Tư vấn giải quyết ly hôn đơn phương?

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi Cao Linh, 8/8/16.

 1. Cao Linh

  Cao Linh New Member

  Tham gia ngày:
  20/7/16
  Bài viết:
  17
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Câu hỏi:

  Cuộc sống hôn nhân của vợ chồng tôi không được hành phúc thường xuyên có cãi vã và bất đồng quan điểm trong cuộc sống. Đến nay tôi cảm thấy mình không còn muốn sống cùng với vợ nữa. Tôi muốn ly hôn để có thể trở về cuộc sống riêng của mình. Xin luật sư cho tôi biết tôi phải chuẩn bị và làm những giấy tờ gi để giải quyết ly hôn nhanh chóng. Tôi xin cảm ơn.

  Giải quyết:

  Ly hôn có hai trường hợp xảy ra đó là thuận tình ly hônly hôn đơn phương.

  Trong trường hợp chỉ có một người muốn ly hôn (Tự nguyện ký vào đơn xin ly hôn) thì là trường hợp ly hôn đơn phương. Sau khi đệ đơn lên tòa án thì các vấn đề về quyền nuôi con, phân chia tài sản, … Tòa án sẽ căn cứ vào đơn của bạn để giải quyết. Với trường hợp này bạn phỉa nộp đơn xin ly hôn lên Tòa án nơi mà bị đơn đang cư trú và làm việc

  Trương hợp còn lại là thuận tình ly hôn đó là trường hợp cả hai người đồng ý ly hôn và các vấn đề như quyền nuôi con, phân chia tài sản … đều đã được thống nhất mà không cần sự can thiệp của Tòa án. Bạn sẽ nộp đơn xin ly hôn tại địa nơi mà bạn và vợ đang cùng sinh sống và làm việc.
  [​IMG]

  Về hồ sơ và thử tục ly hôn bao gồm:

  - Đơn xin ly hôn (mẫu đơn xin ly hôntheo chuẩn của Tòa án nơi bạn nộp quy định trên đó có chữ kỹ của cả 2 người trong trường hợp thuận tình ly hôn và chữ kỹ của bạn trong trường hợp đơn phương ly hôn)
  - Giấy đăng ký kết hôn (bản gốc)
  - Bản sao đã được công chứng sổ hộ khẩu, chứng minh thư của cả vợ và chồng.
  - Bản sao được công chứng giấy khai sinh của con.
  - Các giấy tờ liên quan đến việc tranh chấp về quyền nuôi con và tài sản (nếu có)

  Về quyền nuôi con sau khi ly hôn:

  Theo quy định luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì quyền nuôi con sẽ do hai bên tự thỏa thuận. Sau khi ly hôn, vợ chồng đều có quyền và nghĩa vụ chăm sóc con, nuôi dưỡng con cho đến tuổi trưởng thành. Nếu không đạt được thỏa thuận thì Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện và khả năng của bố, mẹ để giao quyền nuôi con cho người đó.

  Nhưng theo quy định con dưới 36 tháng tuổi quyền nuôi con sẽ được dành cho mẹ là trực tiếp nuôi dưỡng, đối với con đủ từ 07 tuổi trở lên thì phải hỏi nguyện vọng của con.