai ốc cân máy này ngược chiều nhau sao cho bọt thủy dài chạy vào vị trí trung tâm. Xoay ống thủy dài trên bàn độ ngang đi 1 góc 900, vặn ốc cân thứ 3 sao cho bọt thủy vào vị trí trung tâm.

  – Nới lỏng ốc nối giữa chân máy và đế máy ra. Nhìn qua bộ phận định tâm quang học, chuyển dịch máy sao cho tâm của nó trùng với tâm mốc. Lúc này bọt thủy dài có thể lệch khỏi vị trí trọng điểm ta phải thăng bằng lại cho đến khi định tâm và cân bằng máy đồng thời được đảm bảo mới thôi.


  Bước 2: Đặt giá trị bàn độ cho hướng mở đầu theo số lần đo.

  – Giá trị bàn độ cho hướng mở màn được xác định theo công:

  – Vặn ốc điều chỉnh bộ đo cực nhỏ để đặt giá trị phút và giây theo yêu cầu (thí dụ: 0’20”).

  – Mở ốc khóa bàn độ và ốc khóa du xích ra, mắt nhìn vào ống kính đọc số xoay bàn độ đến giá trị cần đặt (ví dụ: 00). Sau đó khóa ốc bàn độ và ốc du xích lại. Vặn ốc vi động ngang du xích để giá trị độ vào chính giữa vạch khắc đọc số. Mở ốc khóa bàn độ ra quay máy ngắm tiêu dựng tại A.cách đo máy kinh vĩ


  – Bắt chính xác mục tiêu cho hướng mở màn ta thực hiện như sau:

  + Bắt đích sơ bộ: Mở ốc khóa đứng của ống kính, cứ vào ống ngắm sơ bộ gắn trên ống kính, quay ống kính đến ngắm mục tiêu. Vặn vòng điều quang để nhìn mục tiêu rõ nét. Sau đó khóa tất các các ốc khóa ngang và ốc khóa đứng lại

  + Bắt đích chính xác mục tiêu cho hướng mở màn: Vặn ốc vi động ngang bàn độ, vặn ốc vi động đứng đưa trung tâm màng dây chữ thập vào đúng đích. Và từ đây hai ốc (ốc khóa bàn độ và ốc vi động bàn độ) không được sử dụng cho đến khi đo hết 1 lần đo

  Bước 3: Bắt xác thực đích, đọc số trên bàn độ ngang và bộ đo cực nhỏ, ghi sổ

  – Bắt xác thực đích ta thực hành như sau:

  + Bắt mục tiêu sơ bộ: Mở ốc khóa đứng của ống kính, cứ vào ống ngắm sơ bộ gắn trên ống kính, quay ống kính đến ngắm mục tiêu. Vặn vòng điều quang để nhìn đích rõ nét. Sau đó khóa tất các các ốc khóa ngang và ốc khóa đứng lại.

  + Bắt đích chuẩn xác: Vặn ốc vi động ngang bàn độ, vặn ốc vi động đứng đưa trung tâm màng dây chữ thập vào đúng mục tiêu Các mục tiêu khác cũng thực hành rưa rứa nhưng chỉ khác ở chỗ chúng ta vặn ốc vi động ngang du xích.


  Máy ở phải kính: Sau khi đảo kính thì quay máy ngược chiều kim đồng hồ ngắm chuẩn xác mục tiêu tại B và đọc số trên bàn độ ngang và BĐCN (2 lần chập đọc), quay máy ngược chiều kim đồng hồ ngắm chính xác hướng A và đọc số trên bàn độ ngang và BĐCN (2 lần chập đọc). Như vậy kết thúc nửa lần đo phải kính.

  – Máy ở trái kính: Vặn ốc khóa bàn độ lại, mở ốc khóa du xích ra quay máy theo chiều kim đồng hồ từ 1 đến hai vòng bắt chuẩn xác tiêu dựng tại điểm A (hướng mở màn). Đến đây ta thực hiện bắt xác thực mục tiêu như ở trên nhưng chỉ khác ta vặn ốc vi động du xích chứ không được vặn ốc vi động bàn độ. Vặn BĐCN theo chiều vặn ra sau đó vặn vào để cho ảnh bàn độ chập nhau chính xác đọc số trên bàn độ và trên BĐCN lần 1. Vặn BĐCN theo chiều vặn ra sau đó vặn vào để cho ảnh bàn độ chập nhau xác thực đọc số trên BĐCN lần 2, như vậy đo xong hướng A. Chênh lệch giữa 2 lần chập đọc không được vượt quá 5”. Quay máy theo chiều kim đồng hồ ngắm chuẩn xác đích tại B và đọc số trên bàn độ ngang và BĐCN như ở hướng A. Như vậy kết thúc nửa lần đo trái kính

  – Một lần đo gồm nửa lần trái kính và nửa lần phải kính. Các lần khác đo rưa rứa chỉ khác vị trí bàn độ cho hướng mở đầu theo số lần đo.


  + TB( //) =I (“) + II(“)/2

  + 2C = T – P ± 180o ( Cộng 1800 khi T nhỏ hơn P; trừ 1800 khi T lớn hơn P )

  + Trị giá góc nửa lần đo : (T + P ± 180o)/2 ( Trừ 1800 khi T nhỏ hơn P; cộng 1800 khi T lớn hơn P )

  + Trị góc 1 lần đo: Trung bình cộng trị giá góc nửa lần đo trái kính và trị giá góc nửa lần đo phải kính

  Mọi thắc mắc về vấn đề cách đo máy kinh vĩ các bạn có thể can hệ với chúng tôi qua Hotline : 0966.628.804 chúng tôi sẽ tham mưu miễn phí cho bạn